Người dân dùng ô tô diễu hành để phản đối việc thu phí

Người dân dùng ô tô diễu hành để phản đối việc thu phí

Vào khoảng 9 giờ ngày 6-4, gần 100 chiếc xe biển kiểm soát 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An bắt đầu “diễu hành” từ ngã 3 Gia Lách, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, qua cầu Bến Thủy 1. Nhiều ô tô có dán biểu ngữ “Chúng tôi yêu cầu không được thu phí BOT tuyến tránh Vinh cầu Bến Thủy”.

Đến khoảng 10 giờ trưa 6-4, người dân bắt điều khiển xe ô tô đến trạm thu phí, yêu cầu nhân viên bán vé và lãnh đạo quản lý trạm thu phí làm rõ những kiến nghị của người dân từng phản ánh nhiều lần về việc không đi mét đường BOT nào của Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) cũng phải đóng phí một cách vô lý. Đặc biệt, đa số các phương tiện còn dùng tiền mệnh giá nhỏ như 200 đồng, 500 đồng để mua vé khiến nhân viên trạm thu phí rất vất vả để kiểm đếm, bán vé cho các phương tiện qua trạm.

Vụ việc khiến quốc lộ 1A đoạn qua cầu Bến Thủy 1 bị ách tắc nghiêm trọng khoảng gần 2 km suốt 2 giờ đồng hồ. Lực lượng CSGT và Công an TP Vinh (Nghệ An) đã phối hợp với lực lượng CSGT và Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) phân luồng các phương tiện giao thông lưu thông hướng Bắc-Nam qua cầu Bến Thủy 2.


Lực lượng chức năng phân luồng các phương tiện giao thông

Lực lượng chức năng phân luồng các phương tiện giao thông

Đến hơn 11 giờ 30 phút cùng ngày, tình hình giao thông trên Quốc lộ 1A đoạn qua trạm thu phí BOT và cầu Bến Thủy 1 mới được ổn định, thông suốt trở lại.

Được biết, đây là lần thứ 3 trong vòng 3 tuần qua người dân đưa ô tô phản đối trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy 1 do Cienco 4 quản lý, khai thác để hoàn vốn cho các dự án BOT.

Cả trăm tài xế dùng tiền 200-500 đồng trả phí BOT Bến Thủy

Người dân dùng tiền lẻ thanh toán khi qua trạm thu phí khiến giao thông trên quốc lộ 1A ùn tắc.

Người dân dùng tiền lẻ thanh toán khi qua trạm thu phí khiến giao thông trên quốc lộ 1A ùn tắc.

Trước đó, sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 3-4, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thống nhất giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 đối với các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng) và loại 2 (xe từ 12 ghế đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) của người dân có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính thuộc các khu vực TP Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), huyện Nghi Xuân, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). Việc áp dụng giảm giá dịch vụ từ ngày 15-4.

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn không đồng tình, họ cho rằng mình không đi trên đường BOT mà phải nộp phí là vô lý.

Tin-ảnh: Đức Ngọc - Tú Nguyễn