Đứng đợi xe buýt vào chiều 7-10 ở gần cổng Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TP HCM), chị Nguyễn Thị K. (ngụ tỉnh Long An) cho biết vừa từ phòng khám của BV này ra. Con chị viêm mũi khá nặng, lừ đừ suốt mấy ngày qua. Sáng nay, thấy con quá mệt nên chị đã đưa bé lên TP HCM điều trị.

Phải nằm ghép

Chị K. cho biết ban đầu, chị định cho con đến BV Nhi Đồng 1 (TP HCM) cho gần. Do khoa hô hấp ở đó quá đông bệnh nhân nên chị quyết định sang BV Nhi Đồng 2. Bác sĩ (BS) cho con chị điều trị ngoại trú vì bệnh không đến mức phải nhập viện.

“Đang định năn nỉ BS cho con nhập viện vì nhà xa, lên tái khám khó khăn thì tôi được một phụ huynh khác cho biết khoa hô hấp của BV này cũng rất đông bệnh nhân trong những ngày qua. Chị này rất mừng vì hôm nay con chị được xuất viện. Nghe vậy, tôi bế con về vì cháu mới hơn 1 tuổi, hay quấy khóc, nằm trong BV chật chội quá cũng không ổn. Mấy bữa nữa đành đi tái khám vậy” - chị K. cho biết.

Mỗi ngày, Khoa Hô hấp BV Nhi Đồng 1 có đến 350-450 trẻ nằm điều trị trong khi chỉ có 130 giường
Mỗi ngày, Khoa Hô hấp BV Nhi Đồng 1 có đến 350-450 trẻ nằm điều trị trong khi chỉ có 130 giường

Tại BV Nhi Đồng 1, bệnh nhi đến khám và điều trị cũng rất đông trong thời điểm này. Đông nhất là nhóm bệnh nhi mắc các bệnh lý về hô hấp.

“Hồi tuần trước và đầu tuần này, mưa lớn liên tiếp, khu nhà tôi ở quận Bình Thạnh ngập suốt. Giờ tan trường, mình lội nước đi đón con, con cũng phải theo mình lội nước về nhà, được mấy bữa thì thằng bé bệnh luôn” - mẹ của một bé trai 7 tuổi than thở.

Ở Khoa Hô hấp BV Nhi Đồng 1 (nơi điều trị nội trú các bệnh nhi nặng), tình trạng quá tải thể hiện rõ. Nhiều bệnh nhi phải nằm ghép, nằm hành lang dù BV này đã thực hiện nhiều cách để giảm tải. Rất nhiều phụ huynh cho biết họ từ các tỉnh, do thấy con bệnh nặng quá nên lên thẳng TP HCM điều trị cho an tâm.

Trải chiếu ngồi ở cầu thang BV Nhi Đồng 1, bà Trần Thị A. (ngụ tỉnh Bến Tre) cho biết cùng con dâu lên TP HCM chăm cháu. Do trong khoa rất đông nên bà và con dâu thay phiên nhau ngồi canh đứa cháu gái 2 tuổi, người còn lại trải chiếu ngoài hành lang nghỉ tạm.

Làm việc hết công suất

Trong khi đó, tại các phòng nội trú của BV Nhi Đồng 1, nhân viên y tế cũng phải làm việc hết công suất do bệnh nhi quá đông so với số giường của các khoa.

Trả lời báo chí vào sáng 7-10, lãnh đạo BV Nhi Đồng 1 cho biết trong các tháng 7, 8, 9, bệnh hô hấp ở trẻ em gia tăng. Đến nay, nhóm bệnh này đang rơi vào đợt cao điểm với rất nhiều trẻ phải chỉ định nhập viện. Trung bình mỗi ngày có 350-450 trẻ nằm điều trị tại Khoa Hô hấp. Để giải quyết chỗ điều trị, hằng ngày luôn có khoảng 50-100 trẻ đã vào giai đoạn tương đối ổn định được chuyển sang điều trị tại các phòng khám hô hấp ngoại trú của BV. Do lượng bệnh nhi cao gấp mấy lần số giường nên có khi phải nằm ghép 2-4 trẻ/giường, nhất là vào các ngày cuối tuần, khi số bệnh nhi nội trú tăng cao nhất.

Để giảm tải cho Khoa Hô hấp, lãnh đạo BV Nhi Đồng 1 phải triển khai đồng loạt nhiều biện pháp, như: tăng cường lọc bệnh tại phòng khám; tăng cường điều trị ngoại trú bệnh nhân hô hấp; chuyển phòng tái khám ngoại trú ra khu BV ban ngày; tăng tối đa số giường thực kê tại các khoa nội tổng quát để tiếp nhận thêm bệnh nhân hô hấp và điều phối bệnh nhân hô hấp sang các khoa nội tổng quát khác; chủ động liên hệ BV tuyến trước để chuyển bệnh nhi đã ổn định về điều trị tiếp tục; tăng cường hỗ trợ các BV vệ tinh, khoa vệ tinh để thu hút bệnh nhi điều trị ở tuyến dưới...

Về lâu dài, trong bối cảnh BV thường xuyên quá tải, phải tiếp nhận bệnh nhi không chỉ ở TP HCM mà cả rất nhiều tỉnh phía Nam đổ về, các BS hy vọng BV Nhi Đồng TP sớm đi vào hoạt động. Khi đó sẽ có kế hoạch chuyển bớt bệnh nhi hô hấp sang BV này để giảm tải.

Đầu tháng 11 bàn giao BV Nhi Đồng TP?

Trong khi dịch bệnh dồn dập, các BV nhi đang quá tải thì dự án xây dựng BV Nhi Đồng TP - nơi kỳ vọng góp phần giải quyết quá tải cho các BV nhi ở TP HCM - lại tiếp tục trễ hẹn sau nhiều lần trì hoãn tiến độ. Công trình khởi công đầu tháng 12-2014 tại huyện Bình Chánh với tổng kinh phí hơn 4.000 tỉ đồng, quy mô 1.000 giường bệnh, diện tích sàn xây dựng hơn 90.000 m2, theo kế hoạch sẽ đi vào hoạt động từ tháng 6-2016.

Đầu tháng 3-2016, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phải đến BV này kiểm tra đốc thúc tiến độ. Tại lần kiểm tra này, nhà thầu đưa ra kế hoạch vào đầu tháng 10-2016 BV sẽ đi vào hoạt động, trước mắt là Khoa Khám bệnh để giảm tải cho 2 BV Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2.

Tiếp đó, đoàn kiểm tra do Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu cũng đến kiểm tra và yêu cầu phải bàn giao công trình trước ngày 30-9-2016 để góp phần giảm quá tải trầm trọng tại 2 BV nêu trên. Song, nhà thầu tiếp tục xin hoãn thời gian bàn giao.

Nguyên nhân công trình chậm trễ là do “lùm xùm” trong công tác đấu thầu các hạng mục thiết bị phục vụ trong BV; chưa có đường dẫn để đi vào và thiếu bác sĩ. Sở Y tế TP HCM đang điều động nhân sự từ BV Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 về công tác tại BV Nhi Đồng TP. Đại diện Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình y tế - Sở Y tế TP HCM cho biết phải đến đầu tháng 11-2016 mới có thể bàn giao công trình và đã báo cáo điều này cho UBND TP.

Ng.Thạnh

Bài và ảnh: Anh Thư