Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận 11 cho rằng dù đã có nhiều chuyển biến nhưng các vấn đề như tham nhũng, giáo dục, công tác cán bộ... vẫn còn rất nhiều bất cập và lấn cấn chưa được giải quyết thấu đáo sau những kỳ họp QH.

Cử tri Trần Văn Lai bức xúc chuyện tham nhũng đang ngày càng phức tạp hơn, tinh vi hơn, gây bức xúc trong nhân dân. “Cần có quy định lấy phiếu tín nhiệm từ nhân dân đối với các chức danh lãnh đạo từ trung ương đến địa phương định kỳ. Cụ thể tỉnh, thành 3 năm 1 lần; quận, huyện 2 năm 1 lần; phường, xã, thị trấn 1 năm 1 lần với 2 mức tín nhiệm và không tín nhiệm” - ông Lai đề nghị. Theo cử tri này, nếu thực hiện được thì sẽ góp phần chống tham nhũng mạnh mẽ hơn và cán bộ sẽ nâng cao sự trung thực, trách nhiệm, gắn bó với nhân dân.

Ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Thành ủy TP HCM - tiếp xúc cử tri quận 11 sáng 30-11 Ảnh: PHAN ANH
Ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Thành ủy TP HCM - tiếp xúc cử tri quận 11 sáng 30-11 Ảnh: PHAN ANH

Thay mặt tổ ĐB, ông Lê Thanh Hải ghi nhận những đóng góp, ý kiến tâm huyết của cử tri quận 11. Ông nhìn nhận việc cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí chưa đạt yêu cầu; kỷ luật, kỷ cương công vụ chưa nghiêm; trật tự an toàn xã hội ở một số nơi diễn biến phức tạp. Ông đánh giá cao những đóng góp, hiến kế của cử tri trong công tác phòng chống tham nhũng và mong muốn họ tham gia tích cực vào công tác giám sát ở địa phương để xây dựng bộ máy công quyền phục vụ dân tốt hơn.

Ông Lê Thanh Hải chia sẻ bài học kinh nghiệm của Đảng bộ TP thời gian qua là biết huy động sức dân. “Nhưng muốn huy động được sức dân thì mọi chủ trương chính sách phải xuất phát từ lợi ích chính đáng của dân, phải chăm lo cho dân. Do vậy, mỗi cán bộ đảng viên khi giải quyết chuyện của dân dựa trên cơ sở pháp luật cần phải tính cách nào có lợi nhất cho dân thì làm” - ông Hải nhấn mạnh.

Đặc biệt, ông Hải khẳng định: Cán bộ chức vụ càng cao thì càng phải nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều để không phụ lòng dân.

Cùng ngày, tổ ĐBQH TP đơn vị số 3 gồm ông Huỳnh Thành Lập, Trưởng Đoàn ĐBQH TP; ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã tiếp xúc với cử tri của quận Bình Tân.

Tại buổi tiếp xúc, bên cạnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10 QH khóa XIII, 2 ĐB cũng đã nhìn nhận, tự đánh giá các mặt hoạt động và việc thực hiện lời hứa khi ứng cử vào QH khóa XIII trước các cử tri. Hầu hết cử tri đều đánh giá cao tinh thần phục vụ nhân dân của các ĐBQH đơn vị 3 và đồng tình với kết quả của kỳ họp vừa qua. Tuy nhiên, cử tri cũng kiến nghị QH cần giám sát chặt chẽ hơn hoạt động của cán bộ, công chức tại địa phương để bảo đảm việc thực thi pháp luật, tránh gây phiền hà đến dân.

P.Anh - T.Nga