Tin mới

10/09/2014 23:31

Việc sửa đổi Luật Đầu tư được thực hiện theo hướng cụ thể hóa quyền tự do kinh doanh được quy định trong Hiến pháp. Tư tưởng chủ đạo là ngoài những lĩnh vực bị cấm, việc đầu tư kinh doanh được phép thực hiện trong tất cả các lĩnh vực.

Vấn đề nên hay không nên cấm kinh doanh mại dâm được đặt ra trong khuôn khổ thảo luận về dự thảo sửa đổi luật. Tất nhiên, nếu không bị đưa vào danh sách cấm, kinh doanh mại dâm sẽ trở nên hợp pháp.

Cho phép hay không cho phép hoạt động mại dâm đã từ lâu là đề tài tranh cãi trên các diễn đàn. Nhiều người cho rằng việc thừa nhận mại dâm là một nghề không phù hợp với truyền thống đạo đức, văn hóa của dân tộc, chỉ tạo điều kiện cho sự phát triển tội phạm, tệ nạn xã hội và dịch bệnh. Nhưng cũng không ít ý kiến ủng hộ việc đặt hoạt động này trong một khung pháp lý chặt chẽ cho phép kiểm tra, giám sát có hiệu quả để ngăn ngừa, hạn chế tác hại; như vậy tốt hơn là để ở ngoài vòng pháp luật.

Ở nhiều nước tiên tiến, mại dâm không bị cấm. Lý do chính không phải là cấm không được. Nếu muốn, nhà chức trách vẫn kiểm soát, không chế được việc bán phấn buôn hương theo cùng một cách làm đối với những thứ gọi là tệ nạn xã hội, nghĩa là có thể đến một mức độ nào đó, chứ không thể triệt tiêu. Có những người thực sự muốn coi đó là một cách để kiếm sống, thậm chí họ không thể làm gì khác. Cấm những người như thế cũng có nghĩa là đẩy họ vào đường cùng hoặc về phía bọn buôn người, bảo kê. Còn việc buôn bán phụ nữ, trẻ em, lạm dụng, trục lợi trên thân xác phụ nữ, trẻ em luôn là một nguy cơ mà xã hội phải đối mặt ở mọi lúc, mọi nơi không ăn nhập gì đến chuyện cấm hay không cấm mại dâm.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận tính chất nhạy cảm của “nghề” mại dâm cùng với những rủi ro, hiểm họa tiềm tàng và những thách thức của nó đối với trật tự, đạo đức xã hội. Bởi vậy, việc cho phép mại dâm ở các nước tiên tiến được thực hiện trong những điều kiện nghiêm ngặt. Người hành nghề mại dâm phải ở trong độ tuổi lao động, được kiểm tra sức khỏe định kỳ, chỉ được hành nghề tại những nơi đã đăng ký; nơi chốn hành nghề phải hội đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật (vệ sinh, an ninh...). Người “tiêu dùng” cũng phải được kiểm tra sức khỏe để phòng ngừa việc truyền bệnh cho người hành nghề.

Có thể việc cho hay không cho phép kinh doanh mại dâm sẽ còn được bàn cãi nhiều trước khi được chốt lại. Còn bài học rút ra từ các nước là nếu cấm thì phải cấm tiệt; còn nếu cho phép thì phải kiểm soát chặt chẽ.

Nguyễn Ngọc Điện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI