Cấm kinh doanh mại dâm vì đã có nghề này?

Tin mới

09/09/2014 15:42

(NLĐO) - Chính phủ đề nghị 11 ngành, nghề cấm đầu tư, kinh doanh trong dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), trong đó có kinh doanh mại dâm.

 

Một ổ gái mại dâm bị bắt giữ

Một "ổ" gái mại dâm bị phát hiện

 

Sáng nay, hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách đã cho ý kiến dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Trong đó, đáng chú ý là danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh - đi kèm với dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).

Theo đó, danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh quy định tại Điều 4, dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) gồm có: Kinh doanh vũ khí quân dụng, trang thiết bị kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng quân sự, công an; quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang; linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư và trang thiết bị đặc chủng, công nghệ chuyên dùng chế tạo chúng, trừ trường hợp được Nhà nước đặt hàng; Kinh doanh các chất ma túy trừ việc sử dụng trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, điều tra tội phạm theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Kinh doanh các loại hóa chất bảng 1 theo công ước quốc tế quy định; Mua, bán người và các bộ phận cơ thể người; Các hoạt động liên quan đến sinh sản vô tính trên người; Kinh doanh văn hóa phẩm xâm phạm an ninh quốc gia, đạo đức xã hội; Kinh doanh hàng giả, các mặt hàng độc hại xâm hại đến tính mạng, sức khỏe con người trừ các mặt hàng thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện… Đáng chú ý dự luật đề xuất cấm “kinh doanh mại dâm”.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Nguyễn Văn Giàu cho biết danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được giao Chính phủ công bố sau khi báo cáo Ủy ban thường vụ QH xem xét, cho ý kiến. Tuy nhiên, có ý kiến ĐBQH đề nghị danh mục không chỉ báo cáo mà cần phải được Ủy ban Thường vụ QH thông qua mới được công bố. Một số ĐBQH cho rằng dự luật Đầu tư là đặc biệt quan trọng vì ảnh hưởng đến quyền của người dân nên cần thảo luận, nghiên cứu kỹ. Việc thể hiện các ngành nghề cấm cần phải rõ, cụ thể, tránh nhiều cách hiểu.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng Trần Ngọc Vinh đặt vấn đề đã loại trừ được 40 ngành nghề bị cấm (hiện nay là 51, theo dự luật còn 11 - PV) nhưng cần tiếp tục rà soát kỹ lại. “Luật nêu cấm kinh doanh mại dâm. Việt Nam đã coi đó là một nghề chưa mà chúng ta cấm? Cấm thì đồng nghĩa với việc công nhận đó là một nghề. Vì vậy, có nên đưa vào luật này hay không, hay chuyển sang luật khác. Đó là chưa kể vấn đề này liên quan đến yếu tố con người, còn nhiều ý kiến khác nhau. Thực tế mại dâm hoạt động phức tạp, nếu cấm mà không khả thi thì chế tài thế nào?” - ông Vinh bày tỏ.

ĐB Lê Đắc Lâm cho rằng kinh doanh mại dâm có nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét khi thể hiện trong luật này “vì nếu không hiển nhiên nó tồn tại một nghề tại Việt Nam”.

 

Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) còn thu hẹp từ 386 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện còn có 326 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

 

 

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI