Cán bộ tắc trách, dân chịu thiệt

Tin mới

01/06/2014 22:37

Suốt quá trình thi công nhà ở, các hộ dân không bị bất cứ cơ quan nào lập biên bản nhưng nhiều năm sau, chính quyền buộc họ phải tháo dỡ nhà

Tháng 1-2009, UBND tỉnh Bình Phước ban hành quyết định cấp đất cho cán bộ, công chức thuộc tỉnh quản lý để xây dựng nhà ở trên đường Trần Hưng Đạo (khu chợ đêm), phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài. Song song với việc cấp đất, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (DVBĐGTS) tỉnh Bình Phước cũng bán một số lô đất trong khu vực này.

Bỗng dưng bị buộc dỡ nhà

Trong các ngày 30-6-2009 và 2-12-2010, số cán bộ, công chức được cấp đất và những người trúng đấu giá được mời tới Sở Xây dựng để cán bộ ban quản lý dự án cùng đại diện Trung tâm DVBĐGTS dẫn tới hiện trường đóng cọc mốc, quét sơn phân lô, lập biên bản giao đất trên thực địa.

Dấu tích phân lô cho các hộ dân từ năm 2009 vẫn còn lưu trên bờ tường
Dấu tích phân lô cho các hộ dân từ năm 2009 vẫn còn lưu trên bờ tường

Ngày 23-5-2011, hộ bà Cao Thị Liên được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại lô 16, cụm M-26, sau đó được cấp giấy phép xây dựng (GPXD).

Tương tự, bà Đỗ Thị Hiền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại lô 12 vào ngày 17-12-2012.

Quá trình các hộ dân xây dựng nhà (có phép lẫn không phép) kéo dài nhiều tháng nhưng không hề bị chính quyền ngăn cản. Thế nhưng, tháng 2-2014, 10 hộ dân có nhà tại “khu chợ đêm” Đồng Xoài bị Đội Quản lý trật tự đô thị (QLTTĐT) lập biên bản “vi phạm hành chính và yêu cầu tự phá dỡ toàn bộ công trình vi phạm”.

Nội dung biên bản cho rằng các hộ dân xây dựng không phép và… sai vị trí! Cụ thể, hộ bà Liên được cấp GPXD lô số 16 nhưng xây trên lô… 17, hộ ông Nguyễn Tấn Tài mua lô số 14 nhưng… xây trên lô 15 hay hộ chị Đỗ Thị Hiền mua lô 12 nhưng xây trên lô 13…

Không đồng ý với việc xử lý của chính quyền, các hộ dân đã khiếu nại. Ông Nguyễn Tấn Tài khẳng định: “Sau khi nhận chuyển nhượng đất từ người khác, tôi xin GPXD rồi xây nhà từ tháng 1-2010 nhưng không bị ai khiếu nại, tranh chấp hay bất cứ tổ chức, cá nhân nào có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai hoặc xây dựng. Đến nay, bỗng dưng Đội QLTTĐT cho rằng tôi xây sai vị trí và buộc tháo dỡ nhà là vô lý”.

Ông Vũ Văn Thú, chồng bà Liên, bức xúc: “Trong quá trình xây dựng nhà ở, Đội QLTTĐT có tới kiểm tra nhưng không yêu cầu tháo dỡ, vậy mà giờ bỗng dưng họ bảo gia đình tôi xây… sai vị trí là sao?”.

Không đo tọa độ nên sai!

Sau khi người dân khiếu nại, ngày 22-4, ông Vương Đức Lâm, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài, có thông báo cho rằng căn cứ bản đồ quy hoạch khu tái định cư đường Trần Hưng Đạo và kiểm tra thực tế xác định các hộ dân có đất từ lô số 4 đến 19, ký hiệu M-26, đều xây dựng vi phạm so với bản đồ quy hoạch.

Theo ông Lâm, do không đóng mốc nên khi người dân xây nhà đã dẫn đến tình trạng đầu ở lô này, đuôi chồng lên lô khác. Vụ việc chỉ được phát hiện sau khi UBND thị xã giao đất cho một người bị giải tỏa ở chỗ khác về “khu chợ đêm” xây nhà và người này phát hiện đầu đất của mình chỉ còn khoảng 60 - 70 cm, đuôi rộng 7 - 8 m!

“Việc giao đất trước kia do ban quản lý dự án và Trung tâm DVBĐGTS tiến hành. Nếu UBND thị xã giao đất thì Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất… phải dùng máy để đo vì các lô đã có sẵn ký hiệu, như thế sẽ không xảy ra tình trạng xây chồng lấn” - ông Lâm nói.

Theo chị Đỗ Thị Hiền, nếu có sai trong việc thiếu hụt đất là do lỗi của Sở Xây dựng trong khâu quy hoạch, thiết kế và bàn giao ranh đất trên thực địa chứ không phải lỗi của người dân. “Không thể bắt người dân gánh chịu hậu quả khi cái sai do cán bộ gây ra” - chị Hiền nói.

Lỗi do cán bộ địa phương

Bà Hoàng Thúy Vũ, Phó Chánh Văn phòng UBND thị xã Đồng Xoài, cho biết nguyên nhân xảy ra việc các hộ dân xây sai vị trí, chồng lấn trước tiên là do yếu kém trong công tác quản lý của UBND phường Tân Phú và Đội QLTTĐT.

Theo ông Vương Đức Lâm, UBND thị xã Đồng Xoài đã gửi văn bản đến Sở Xây dựng đề nghị cho ý kiến nhằm có hướng giải quyết dứt điểm vụ việc.

 

Bài và ảnh: TÂN TIẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI