Cần hành xử có trách nhiệm ở biển Đông

Tin mới

30/03/2017 22:53

Tại cuộc họp báo thường kỳ vào chiều 30-3, Bộ Ngoại giao đã đưa ra quan điểm thẳng thắn của Việt Nam về tình hình biển Đông hiện nay


Lần cuối chủ trì cuộc họp báo thường kỳ trên cương vị Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình tiếp tục đưa ra quan điểm thẳng thắn của Việt Nam về tình hình biển Đông hiện nay

Lần cuối chủ trì cuộc họp báo thường kỳ trên cương vị Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình tiếp tục đưa ra quan điểm thẳng thắn của Việt Nam về tình hình biển Đông hiện nay

Trả lời phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc và Philippines sẽ tổ chức hội đàm song phương lần đầu tiên để trao đổi về vấn đề biển Đông vào tháng 5-2017, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết quan điểm nhất quán của Việt Nam là hoan nghênh các bên tranh chấp ở biển Đông giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, hữu nghị, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Theo ông Lê Hải Bình, Việt Nam đang xác minh thông tin Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ cho rằng Trung Quốc sắp xây dựng hoàn thiện những công trình quân sự lớn phi pháp trên các đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các bên liên quan cần tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm và không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, đe dọa đến an ninh và an toàn hàng hải ở biển Đông” - ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Đối với việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, ông Lê Hải Bình cho rằng đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu không tái diễn các hành động tương tự.

Đề cập việc đại diện các nước ASEAN đang họp bàn về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC) tại Campuchia, ông Lê Hải Bình khẳng định rằng lợi ích chung của tất cả các nước ASEAN là duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực và tại biển Đông.

Về việc Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải thưởng Phụ nữ can đảm cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (được biết đến với tên “Mẹ Nấm” trên Facebook), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: “Việt Nam cho rằng việc Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải thưởng cho một cá nhân đang bị tạm giam để điều tra về những hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam là hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ giữa hai nước”.

Bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hằng làm người phát ngôn Bộ Ngoại giao

Tại buổi họp báo, ông Lê Hải Bình thông báo bà Lê Thị Thu Hằng vừa được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí - người phát ngôn Bộ Ngoại giao thay ông.

Bà Lê Thị Thu Hằng (SN 1972) đã có gần 20 năm công tác ở Vụ Thông tin báo chí - Bộ Ngoại giao trước khi trở thành Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh nhiệm kỳ 2012-2015. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, bà Hằng được bổ nhiệm giữ chức quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin - Văn hóa (Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao) rồi vụ trưởng vụ này.

DƯƠNG NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI