xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cần làm rõ khối tài sản của bà thứ trưởng

THÙY DƯƠNG - NGUYỄN HƯỞNG

Nếu chứng minh bà Hồ Thị Kim Thoa lợi dụng, chức vụ quyền hạn để thu gom khối tài sản khổng lồ về gia đình thì cần phải truy thu

Bộ Công Thương chiều 1-8 đã phát đi thông tin về việc Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKTTƯ) kết luận đối với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Kiến nghị thay đổi cách kê khai

Bộ Công Thương cho biết qua các phương tiện thông tin đại chúng, bộ đã nhận được thông tin về kết quả kỳ họp thứ 16 của UBKTTƯ. Theo đó, UBKTTƯ đã nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng nên quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với bà Thoa. UBKTTƯ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Thoa.

Cần làm rõ khối tài sản của bà thứ trưởng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, đến ngày 1-8, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương chưa nhận được kết luận và chỉ đạo chính thức của UBKTTƯ. "Sau khi nhận được kết luận, căn cứ ý kiến chỉ đạo cụ thể của UBKTTƯ và cơ quan cấp trên, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương sẽ tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc" - bộ này cho biết.

Về những vi phạm, khuyết điểm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa trong kê khai tài sản, thu nhập, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ (TTCP) - cho hay Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thuộc diện trung ương quản lý. Do vậy, TTCP không kết luận mà chỉ cử người sang phối hợp với UBKTTƯ để làm rõ những vi phạm.

"Việc thực hiện kiểm tra, giám sát phải đúng theo quy định của pháp luật. Cái đó phụ thuộc vào người kê khai, trung thực hay không trung thực; nếu kiểm tra phát hiện ra sai phạm thì phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Pháp luật quy định bất cứ đối tượng là ai, đối tượng trung ương quản lý thì trung ương phải xử lý, Chính phủ quản lý thì Chính phủ phải xử lý" - ông Đạt nhấn mạnh.

Để xảy ra vi phạm khuyết điểm trong việc kê khai tài sản và thu nhập, theo ông Đạt, cần xem xét trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, cấp ủy của cơ quan nhà nước trong việc kiểm tra, giám sát, tổ chức thực hiện, đôn đốc. Trách nhiệm người đứng đầu đã có quy định cụ thể về việc tổ chức giám sát. "Pháp luật cũng đã đề cập thì phải xem xét vấn đề đó nhưng phát hiện việc này cũng không dễ dàng. Với những bất cập đó, hiện nay đang trình Quốc hội kiến nghị sửa luật. Nếu cuối năm nay, Quốc hội thông qua sẽ góp phần nâng cao hiệu quả việc kê khai và tài sản quy định cụ thể" - ông Đạt nói.

Chưa thấy đề cập việc xử lý tài sản

Theo luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, với trường hợp của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, vấn đề đặt ra là cơ quan có thẩm quyền phải điều tra, làm rõ xem bà Thoa có vi phạm về quản lý kinh tế hay không? Nếu điều tra phát hiện, kết luận tài sản cán bộ đó có được từ những việc làm bất minh thì phải kê biên, thu hồi ngay. "Nếu cảnh cáo, cách chức nhưng không thu hồi được thì người vi phạm vẫn có thể dùng số tiền hàng chục, thậm chí hàng trăm tỉ "về vườn" sống an nhàn" - ông Thuận nói.

Một chuyên gia kinh tế cũng thẳng thắn chỉ ra rằng bà Thoa dù có ở chức vụ lãnh đạo doanh nghiệp hay lãnh đạo bộ, mà có đủ khả năng tài chính để "thâu tóm" khối lượng khổng lồ cổ phiếu là điều cần phải xem xét làm rõ. Đặc biệt, cần xem xét, truy lại nguồn gốc số tiền của gia đình bà Thoa trong quá trình thu gom cổ phiếu tại các doanh nghiệp nhà nước, nhất là những điểm còn chưa rõ ràng trong hình thức đấu giá, bán cổ phiếu của doanh nghiệp này.

Chuyên gia này nhấn mạnh UBKTTƯ chỉ đề xuất mức kỷ luật cũng như đề nghị miễn nhiệm bà Hồ Thị Kim Thoa mà không đề cập đến xử lý khối tài sản của bà Thoa. Bởi vậy, các cơ quan có chức năng cần tiếp tục làm rõ nguồn gốc khối tài sản của bà Thoa. Nếu chứng minh được có sự lạm dụng chức vụ, quyền hạn để thâu tóm tài sản thì cần kiên quyết truy thu.

Nhiều lần kê khai tài sản không đúng

Trước đó, kỳ họp thứ 15 của UBKTTƯ từ ngày 27 đến 30-6, đã kết luận bà Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm trong thời gian giữ các chức vụ: Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ tháng 1-2004 đến tháng 5-2010). Cụ thể, bà Thoa vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỉ đồng...

Bà Thoa còn mua cổ phần vượt mức quy định, chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Điện Quang không đúng quy định. Bên cạnh đó, trong thời gian dài, bà Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo