Báo cáo tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tổ chức ngày 18-7, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết hiện có nhiều bất cập trong luật pháp về bảo vệ môi trường. Luật quy định cần đánh giá tác động môi trường ngay từ khi mới có ý tưởng, đề xuất dự án để làm căn cứ xét duyệt đầu tư, cấp giấy phép đầu tư nhưng như vậy không khả thi. Chẳng hạn như vụ Formosa vừa qua, báo cáo đánh giá tác động môi trường mang tính chất chung chung. Do đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị nên xem xét báo cáo đánh giá tác động môi trường trong giai đoạn cấp giấy phép xây dựng bởi lúc đó đã có thiết kế cơ sở, mới có căn cứ để đánh giá tác động môi trường.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ TN-MT thực hiện ngay việc kiểm soát từ khâu đánh giá tác động môi trường của dự án. Riêng với vụ việc Công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt Formosa), bên cạnh việc tiếp tục giám sát thực thi các giải pháp, biện pháp kiểm soát chặt chẽ, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT sớm đánh giá chính xác môi trường biển 4 tỉnh miền Trung để người dân, doanh nghiệp yên tâm.

Người dân thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh vẫn ở bên cạnh hàng trăm tấn rác chưa xử lý có nguồn gốc từ nhà máy Formosa Ảnh: ĐỨC NGỌC
Người dân thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh vẫn ở bên cạnh hàng trăm tấn rác chưa xử lý có nguồn gốc từ nhà máy Formosa Ảnh: ĐỨC NGỌC

l Cùng ngày, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết để thuận lợi trong việc phối hợp và xử lý những công việc trong nhà máy Formosa, tỉnh Hà Tĩnh quyết định thành lập một tổ công tác đặc biệt bao gồm đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng và đại diện của Formosa. Văn phòng của tổ công tác này đặt trong nhà máy Formosa.

Ông Thắng cho biết sau khi Bộ TN-MT có kết luận chính thức các mẫu chất thải nguồn gốc từ nhà máy Formosa chôn lấp trái phép tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh sẽ làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan như Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng, Sở TN-MT, thị xã Kỳ Anh.

Liên quan đến quy trình Sở TN-MT Hà Tĩnh lấy mẫu chất thải từ trang trại ông Lê Quang Hòa, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh đem đi phân tích và có kết luận ban đầu là 2/15 chỉ số vượt chuẩn cho phép, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh, cho biết: Trung tâm quan trắc môi trường của sở đã lấy 4 mẫu gửi đi phân tích. Trong đó, một mẫu lấy ở hiện trường chôn chất thải tại trang trại, 3 mẫu lấy ở nhà máy Formosa. Số mẫu này chưa đủ nên không phản ánh khách quan được đó là chất thải nguy hại hay chất thải thông thường. Việc lấy mẫu có thiếu sót, sở sẽ làm rõ trách nhiệm những cán bộ liên quan.

Theo lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, kết quả phân tích mẫu chất thải tại trang trại của ông Lê Quang Hòa mà Sở TN-MT cung cấp chỉ mang tính tham khảo, không phải kết quả chính thức. Kết quả này sẽ sớm được Bộ TN-MT cung cấp.

Th.Dương - Đ.Ngọc