Cản trở tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma là nhóm tự phát

Tin mới

17/03/2015 22:20

Giám đốc Công an TP Hà Nội khẳng định nhóm người mặc áo in dòng chữ "DLV - Đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc" xô xát với người dân đến đặt hoa tưởng niệm tại tượng đài Lý Thái Tổ và tượng đài Quyết tử là lực lượng tự phát

Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 17-3, Giám đốc Công an TP Hà Nội - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - đã trả lời câu hỏi liên quan đến một nhóm thanh niên mặc áo đỏ in dòng chữ "DLV - Đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc" có mặt tại tượng đài Lý Thái Tổ và tượng đài Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh (Hà Nội) vào sáng 14-3.

Vào thời điểm đó, một số người dân Hà Nội đã đến địa điểm nói trên để đặt hoa tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa (14-3-1988). Nhóm người này đã có tranh cãi, xô đẩy với một số người tham gia tưởng niệm.

 

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nói về nhóm người mặc áo in dòng chữ “DLV...” tại buổi họp báo
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nói về nhóm người mặc áo in dòng chữ “DLV...” tại buổi họp báo

 

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung xác nhận có vụ việc nói trên và cho biết Công an TP Hà Nội cùng các lực lượng được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự đã tôn trọng sự thể hiện lòng yêu nước của người dân trong sáng 14-3. Còn với lực lượng mặc áo có in dòng chữ “DLV - Đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc”, Thiếu tướng Chung khẳng định: “Đó là lực lượng tự phát, không thuộc Công an TP Hà Nội hay Thành ủy Hà Nội”.

Cũng theo ông Chung, trong sáng 14-3, ông đã có mặt trực tiếp chỉ đạo lực lượng công an bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực Hồ Gươm. “Tôi cũng đã yêu cầu các lực lượng đó giải tán và sau khi chúng tôi tuyên truyền, những thanh niên này đã tản đi. Việc họ mặc áo có hình logo và dòng chữ nói trên, Công an Hà Nội sẽ xác minh và công bố với báo chí trong lần giao ban tới” - thiếu tướng Chung nói.

Giải thích về việc Hà Nội có hơn 900 dư luận viên (“DLV” - thông tin do Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Hồ Quang Lợi, cho biết - PV), ông Phan Đăng Long, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho rằng đây là lực lượng cộng tác viên gồm nhiều tầng lớp, thành phần, như: cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên, sinh viên... tại các địa bàn quận, huyện để nắm bắt các thông tin dư luận xã hội đang quan tâm. “Các thông tin này sau đó sẽ được ngành tuyên giáo tổng hợp báo cáo lãnh đạo TP để nghiên cứu bổ sung, điều chỉnh các chính sách xã hội. Lực lượng dư luận viên này không bao giờ xuống đường” - ông Long khẳng định.

 

Chưa xem xét đình chỉ hoạt động Big C The Garden

Cũng tại buổi giao ban báo chí, trước câu hỏi về việc xem xét đề xuất tạm đình chỉ hoạt động của Big C The Garden sau sự cố ngạt khí tối 14-3, ông Nguyễn Trọng Lượng - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội - cho biết quản lý trung tâm thương mại, siêu thị lớn thuộc trách nhiệm của TP. Do đó, việc đóng cửa hay không do TP quyết định, UBND quận không có đủ thẩm quyền xem xét.

Trong khi đó, thượng tá Hà Quang Thái, Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm, nói đoàn kiểm tra về chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với chủ đầu tư tòa nhà đang làm việc tích cực. “Khi có kết quả, nếu vi phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm. Quận đã chỉ đạo tổng rà soát lại tầng hầm các nhà chung cư, đặc biệt là hệ thống thông gió, thoát khí, để phòng ngừa trường hợp tương tự tái diễn” - ông Thái nói.

 

Bài và ảnh: THÙY DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI