Khu vực ở thị trấn Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, bị ngập lụt nặng trong cơn bão số 10 vừa qua - Ảnh: Đức Ngọc
Theo tin mới nhất Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình đang lên nhanh, riêng sông Gianh tại Mai Hoá (huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình) có khả năng xảy ra lũ đặc biệt lớn với 8,5m, tức là trên báo động 3 tới 2 m.
Đến trưa và chiều nay 16-10, mực mước trên các sông Ngàn Sâu tại Hoà Duyệt có khả năng lên mức 9,50 m, vượt báo động 2 là 0,5 m; sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm đạt mức báo động 2; Sông Kiến Giang tại Lệ Thuỷ lên mức 2,5m, trên báo động 2 là 0,3m.
Trong khi đó, đợt không khí lạnh vừa tràn về đêm 15-10 đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Hôm nay (16-10), bộ phận không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác của Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.
Cơ quan dự báo thời tiết sáng 16-10 đã phát đi cảnh báo lũ đặc biệt lớn tại Quảng Bình - Ảnh: Đức Ngọc
Để chủ động đối phó và xử lý kịp thời những sự cố do mưa lũ gây ra, sáng nay 16-10, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Uỷ ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, đã có công điện khẩn số 79/CĐ-TW, gửi các bộ, ngành; các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.
Công điện yêu cầu các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát các khu dân cư đang sống ở vùng trũng, thấp, ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở cao, lũ quét, đặc biệt các khu vực đang có diễn biến sạt lở, tiến hành sơ tán dân để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.
Phải bố trí lực lượng kiểm soát giao thông tại các nơi bị ngập sâu, các bến đò, ngầm qua đường để hướng dẫn người, phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn.
Tổ chức kiểm tra hồ, đập trên địa bàn; bố trí lực lượng trực tại các công trình  xung yếu, phát hiện và xử lý ngay các sự cố; sẵn sàng triển khai phương án an toàn hạ du trong mọi tình huống. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.
 
Thiệt hại nặng do bão số 11

Theo báo cáo nhanh và thống kê sơ bộ của các địa phương, thiệt hại sơ bộ do bão, mưa lũ gây ra tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Bình Định và tỉnh Kon Tum tính đến 17 giờ ngày 15-10, bão số 11 đã làm 3 người chết (Quảng Nam); 3 người mất tích (Thừa Thiên-Huế 1 người, Bình Định 1 người, Quảng Nam 1 người); 49 người bị thương (Quảng Trị 11 người, Thừa thiên-Huế 11 người. Đà Nẵng 11 người, Quảng Nam 7 người, Quảng Ngãi 9 người).
 
Bão số 11 cũng đã khiến 333 ngôi nhà bị sập, trôi; gần 12.000 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng; hơn 1.600 nhà bị ngập; 20 trường học với 152 phòng học bị tốc mái, hư hỏng; 41 tàu cá ở tỉnh Quảng Nam (40 tàu), Quảng Ngãi 1 tàu bị đánh chìm; 36 tàu thuyền ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị hư hỏng; hơn 5.000 ha cây công nghiệp, lâm nghiệp bị gãy đổ; hơn 151.000 cây ăn quả, cây xanh bị ngã đổ; 20 hồ đập nhỏ bị sự cố, hư hỏng (Quảng Ngãi: 18 cái; Kon Tum: 02 cái); 6 cầu, cống kiên cố bị hư hỏng.
 
Văn Duẩn