UNESCO vừa công bố danh sách các di sản thiên nhiên và di sản văn hóa thế giới. Một điều đáng buồn  là Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên của Việt Nam sẽ không được đưa vào danh sách đề cử các di sản thiên nhiên thế giới mới sẽ được xem xét tại kỳ họp lần thứ 37 của UNESCO tại Phnom Penh - Campuchia vào tháng 6-2013.
 
UNESCO lưu ý Việt Nam cần có biện pháp bảo vệ khu đất ngập nước Ramsar nằm trong VQG Cát Tiên
Ảnh: XUÂN HOÀNG

Dẫu vậy, UNESCO cũng lưu ý việc công nhận một vùng bảo vệ rộng lớn của VQG Cát Tiên là khu dự trữ sinh quyển và khu đất ngập nước Ramsar vẫn nguyên giá trị và nhà nước phải tận dụng những công nhận trước đó của thế giới để xây dựng kế hoạch quản lý và bảo vệ tốt hơn nữa khu vực này. Đồng thời, cần giải quyết dứt điểm các nguy cơ đe dọa đến VQG Cát Tiên như việc phát triển thủy điện, khai thác các mỏ đá, phát triển du lịch bừa bãi và nạn săn bắn trái phép đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị tự nhiên của vườn.

Vào tháng 9-2012, đoàn công tác của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN đã làm việc với Việt Nam về xét duyệt hồ sơ kỹ thuật đề cử Di sản thiên nhiên thế giới đối với VQG Cát Tiên. Dù đánh giá cao tiềm năng của VQG Cát Tiên, các chuyên gia của IUCN cũng tỏ ra quan ngại về sự tồn tại bền vững của VQG Cát Tiên trước các tác động tiêu cực từ phát triển kinh tế: xây dựng các đập thủy điện, đặc biệt là 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A, chặt phá rừng, nạn săn bắn bừa bãi...

THU SƯƠNG