Cẩu thả hay kém cỏi?

Tin mới

13/04/2017 22:59

“Không thể tin được!” - nhiều phụ huynh học sinh một trường tiểu học của quận Cầu Giấy, TP Hà Nội thốt lên khi hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân của các con có những câu hỏi không bình thường.

Cha mẹ nào không bất ngờ khi hồ sơ toàn các câu hỏi lạ lùng như: “Có hút thuốc lá, lào không?”, “Uống rượu bia thường xuyên không?”, “Sử dụng ma túy không?”…, thậm chí còn có các câu học sinh không hề biết như: “Biện pháp tránh thai đang dùng?”, “Kỳ có thai cuối cùng?”, “Số lần có thai?”, “Số lần sẩy thai?”…

Trước phản ứng của dư luận, chiều 11-4, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy cho biết Sở Y tế TP Hà Nội đã chỉ đạo tạm ngừng phát hành biểu mẫu trên. Trung tâm này cũng lý giải phiếu khám sức khỏe là mẫu hồ sơ dành cho mọi người nên khi áp dụng vào đối tượng cụ thể có những câu hỏi chưa phù hợp (!?).

Có thể xem đây là dạng sai sót do cẩu thả, làm việc với tư duy cứng nhắc, “trên bảo sao làm vậy” mà không xem xét kỹ đối tượng áp dụng là ai, cách thức như thế nào cho phù hợp. Trước đó không lâu, tại kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh Bình Thuận, đề thi còn xếp nhầm phong trào Cần Vương thuộc phần lịch sử… thế giới. Sau sự cố này, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận đã gửi lời xin lỗi tới học sinh.

Cũng trong ngành giáo dục, có nơi xảy ra sai sót nghiêm trọng hơn như cô giáo “gà” bài cho học sinh ngay trong kỳ thi học sinh giỏi ở Nghệ An hay chuyện cô hiệu trưởng trường mầm non dọa dốc ngược đầu trẻ vào máy vặt lông gà ở Lào Cai… Chuyển sang lĩnh vực văn hóa, dư luận mới đây cũng “dậy sóng” chuyện Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang cấm lưu hành ca khúc “Màu hoa đỏ” của nhạc sĩ Thuận Yến - một ca khúc ca ngợi các chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ.

Chưa nói đến chuyện lớn hay nhỏ dù chuyện đã rồi thì những sự cố trên cũng chứng tỏ nhiều điều. Thực chất của “sai sót kỹ thuật” là do làm ẩu, nhắm mắt in đề, nhắm mắt ký duyệt. Đó cũng là biểu hiện của bệnh thành tích, thiếu trung thực, thầy cô giáo không làm gương, mà còn làm sai. Chuyện cấm ca khúc “Màu hoa đỏ”, ông giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tiền Giang ký văn bản giải trình, thừa nhận “do chủ quan trong việc sử dụng từ ngữ chưa rõ, gây hiểu lầm về việc cấm lưu hành bài hát, nghiêm túc nhận trách nhiệm”. Dù ông giám đốc sở nói như vậy nhưng dư luận xã hội đều hiểu sai sót này là do kiến thức mỏng và nhận thức kém của nhân sự cán bộ mà ra.

Cuộc sống luôn đổi thay, phát triển đa chiều và phức tạp, chuyện sai sót là không thể tránh. Song không để xảy ra sai sót, hạn chế sai sót vẫn tốt hơn. Một bác sĩ điều trị, lỡ sai sót nghiệp vụ thì sức khỏe, tính mạng bệnh nhân lâm nguy; một tài xế xe khách sai sót thì gây hậu quả nghiêm trọng về thương vong sinh mạng, tàn phế thân thể hàng chục người. Với ngành giáo dục, văn hóa, truyền đạt sai về kiến thức, không làm gương về đạo đức sẽ làm hỏng nhiều thế hệ. Hãy nhớ rằng cẩn trọng không bao giờ thừa!.

VĨ KHÔI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI