Tin mới

04/11/2013 23:59

Dư luận cả nước lại một phen chấn động trước vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang bị kết án chung thân với tội danh khủng khiếp nhất: “Giết người” mà ông không phải là hung thủ.

Không phải là người gây án, vậy mà từ cơ quan điều tra tới viện kiểm sát, tòa án đều đưa ra phán quyết “xanh rờn”: Nguyễn Thanh Chấn là hung thủ. Phán quyết ấy được được đưa ra trong khi ông Nguyễn Thanh Chấn nhất mực kêu oan tại tòa. Phán quyết đó được đưa ra khi có cả nhân chứng và bằng chứng khẳng định ông Nguyễn Thanh Chấn ngoại phạm vào thời điểm xảy ra vụ án. Phán quyết đó được giữ nguyên suốt 10 năm qua dù bản thân ông Nguyễn Thanh Chấn và gia đình nhiều lần kêu oan.

Hơn 10 năm, ông Nguyễn Thanh Chấn phải chịu án chung thân là hơn 10 năm tinh thần và thể xác ông bị giày vò với tội danh kinh khủng. Đó cũng là quãng thời gian dài đằng đẵng mà cả gia đình ông phải sống trong bần hàn, cay đắng, tủi hổ giữa làng xóm với tiếng xấu “người nhà thằng giết người”.

Hơn 10 năm, ông Nguyễn Thanh Chấn trong vòng lao lý cũng là hơn 10 năm hung thủ thật sự của vụ án giết người lại nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Rồi đây, ông Nguyễn Thanh Chấn sẽ được minh oan, cởi bỏ tội lỗi khủng khiếp mà các cơ quan tố tụng với quyền lực của mình đã khoác lên mình ông. Ông cũng sẽ được đền bù thiệt hại bằng vật chất cho hơn 10 năm tù giam.

Thế nhưng, vật chất nào có thể bù đắp được những tổn hại tinh thần của hơn 3.600 ngày đi tù mà mỗi ngày đều được tính bằng “thiên thu tại ngoại”? Những giày vò, đớn đau của người hàm oan tội danh “giết người” thì vật chất nào có thể so sánh được! Đó là chưa kể “lỗ hổng” quá lớn của pháp luật hiện nay khi cuộc đời 4 người con của ông Nguyễn Thanh Chấn rẽ sang một ngả khác, phải bỏ học giữa chừng, còn vợ ông phải vào viện tâm thần vì án oan của người cha, người chồng mà không có bất kỳ một sự đền bù nào có thể thỏa đáng.

Cách đây hơn 10 năm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 388 để bồi thường cho những người bị oan sai, đồng thời nâng cao trách nhiệm của người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự. Đền bù cho ông Nguyễn Thanh Chấn sẽ được ngân sách nhà nước chi trả song những điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán có sai sót trong vụ án này cần phải được làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Án oan gây ra những khổ đau khôn cùng, khủng khiếp không chỉ cho một con người mà cả thân nhân, thậm chí cả dòng tộc. Ngăn chặn án oan, bên cạnh tuân thủ tuyệt đối pháp luật trong hoạt động tố tụng cũng rất cần trừng phạt nghiêm khắc những người trong các cơ quan tố tụng đã vi phạm pháp luật, để xảy ra án oan.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI