Chiều 24-3, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội họp giao ban báo chí, thông tin vụ việc đốn hạ hàng loạt cây xanh gây bất bình dư luận. Ông Phan Đăng Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, khẳng định không có việc đổ lỗi cho cấp dưới xung quanh việc thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh.

“Trảm” 3 cán bộ cấp... phòng

Dù vậy, căn cứ vào thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo tại cuộc họp về việc thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn TP Hà Nội, Sở Xây dựng đã ban hành 3 quyết định (số 2273, 2274, 2275/QĐ- SXD) tạm thời đình chỉ công tác 3 cán bộ của Phòng Quản lý hạ tầng môi trường và công trình ngầm sở này để kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị tại một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội thời gian vừa qua. Đó là các ông Trần Trọng Hiếu - Trưởng phòng, Trịnh Văn Lý - phó trưởng phòng và Lê Trung Ngọc - cán bộ.

Nhiều cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) bị đốn hạ không thương tiếc.  Ảnh: Nguyễn Hưởng
Nhiều cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) bị đốn hạ không thương tiếc. Ảnh: Nguyễn Hưởng

Xung quanh vấn đề này, bên lề cuộc họp giao ban báo chí, ông Phan Đăng Long cho biết công tác thanh tra việc thay thế, cải tạo cây xanh trên địa bàn Hà Nội sẽ được thực hiện toàn diện. “Tinh thần là sai đâu sửa đấy chứ không phải đổ cho cấp dưới. Trước mắt, việc gây bức xúc cho người dân là từ vấn đề tổ chức thực hiện. Thanh tra sau này sẽ kết luận về đề án, kể cả trách nhiệm cấp trên. Ví dụ, các đồng chí cấp trên phê duyệt đề án rõ ràng phải có liên đới” - ông Long nói.

Ông Phan Đăng Long cho rằng lãnh đạo TP Hà Nội đã có những phản ứng hết sức tích cực nhằm giải quyết vấn đề. “TP tạm thời ra quyết định dừng đề án này, sau đó có những bước để rà soát. Mới đây nhất, Thường trực Thành ủy tiếp tục mời Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội làm việc để báo cáo toàn bộ kế hoạch triển khai. Tới đây, Ban Cán sự Đảng UBND TP sẽ có báo cáo đầy đủ, chi tiết lên Thủ tướng, Ban Bí thư” - ông Long thông tin.

Không tuân thủ quy định

Tiếp tục cho ý kiến về tính pháp lý của đề án thay thế, cải tạo cây xanh, luật sư Trần Vũ Hải, Đoàn Luật sư Hà Nội, phân tích theo Luật Thủ đô thì việc chặt cây xanh chỉ thực hiện khi chẳng đặng đừng và phải bứng ra chỗ khác trồng chứ không được chặt phá theo kiểu Hà Nội làm vừa qua. “Theo Nghị định 64/NĐ-CP năm 2010 của Chính phủ về quản lý cây xanh đô thị, muốn chặt cây phải có giấy phép nhưng ở đây không hề có giấy phép. Tôi nghiên cứu mãi cũng không biết lãnh đạo Hà Nội áp dụng theo luật gì” - ông Hải băn khoăn.

Nói thêm về vấn đề này, GS-TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, cho biết Nghị định 64 chỉ quy định 3 loại cây được phép chặt không cần xin phép, gồm: cây bị đổ, có nguy cơ đổ gây nguy hại; cây chết và cây nằm trong các dự án kinh tế phát triển. “Với các trường hợp khác, muốn chặt phải có đơn xin phép, nói rõ chặt cây nào, địa chỉ ở đâu, lý do vì sao phải chặt và phải chụp ảnh để chứng minh. Tuy nhiên, Hà Nội đã không tuân thủ những điều này” - ông Đăng nói.

TS Phạm Đức Bảo, giảng viên ĐH Luật Hà Nội, cho rằng việc chặt cây mang tính triệt hạ như vừa qua đã vi phạm luật nghiêm trọng, cần được xử theo luật. Do đó, cần phải điều tra, nếu thấy có yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. “Không thể chỉ xử lý vài cán bộ ở Sở Xây dựng Hà Nội mà gọi là yên lòng dân được” - ông Bảo nhấn mạnh.

Thanh tra Chính phủ cần vào cuộc

Ông Phạm Đức Bảo cho rằng việc triệt hạ cây xanh ở Hà Nội cần làm đến nơi đến chốn, ít nhất phải có lãnh đạo đứng ra chịu trách nhiệm. Việc cho phép đốn hạ cây xanh vi phạm điều 10 và 14 Luật Thủ đô, vi phạm Nghị định 64 của Chính phủ. Không nên để Hà Nội tự thanh tra, tự giải quyết; thay vào đó, Thanh tra Chính phủ cần vào cuộc.

Thuỳ Dương - Văn Duẩn