Ngày 11-7, nhận tin báo của người dân về việc nhiều ô tô chở chất thải từ nhà máy Formosa (Công ty TNHH Gang thép Hưng Hiệp Formosa - Khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh) chôn lấp tại phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), lực lượng chức năng lập tức kiểm tra.

Chôn lấp sơ sài

Tại phần đất được cho là thuộc trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 100 m3 (tương đương khoảng 100 tấn) chất thải màu đen có mùi hôi được tập kết, chôn lấp sơ sài. Trang trại này nằm cạnh thượng nguồn sông Trí. Cách đó không xa là đập tràn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng ngàn hộ dân.

Hàng trăm tấn chất thải được phát hiện trong trang trại của ông Lê Quang Hòa. Ảnh: Xuân Sinh
Hàng trăm tấn chất thải được phát hiện trong trang trại của ông Lê Quang Hòa. Ảnh: Xuân Sinh

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: “Đây là chất thải lấy từ Formosa. Việc lấy chất thải có hợp đồng nhưng chôn lấp như thế là không đúng quy định. Sơ bộ ban đầu có khoảng 100 tấn chất thải được chôn lấp trái phép tại đây. Hiện Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh đã lấy mẫu phân tích để xác định rõ đó là chất thải thông thường hay nguy hại”.

Ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định tỉnh đã chỉ đạo Sở TN-MT, UBND thị xã Kỳ Anh, lực lượng cảnh sát môi trường kiểm tra, khoanh vùng, lập biên bản. Việc chôn lấp, đổ chất thải là chưa được phép và hiện cảnh sát môi trường đang điều tra làm rõ.

Chính quyền không biết!

Trả lời phóng viên, ông Hòa nói giữa Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh và Formosa có hợp đồng đổ chất thải. Đây là chất thải thông thường, bùn lắng trong các bể nước, “không độc hại”, Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh chở về nhưng dân xin để trồng cây nên cho họ. Việc đổ chất thải diễn ra từ tháng 5, mỗi tháng chỉ có vài xe với khoảng 100 m3.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh, cho biết: “Việc chôn lấp chất thải chúng tôi mới biết vào ngày 11-7. Sau khi biết, chúng tôi đã báo cơ quan chức năng kiểm tra”. Ông Trần Anh Đàn, Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh, cũng thừa nhận: “Trang trại nằm trong rừng cách khu dân cư 5-7 km nên chúng tôi mới biết khi nghe dân báo hôm 11-7”.

Khi được hỏi về khu đất, ông Hòa không thừa nhận là của mình và cho biết trang trại của người khác. Trước đây, ông mua để nuôi ba ba nhưng giờ đã chuyển lại cho người khác làm trang trại chăn nuôi. Trong khi đó, ông Trần Anh Đàn lại khẳng định với phóng viên trang trại này là của ông Hòa.

Trong ngày 12-7, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an Hà Tĩnh đã mời ông Hòa lên làm việc.

Chiều cùng ngày, Sở TN-MT Hà Tĩnh đã làm việc với Formosa và Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh. Ông Võ Tá Đinh cho biết theo báo cáo của Formosa thì đơn vị này ký với Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh vận chuyển rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp và bùn thải công nghiệp với trữ lượng trên 200 tấn, bùn thải sinh hoạt 77 tấn, còn lại là bùn thải công nghiệp. Việc Formosa hợp đồng với ông Hòa vận chuyển và xử lý bùn thải công nghiệp là không đúng quy định pháp luật vì ông Hòa không có chức năng thực hiện việc này.

Hợp đồng của hai bên ghi rõ Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh khi xử lý chất thải phải vận chuyển về nơi có quy hoạch xử lý theo đúng quy định. Formosa phải phối hợp vơi Công ty Môi trường đô thị xác định vị trí cụ thể để đảm bảo việc chôn lấp xử lý chất thải đúng quy định nhưng đã không giám sát, để công ty này không thực hiện đúng hợp đồng đã ký, đưa chất thải đi nơi khác chôn lấp.

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương kiểm tra

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ TN-MT khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc chôn lấp chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Hiệp Formosa Hà Tĩnh. Trường hợp đúng sự thật phải có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 12-7, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an), cho biết đã cử đoàn công tác vào Hà Tĩnh và đang phối hợp địa phương xử lý. Quá trình làm việc, các bên liên quan hợp tác tốt. Cơ quan công an chắc chắn sẽ làm nghiêm, sai phạm đến đâu xử lý tới đó. Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ vì cần phải qua nhiều quy trình. Trước mắt, cần chờ giám định chất thải cũng như xác định vi phạm của các bên liên quan. Phòng Cảnh sát Môi trường Công an Hà Tĩnh cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng làm việc tại trang trại của ông Lê Quang Hòa.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra. Nếu kết quả cho thấy đúng là chất thải nguy hại thì sẽ làm rõ trách nhiệm và xử lý.

Về mặt pháp lý, PGS-TS Nguyễn Đình Hòe, Khoa Môi trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội, cho rằng đối với các loại chất thải rắn thông thường muốn chôn phải được thẩm định, xử lý, chôn lấp đúng quy trình, quy định. Với chất thải rắn nguy hại thì càng phải được kiểm soát, xử lý chặt chẽ. Đặc biệt, khu vực chôn lấp phải tránh xa khu dân cư, nguồn nước bởi chất thải rắn mà thải lậu thì vô cùng nguy hiểm, sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

T.Dũng - N.Quyết - Th.Dương

Đức Ngọc