Theo kế hoạch, tuần này, kỳ họp thứ 9, Quốc hội (QH) khóa XIII sẽ chất vấn tại hội trường 4 bộ trưởng.

Thí điểm trên con người là rất nguy hiểm

Đại biểu Trần Ngọc Vinh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu (ĐB) QH TP Hải Phòng, cho biết ông rất quan tâm đến giáo dục. “Gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đưa ra nhiều cải cách. Cải cách là tốt nhưng tôi e rằng khó thành công. Trước đây, ngành giáo dục đã có nhiều thí điểm nhưng thất bại nên phải quay lại cái cũ. Thí điểm trên con người là rất nguy hiểm” - ĐB Vinh nhận định.

Theo ĐB Vinh, nông nghiệp, nông thôn và nông dân là vấn đề cần được quan tâm. Đảng đã có chủ trương về vấn đề này từ lâu. Kỳ họp QH nào cũng đề cập nông nghiệp, nông thôn, nông dân và cũng có nhiều giải pháp nhưng đến nay vẫn chưa hữu hiệu. Trong khi đó, khu vực này rất quan trọng, nhất là an ninh lương thực.

“Cứ được mùa thì rớt giá, bà con nông dân vẫn đối mặt với khó khăn. Điều đó chứng tỏ quy hoạch nông nghiệp, thị trường tiêu thụ nông sản đang có vấn đề. Nông dân đổ ra quá nhiều sức lực trên mảnh đất nhưng sinh lợi lại quá thấp. Vì vậy, nhiều người phải ra đô thị để kiếm sống. Tôi đề nghị phải giải quyết bằng được, chứ không phải kỳ họp nào cũng lặp lại bài ca được mùa mất giá. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải có giải pháp xử lý triệt để chứ đừng nói cho qua chuyện” - ĐB Vinh nhấn mạnh.

Về lời hứa của các bộ trưởng, ĐB Vinh cho rằng đã hứa thì phải làm được chứ đừng đổ cho khách quan khi không làm được. Phân cấp trách nhiệm cá nhân đang có vấn đề, cụ thể là chưa phân cấp đến nơi đến chốn. Ngay cả xây dựng dự án luật, lúc đề xuất thì đưa lý do là vô cùng cần thiết nhưng khi không làm kịp thì lại xin rút, sau đó không có ai bị xử lý. “Tôi mong QH có chế tài đối với lời hứa của bộ trưởng. Đã hứa thì phải làm, còn không làm được thì phải bị chế tài” - ĐB Vinh đề xuất.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn: Nhiều bộ trưởng đã ghi dấu ấn trong dư luận sau khi trả lời chất vấn
Đại biểu Nguyễn Anh Sơn: Nhiều bộ trưởng đã ghi dấu ấn trong dư luận sau khi trả lời chất vấn

Phải xử lý triệt để nạn được mùa mất giá

Cho rằng chất vấn tại QH ngày càng chất lượng hơn nhưng ĐB Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp QH, băn khoăn: “Nhiều bộ trưởng trả lời còn lan man, dàn trải. Phải đi đến cùng một vấn đề mới ra nghị quyết được, chứ không thì cứ lòng vòng mãi. Khi trả lời chất vấn, nhiều bộ trường nói lảng sang chuyện khá”.

Theo ĐB Thảo, các nước chủ yếu chất vấn thủ tướng, còn QH Việt Nam thì chất vấn nhiều bộ trưởng. “Tôi cho rằng nên tập trung nội dung chất vấn, như đầu tư thì chất vấn bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư và có thể hỏi thêm bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về đầu ra nông sản. Trong khi đó, cách ta đang làm là chọn cá nhân để chất vấn. Vì thế, bộ trưởng nào được chọn chất vấn thì dư luận cứ chăm chăm vào bộ trưởng đó.

Tôi nghĩ nên theo nhóm vấn đề, bởi cái cuối cùng để giải quyết vấn đề đó như thế nào. Lần này, có 4 bộ trưởng được chất vấn. Tôi nghĩ vấn đề nông nghiệp, nông thôn và nông dân sẽ nóng bỏng vì vẫn được mùa rớt giá. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải có giải pháp, chứ cứ tình trạng này thì không ổn, nông dân mình khổ lắm” - ĐB Thảo bức xúc.

Cử tri rất muốn nghe Thủ tướng phát biểu

ĐB Nguyễn Anh Sơn, Trưởng Đoàn ĐBQH Nam Định, đánh giá bộ trưởng trả lời chất vấn ngày càng tốt hơn. Nhiều bộ trưởng đã ghi dấu ấn trong dư luận sau khi trả lời chất vấn.

“Tôi nghĩ hiệu quả điều hành của bộ trưởng mới là trả lời chất vấn hay nhất. Những năm gần đây, các phiên chất vấn đã tạo ra lực đẩy lớn trong hoạt động của các bộ trưởng. Tôi hy vọng qua trả lời chất vấn lần này, các bộ trưởng thỏa mãn nhu cầu của cử tri và ĐBQH. Đồng thời, các bộ trưởng cũng cần quan tâm đến việc thực hiện lời hứa của mình hơn. Thực tế, nhiều bộ trưởng không đợi Ủy ban Thường vụ QH yêu cầu mà chủ động xem xét lại là đã làm được bao nhiều trong phần đã hứa trước QH” - ĐB Sơn nhận định.

Theo ĐB Sơn, khi trả lời chất vấn, nhiều bộ trưởng dẫn ra các văn bản, trong khi cử tri chỉ muốn biết vấn đề đã được cải thiện đến đâu. Cùng một vấn đề nhưng cử tri nhiều lần kiến nghị, nghĩa là bộ trưởng liên quan chưa tạo được chuyển biến đáng kể. Vì vậy, các bộ hãy đi thực tiễn và xử lý công việc nhiều hơn.

“Những kỳ họp giữa năm, Phó Thủ tướng thường thay mặt Thủ tướng trả lời nhưng cần thiết, khi kết thúc, Thủ tướng có thể đăng đàn để làm rõ hơn một số nội dung. Tuy nhiên, cử tri và ĐB rất muốn nghe Thủ tướng phát biểu với thời lượng càng nhiều càng tốt” - ĐB Sơn bày tỏ.

4 bộ trưởng trả lời chất vấn

Hôm nay (8-6), QH sẽ thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015. Phiên thảo luận này sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Các ngày 11, 12 và 13-6, 4 bộ trưởng của các bộ Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Công Thương sẽ đăng đàn, trả lời chất vấn của đại biểu. Phiên chất vấn sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Tuần này, QH còn nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ QH Nguyễn Đức Hiền trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, QH khóa XIII; biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2015; thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2016; biểu quyết thông qua Nghị quyết về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2013.

Nội dung chất vấn Thủ tướng rất rộng

Các vấn đề dự kiến chất vấn trong lĩnh vực kinh tế gồm: Thực trạng “liên kết 4 nhà” và giải pháp ổn định đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; giải pháp tiêu thụ sản phẩm; giải pháp phát triển thị trường trong và ngoài nước trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia, ký kết nhiều hiệp định thương mại và đang đàm phán tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); trách nhiệm của ngành khoa học và công nghệ trong việc đáp ứng yêu cầu tăng năng suất lao động, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển thị trường khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững...

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trả lời chất vấn về những cải cách giáo dục gần đây. Trong ảnh: Học sinh tiểu học TP HCM trong năm đầu tiên áp dụng Thông tư 30 về việc nhận xét thay cho chấm điểmẢnh: TẤN THẠNH
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trả lời chất vấn về những cải cách giáo dục gần đây. Trong ảnh: Học sinh tiểu học TP HCM trong năm đầu tiên áp dụng Thông tư 30 về việc nhận xét thay cho chấm điểmẢnh: TẤN THẠNH

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ trả lời chất vấn về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; đổi mới cách tổ chức kỳ thi quốc gia, đánh giá học sinh tiểu học năm 2015, những khó khăn và biện pháp bảo đảm thực hiện, áp dụng ổn định trong thời gian tới...

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội trước phiên chất vấn, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết nguyên tắc là khi quyết định bộ trưởng nào trả lời chất vấn là phải có ĐB đặt câu hỏi chất vấn. Ông Phúc cho biết riêng nội dung chất vấn Thủ tướng là rất rộng, liên quan đến kinh tế - xã hội, trong đó có vấn đề biển Đông.

Th.Nguyễn

Bài và ảnh: Phan Anh