Sáng 11-12, Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII bước vào ngày làm việc thứ 3 với phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Hùng, Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh Quảng Nam về việc xây dựng Nhà khách tỉnh Quảng Nam, ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Nam, cho biết tại thời điểm 2012, Quảng Nam chưa có khách sạn Mường Thanh trong khi ở Trung tâm hành chính chính trị Tam Kỳ chưa có cơ sở, nơi tổ chức hội thảo, lưu trú phù hợp. Cả TP Tam Kỳ chỉ có vài khách sạn nhỏ nên đại đa phần hội thảo, hội nghị, tiếp khách lớn đều tổ chức ở TP Hội An. Chính vì thế, UBND tỉnh Quảng Nam nhận thấy đầu tư một nhà khách tầm cỡ quốc tế là cần thiết.

Ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc sở trẻ nhất nước
Ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc sở trẻ nhất nước

Dự án này đã được khánh thành đưa vào sử dụng vào tháng 3-2015 với tổng kinh phí 188 tỉ đồng. Trong đó, vốn đã bố trí là 168 tỉ đồng. Ông Bảo dẫn ra các văn bản thể hiện số vốn đã bố trí được lấy từ nhiều nguồn khác nhau và cho biết sau khi hoàn thành, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định bàn giao cho Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam quản lý. Hiện nay, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam đã ký hợp đồng giao cho Công ty Công ty CP Du lịch Hội An khai thác trong 10 năm để trả lại số tiền mà ngân sách đã bỏ ra.

Ông Bảo khẳng định, theo lộ trình vạch ra thì số tiền ngân sách tỉnh đầu tư sẽ được trả lại trong thời gian 10 năm. Sau thời gian đó, tỉnh Quảng Nam sẽ có một khoản tiền nhờ vào việc thu lợi từ nhà khách. Ông Bảo nói rằng ngoài đưa lại tiền cho ngân sách thì nhà khách còn góp phần tạo nền tảng hỗ trợ cho TP Tam Kỳ phát triển.


Đại biểu Nguyễn Văn Hùng

Đại biểu Nguyễn Văn Hùng

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng cho biết vào thời điểm năm 2012, khách sạn Mường Thanh chưa xây dựng nên quyết định đó là hợp lý, cách làm không sai.

Chưa hài lòng với ý kiến trả lời, đại biểu Hùng xin được chất vấn thêm. Ông Hùng nêu ra 2 vấn đề, thứ nhất ông cho rằng UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt quyết định xây dựng nhà khách vào năm 2013 nhưng không có trong danh mục mà HĐND tỉnh đã thông qua nên việc ban hành như vậy là không đúng.

Thứ 2, ông Hùng nói rằng một điều ông thấy khó hiểu là quyết định giao chỉ tiêu quy hoạch năm 2014 của tỉnh Quảng Nam có việc xây nhà khách nhưng trong quyết định lại căn cứ nghị quyết HĐND tỉnh mà không có số. Ngày ban hành văn bản cũng là ngày nghị quyết thông qua…

Thứ 3, ông Hùng phân tích, theo như quyết định thì việc đầu tư xây dựng nhà khách lấy từ nguồn từ ngân sách nhưng theo ông Bảo báo cáo thì có nhiều nguồn khác nhau. Tuy thế, ông Hùng nói rằng dù là nguồn nọ kia nhưng đều là tiền của ngân sách. Ông Hùng đặt ra các câu hỏi về hiệu quả đầu tư như thế nào, xây dựng nhà khách nhưng sao lại để tên là khách sạn, vì sao lại bỏ tiền của ngân sách ra xây dựng rồi lại đưa cho doanh nghiệp khai thác, công trình được đầu tư từ nguồn ngân sách nhưng lại đưa cho doanh nghiệp là đúng hay sai, số tiền vốn bỏ ra có thu được hay không?

Sau khi ông Hùng đặt vấn đề, ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, xin có ý kiến giải thích. Ông Thanh cho biết về vấn đề xây dựng nhà khách đã được chất vấn và trả lời nhiều lần. Ông Thanh khẳng định, về chủ trương đầu tư là có trong danh mục của HĐND tỉnh và đây là chủ trương của Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ trước. Ông Thanh trải lòng thêm về những khó khăn gặp phải khi kêu gọi đầu tư, tiếp khách, tổ chức hội nghị, hội thảo…

Nhà khách tỉnh Quảng Nam được đầu tư với kinh phí gần 200 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước
Nhà khách tỉnh Quảng Nam được đầu tư với kinh phí gần 200 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước

Về việc hiệu quả trong khai thác, ông Thanh cho biết tỉnh không có kinh nghiệm khai thác, quản lý nên phải thuê Công ty CP Du lịch Hội An khai thác, quản lý, lôi kéo khách từ TP Hội An vào. Việc ngân sách bỏ ra để quản lý, vận hành là rất lớn nên chủ trương cho doanh nghiệp thuê khai thác để lấy lại vốn là hợp lý.

Dù ông Thanh giải thích nhưng ông Hùng vẫn chưa đồng tình và tiếp tục có ý kiến chất vấn về việc giao nhà khách cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Quang cho biết việc đó là cho thuê chứ không phải bàn giao. Ông Quang nói rằng việc tranh luận đúng sai mất nhiều thời gian nên chuyển sang vấn đề khác.

Truy trách nhiệm chủ đầu tư để xảy ra sai phạm 35 tỉ đồng

Trong sáng 11-12, phần chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Nam cũng nóng với sai phạm của Ban quản lý Khu tinh tế mở Chu Lai. Đại biểu Nguyễn Văn Hùng đề nghị truy trách nhiệm đối với những người để xảy ra sai phạm số tiền gần 35 tỉ đồng trong 2 dự án Cầu Cửa Đại và Khu tái định cư Tam Anh Nam mà Thanh tra Bộ Xây dựng vừa kết luận.

Vấn đề này, ông Đỗ Xuân Diện, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai (chủ đầu tư) cho biết các sai sót mà thanh tra Bộ phát hiện thì Ban cũng đã phát hiện trước đó và đã yêu cầu khắc phục, trong quá trình đó thì thanh tra Bộ phát hiện. Hơn nữa, công trình Cầu Cửa Đại hiện vẫn chưa nghiệm thu, quyết toán…

Tin-ảnh: Tr.Thường