icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chây ì đóng BHXH, công ty xe buýt bị người lao động bao vây

Q.Nhật

(NLĐO)-Nợ hơn 20 tháng BHXH với số tiền hàng tỉ đồng, nhiều lái xe dù đã nghỉ việc nhưng không được chốt sổ khiến họ bức xúc, hàng chục người đã kéo đến "vây" công ty đòi giải quyết chế độ.

Sáng 20-7, hàng chục lao động là nhân viên, lái xe, phụ xe đã nghỉ việc của Công ty TNHH TM&DV Hoàng Đức (gọi tắt Công ty Hoàng Đức) đã kéo tới trụ sở công ty này ở khu Đông Nam Thủy An, phường An Đông (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên- Huế), chặn các tuyến xe buýt để đòi quyền lợi vì chưa được trả lương và nợ BHXH nhiều tháng.

Chây ì đóng BHXH, công ty xe buýt bị người lao động bao vây - Ảnh 1.

Người lao động tập trung ở Công ty Hoàng Đức đòi quyền lợi

Theo ghi nhận, từ 5 giờ sáng, khoảng 40 người mang theo băng kéo đến "vây" trụ sở của Công ty Hoàng Đức, xả nhiều lốp xe buýt, chặn các phương tiện của công ty này làm các tuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế gần như tê liệt. Sự việc ổn định sau khi có lực lượng của Công an phường An Đông có mặt nhằm đảm bảo trật tự và yêu cầu một số người về trụ sở làm việc. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên – Huế và một số cơ quan chức năng tỉnh này như Sở LĐ-TB&XH, Sở GTVT… cũng cử đại diện đến làm việc, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Những lao động tụ tập ở đây cho biết, nhiều năm qua, Công ty Hoàng Đức không đóng BHXH và nợ, chậm trả tiền lương cho họ. Cụ thể, từ tháng 4-2015, khi các tuyến xe buýt tại Thừa Thiên – Huế được chuyển sang Công ty Hoàng Đức vận hành khai thác, người lao động tháng nào cũng bị trừ tiền lương nhưng lại không được đóng BHXH đầy đủ; không thực hiện chế độ chính sách khi người lao động nghỉ việc, chốt sổ BHXH để người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc chuyển công tác.

Ông Hoàng Đức Định, Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự, Công ty Hoàng Đức, cho biết doanh nghiệp này hiện đang khai thác 13 tuyến xe buýt trên địa bàn tỉnh, trong đó có 5 tuyến được trợ giá. Thời gian gần đây, tình hình hoạt động gặp nhiều khó khăn, số lượng người nghỉ việc nhiều, biến động nên công ty còn nợ BHXH và chưa thực hiện chốt sổ BHXH cho những người đã nghỉ việc. Ông này cam kết sẽ giải quyết những vướng mắc về chế độ cho người lao động trong tuần tới.

Trước đó, tháng 3-2017, hàng chục lái xe, nhân viên, phụ xe cũng kéo tới trụ sở của Sở LĐTB&XH tỉnh Thừa Thiên – Huế để phản ánh về tình trạng này. Tại đây, các ban ngành liên quan, cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty Hoàng Đức đóng BHXH trong tháng 3-2017 để BHXH giải quyết chế độ cho những người lao động đã nghỉ việc đồng thời lập cam kết lộ trình trả nợ phù hợp trong vòng 6 tháng nhưng Công ty Hoàng Đức không thực hiện.

Tháng 5-2017, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với BHXH tỉnh, trực tiếp làm việc tại công ty Hoàng Đức, phía công ty đưa ra cảm kết sẽ chuyển trả 500 triệu đồng trước ngày 15-5; đến tháng 6 sẽ chuyển 20% tổng số nợ, tháng 7 thêm 20%. Và sau khi được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế bù lỗ, sẽ chuyển nốt số nợ còn lại, song phía công ty không có động thái gì. Theo số liệu từ BHXH tỉnh Thừa Thiên – Huế, đến hết tháng 6-2017, Công ty Hoàng Đức đã nợ BHXH hơn 20 tháng với số tiền trên 2,1 tỉ đồng.

Bà Nguyễn Khoa Hoài Hương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết đơn vị đã đại diện cho người lao động, hoàn thành các thủ tục pháp lý và đã gửi đơn khởi kiện Công ty Hoàng Đức ra TAND. "Sau khi chúng tôi báo cáo sự việc, lãnh đạo Tỉnh ủy đã yêu cầu UBND tỉnh báo cáo việc cấp kinh phí trợ giá và khẳng định đã cấp đủ cho Công ty Hoàng Đức. UBND tỉnh cũng chỉ đạo sẽ chuyển thẳng kinh phí trợ giá này sang BHXH tỉnh để đóng cho người lao động nếu doanh nghiệp này chây ỳ thực hiện" – bà Hương cho biết thêm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo