“Cháy nổ đang thách thức Quốc hội khóa XIII”

Tin mới

12/06/2013 14:16

(NLĐO)- “Trong khi đang góp ý thì xảy ra rất nhiều vụ cháy nổ. Có vẻ như cháy nổ đang thách thức Quốc hội khóa XIII” - ĐB Nguyễn Văn Phúc (Hà Tĩnh) nói để đề nghị Quốc hội sớm thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy chữa cháy.

ĐB Nguyễn Văn Phúc (Hà Tĩnh): Cháy nổ đang thách thức Quốc hội khoá XIII
 
Sáng ngày 12-6, Quốc hội (QH) tiếp tục thảo luận Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy chữa cháy (PCCC). Nhiều ý kiến nhấn mạnh tới việc cấp thiết phải nhanh chóng trang bị tốt cho lực lượng PCCC, đồng thời nâng cao ý thức tới từng hộ gia đình.

 

ĐB Nguyễn Văn Phúc (Hà Tĩnh) với thái độ quyết tâm nói: “Trong khi đang góp ý thì xảy ra rất nhiều vụ cháy nổ. Có vẻ như cháy nổ đang thách thức Quốc hội khóa XIII”.

 

Theo ĐB Phúc, các vụ cháy nổ cũng là 1 bối cảnh thực tế để QH bổ sung xem xét ra luật sửa đổi sau 10 năm thực hiện và được tổng kết 1 cách chu đáo. Trong bối cảnh cấp thiết như hiện nay, nên tập trung hoàn chỉnh để QH nhanh chóng thông qua vì chỉ điều chỉnh 11 điều.

 

“Dự án này chuẩn bị cũng rất lâu rồi, đã có 1 năm chuẩn bị mà lại có hiệu lực từ tháng 7 năm 2014 thì không tương xứng. Chúng ta cứ làm luật một cách đủng đỉnh như thế này thì chưa được. Phải tập trung lực lượng, nếu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an huy động thì tôi cũng xin tham gia để Luật sớm được thông qua”- ĐB Phúc thẳng thắn.

 

Vụ cháy kinh hoàng tại cây xăng đầu phố Trần Hưng Đạo xảy ra khi Quốc hội đang họp tại Hà Nội
 

ĐB đến từ Hà Tĩnh cũng nhắc lại, trước đây Luật PCCC được thảo luận và thông qua chỉ sau 3 tháng có hiệu lực thi hành. Thế mà Luật này cuối năm nay thông qua mà đến 1-7 mới có hiệu lực thì quá chậm trễ.

 

Ngoài ra, theo ĐB Phúc, quy định về trách nhiệm PCCC của chủ hộ có điểm chưa hợp lý. Có những chủ hộ 80 tuổi thì sao có trách nhiệm chữa cháy được? Vì thế nên có quy định các gia đình có phương tiện PCCC bắt buộc, nhất là tại các khu chung cư.

 

Đồng tình, ĐB Võ Thị Dung (TPHCM) cũng cho rằng, việc trang bị chữa cháy đối với hộ gia đình không đơn giản vì phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, chi phí cao. Ở TPHCM mới chỉ có 5% gia đình trang bị thiết bị PCCC tại nhà.
 

Nhiều ĐB khác cũng nêu ý kiến nên tập trung vào nội dung tăng cường trách nhiệm cơ quan, tổ chức đơn vị và hộ gia đình vì đây là nguyên nhân chính phát sinh các vụ cháy nổ; quan tâm xây dựng lực lượng PCCC; tăng cường đầu tư các trang thiết bị về PCCC. 

 

ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) nêu thực tiễn các vụ cháy gần đây cho thấy các cây xăng ở gần khu dân cư mà xảy ra cháy nổ thì rất có khả năng xảy ra thảm hoạ. ĐB này đề nghị nghiêm cấm cho phép xây dựng các cây xăng có khoảng cách an toàn không đảm bảo. 

Tin-ảnh: N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI