"Chém" thùng hàng loạt xe “hổ vồ”
Một chiếc xe hổ vồ được doanh nghiệp tự nguyện cắt thùng

Chiều ngày 31-5, ông Trần Văn Trường, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 3, Thanh tra giao thông Thanh Hóa cho biết cơ quan đang tiếp tục tuyên truyền vận động các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có sử dụng xe Howo (thường gọi là xe “hổ vồ”, một loại xe ben tự đổ) được nhập về trước thông tư 32 (nhập về trước ngày 1-10-2012) cắt bỏ thành thùng cao hơn so với quy chuẩn chung.

Theo ông Trường, tính đến ngày 31-5 đã có tới 30 xe hổ vồ của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tới đăng ký tự nguyện cắt thùng. Trong đó có một số doanh nghiệp vận tải lớn trên địa bàn như xi măng Công Thanh 7 xe, Công ty TNHH Trường Phát 10 xe, Công ty Đức Cường và Sơn Vũ – Hợp Lực 5 xe, Công ty TNHH vật tư vận tải Bắc Miền Trung 5 xe… Đây là những xe ben tự đổ được nhập khẩu trước ngày 1-10-2012 có trọng tải từ 10 tấn trở lên, thành thùng cao gấp 2 đến 3 lần so với tiêu chuẩn chung.

“Đã có một nửa số xe được cắt xong thành thùng trong những ngày qua, số còn lại sẽ được doanh nghiệp cam kết cắt xong trong nay mai. Những dòng xe ben tự đổ có trọng tải trên 10 tấn được nhập khẩu trước thông tư 32 khi các doanh nghiệp tự nguyện đăng ký cắt thành, thùng xe thì phần khối lượng bị cắt bỏ sẽ được bù vào phần khối lượng hàng chuyên chở của xe khi tham gia giao thông. Các xe này cũng không mất phí kiểm định ở lần đăng kiểm tiếp theo và cũng không phải làm hồ sơ cải hoán sau khi cắt bỏ thành thùng xe” - ông Trường nói.

Được biết hiện tại trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có khoảng trên 350 chiếc xe “hổ vồ” có trước thông tư 32.

Cũng theo ông Trường, liên quan đến 3 chiếc xe tải vị phạm tải trọng còn chống đối lực lượng chức năng vào tối ngày 29-5 gồm xe 36C - 029.08, 36N - 4666, 36N – 3845 của Công ty đầu tư xây dựng Bắc Nam (Báo Người Lao Động đã thông tin), đã được đưa về trụ sở của Thanh tra giao thông Thanh Hóa để tiến hành xử lý theo quy định.

Theo đó 3 xe trên đều chở quá tải trọng cho phép, một xe hết hạn đăng kiểm. Thanh tra giao thông Thanh Hóa đã đề xuất mức xử phạt 50 triệu đồng đối với lái xe và chủ doanh nghiệp này.

Tin-ảnh: Tuấn Minh