Chính phủ phân cấp mạnh cho TP HCM

Tin mới

21/10/2016 23:15

Nhiều nhiệm vụ trước đây thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng sẽ ủy quyền cho TP HCM thực hiện

Ngày 21-10, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - làm tổ trưởng đã có buổi làm việc với UBND TP HCM về kết quả thực hiện kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Hoàn thành nhiều mục tiêu

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Mai Tiến Dũng cho biết trước khi tổ công tác vào TP HCM, Thủ tướng đã giao tổ công tác truyền đạt các ý kiến cụ thể như: TP phải làm tốt hơn công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; hết sức quan tâm công tác phòng chống tội phạm; cần có giải pháp quyết liệt hơn xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải; bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tình trạng ngập lụt, chú ý công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án phục vụ mục tiêu này…


Ông Mai Tiến Dũng (đứng) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - phát biểu tại buổi làm việc với TP HCM

Ông Mai Tiến Dũng (đứng) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - phát biểu tại buổi làm việc với TP HCM

Kế tiếp, ông Dũng đánh giá cao TP trong việc thực hiện kết luận, chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng. Cụ thể, TP được Chính phủ, Thủ tướng giao 171 nhiệm vụ, đã hoàn thành 135 nhiệm vụ (trong đó hoàn thành đúng hạn 129 nhiệm vụ, hoàn thành nhưng quá hạn 6 nhiệm vụ); còn 36 nhiệm vụ chưa hoàn thành (trong đó có 23 nhiệm vụ trong hạn, 13 nhiệm vụ quá hạn).

Theo đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu TP phải giải trình về 13 nhiệm vụ quá hạn nhưng chưa hoàn thành. Việc giải trình phải nêu rõ nguyên nhân, vướng mắc và thời hạn hoàn thành; đồng thời báo cáo về những nội dung mà Thủ tướng yêu cầu truyền đạt. Tất cả những nội dung này sẽ được tổ công tác báo cáo đầy đủ, khách quan với Chính phủ và Thủ tướng.

Đặc biệt, trong buổi làm việc, ông Dũng thông tin Thủ tướng đã quyết định phân cấp mạnh nhất, triệt để nhất cho chính quyền TP HCM. Theo đó, nhiều nhiệm vụ thuộc chức năng của các bộ, ngành nay giao cho TP chịu trách nhiệm; nhiều nhiệm vụ trước đây thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng cũng ủy quyền cho TP thực hiện. “Trong quá trình thực hiện việc phân cấp, chính quyền TP phải báo cáo rõ hiệu quả để từ đó rút kinh nghiệm nhân rộng cho cả nước. Tinh thần là phân cấp mạnh gắn với kiểm tra giám sát và trách nhiệm người đứng đầu” - người đứng đầu Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh.

Đồng ý thêm nhiều kiến nghị

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, để đạt được những kết quả trên, TP đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, lãnh đạo TP đã trực tiếp đi cơ sở làm việc với các ngành, địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, các nhà khoa học để nghe góp ý, hiến kế, vấn đề bức xúc của nhân dân; tích cực trong công tác cải cách thủ tục hành chính để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, tạo môi trường đầu tư, sản xuất - kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của kinh tế TP.

Đặc biệt, UBND TP đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành các nội dung chỉ đạo của Chính phủ…

Liên quan đến những nhiệm vụ quá hạn chưa thực hiện được, ông Liêm cho rằng các nhiệm vụ quá hạn hầu hết liên quan đến giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo. Nguyên nhân chủ yếu là do thời hạn giao ngắn, lại chưa lường hết mức độ, tính chất phức tạp, cần có thời gian nghiên cứu tìm hiểu, tổng hợp để đề xuất được toàn diện, có chất lượng; một số sở, ban, ngành, quận, huyện còn chưa chủ động, thiếu quyết liệt, chưa thể hiện vai trò của lãnh đạo đơn vị. Đặc biệt, một số nhiệm vụ UBND TP được giao phải xin ý kiến về lĩnh vực chuyên môn hoặc phối hợp cùng các bộ, ngành trung ương triển khai thực hiện… nên dẫn đến chậm trễ.

Ông Liêm cho biết thêm quá trình cập nhật tiến độ thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu của Chính phủ trong một số trường hợp chưa kịp thời, số liệu thống kê chưa thống nhất. “TP HCM kiến nghị Văn phòng Chính phủ tiếp tục triển khai hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu đến các đơn vị trực thuộc TP, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình quản lý cũng như khai thác, đồng bộ cập nhật tiến độ triển khai nhiệm vụ của Chính phủ và Thủ tướng. Kiến nghị tổ công tác tham mưu Thủ tướng có biện pháp đôn đốc, nhắc nhở các bộ, ngành quan tâm hơn trong việc phối hợp thực hiện, nhất là việc trả lời các văn bản xin ý kiến của UBND TP” - ông Liêm đề nghị.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Mai Tiến Dũng đồng ý các đề xuất, kiến nghị của UBND TP và sẽ sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thêm ngân sách để làm đầu tàu

Tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng việc trung ương điều tiết ngân sách theo tỉ lệ TP chỉ được giữ lại 23% tiền thu ngân sách sẽ khó tạo động lực phát triển cho TP.

“Trung ương giao nhiệm vụ đầu tàu cho TP HCM nhưng lại cho cơ chế của toa tàu thì khó chạy nhanh” - ông Phong nói.

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI