Chính phủ "quyết" chưa tịch thu phương tiện người say xỉn

Tin mới

01/04/2015 18:43

(NLĐO)- Chiều 1-4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cho biết trong phiên họp tháng 3, Chính phủ thống nhất chưa tịch thu xe máy, ô tô đối với người điều khiển vi phạm về nồng độ cồn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên- người đứng- chủ trị phiên họp

Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên (đứng) chủ trì phiên họp

Chiều 1-4, tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 4, phóng viên đặt câu hỏi về việc Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo thế nào trước đề xuất tịch thu phương tiện đối với người điều khiển ô tô, xe máy, xe điện sử dụng rượu bia của Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia, trong khi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chủ trì, phối hợp các Bộ Công an, Tư pháp nghiên cứu đề xuất này, báo cáo Thủ tướng trước 31-3?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ hiện đang được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 171.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu báo cáo Thủ tướng Chính phủ: Đề xuất của Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia là có cơ sở pháp lý, phù hợp với Điều 14 của Hiến pháp 2013 và được quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP. Tuy nhiên, cần có thời gian tuyên truyền, phổ biến, vận động tạo sự đồng thuận cao trong xã hội và người dân. Vì vậy, tại thời điểm hiện nay, các Bộ đề nghị chưa áp dụng hình thức tịch thu phương tiện đối với hành vi vi phạm nêu trên.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết tại phiên họp thường kỳ tháng 3, Chính phủ đã thảo luận và thống nhất chưa thực hiện biện pháp tịch thu phương tiện đối với hành vi vi phạm này; giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các bộ, ngành liên quan tổ chức tổng kết, đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị định 171/2013/NĐ-CP, Nghị định 107/2014/NĐ-CP. Trên cơ sở đó xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định này cho phù hợp với thực tiễn, bảo đảm tính khả thi, trình Chính phủ trong năm 2015.

Đồng thời, cũng theo Bộ trưởng Nên, Chính phủ cho phép tạm thời chưa áp dụng xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về tải trọng trục xe ô tô chở hàng hóa được quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP và Nghị định 107/2014/NĐ-CP của Chính phủ cho đến khi Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của hai Nghị định có hiệu lực.

N.Quyết-T.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI