Ngày 7-7, kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiếp tục với phiên chất vấn tại hội trường. Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch TP Đà Nẵng đã có báo cáo giải trình về các lĩnh vực liên quan trong đó chủ yếu nhấn mạnh đến quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

Chủ tịch Đà Nẵng: Nhiều năm trước ai cũng muốn Sơn Trà như Hồng Kông - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định lãnh đạo Đà Nẵng đủ năng lực để giải quyết vấn đề Sơn Trà, tạo sự đồng thuận trong nhân dân

 "Quan điểm của Đà Nẵng là tiếp tục nghiên cứu thực hiện phát triển kinh tế kết hợp với quốc phòng, gìn giữ bảo vệ sự vô giá của bán đảo Sơn Trà, đồng thời có tính toán đến việc quản lý bán đảo Sơn Trà theo cơ chế đặc thù. Nhân dân và Đảng bộ, chính quyền mong muốn bảo tồn, gìn giữ những giá trị tự nhiên của Sơn Trà" - Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

Ông Thơ cũng cho rằng quan điểm, cách nghĩ và cách nhìn về Sơn Trà trước đây và bây giờ đã có sự thay đổi và khác biệt rất lớn. "Cách đây 10 hay 5 năm, chúng ta nặng về tư duy khai thác Sơn Trà để phát triển kinh tế. Ai cũng ao ước thắp sáng Sơn Trà như Hồng Kông" – Ông Thơ bày tỏ. Chính vì thế, TP Đà Nẵng thời điểm đó đã tập trung thu hút đầu tư dẫn đến việc Sơn Trà có nhiều dự án như hiện nay.

Chủ tịch Đà Nẵng: Nhiều năm trước ai cũng muốn Sơn Trà như Hồng Kông - Ảnh 2.

Công trình 40 móng biệt thự làm nham nhở núi Sơn Trà

Ông Thơ nhận định qua quá trình phát triển đô thị kết hợp với tư duy nhận thức tiến bộ hơn nên người dân và cán bộ đã có quan điểm thay đổ về giữ gìn, bảo vệ Sơn Trà theo hướng tự nhiên, sinh thái. Ông Thơ cũng khẳng định chính quyền Đà Nẵng luôn nhận thức rất rõ vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái của Sơn Trà.

"Chúng ta phải thừa nhận những toà nhà cao tầng rất nhiều tiền nhưng có thể làm nên được. Nhưng nếu để mất đi những giá trị độc đáo của bán đảo Sơn Trà thì chúng ta khó có thể tái tạo lại được" – Ông Thơ nhận định.

Ông Thơ khẳng định người đứng đầu chính quyền Đà Nẵng đang tìm mọi cách để xử lý một cách phù hợp nhất để các loại hình phát triển du lịch trên bán đảo Sơn Trà không dẫn đến sự suy thoái những giá trị tự nhiên, đa dạng sinh học, giữ nét độc đáo của Sơn Trà.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng thông tin rằng hàng chục dự án trên núi Sơn Trà đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, một số đã triển khai, một số khác đang hoặc chưa triển khai. Tất các các dự án này đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chính quyền, đã có sổ đỏ…

"Vấn đề lớn nhất của bán đảo Sơn Trà là phải giải quyết quyền lợi của nhà đầu tư, phải trả lời dứt khoát với họ. Đây là một thách thức rất lớn bởi nguồn lực của thành phố để bồi thường cho các nhà đầu tư là không nhỏ tí nào. Chính quyền là của người dân, đáp ứng nguyện vọng của người dân nhưng cũng phải tính toán trên cơ sở khoa học để có quyết định đúng" - Chủ tịch Đà Nẵng phân trần.

Cuối cùng, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ khẳng định Đà Nẵng có đầy đủ trách nhiệm và năng lực để giải quyết vấn đề bán đảo Sơn Trà mà có sự đồng thuận lớn trong nhân dân.

Tin-ảnh: B.Vân