Sáng 27-6, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức họp báo 6 tháng đầu năm.

"Nóng" chuyện Sơn Trà

Tại cuộc họp, vấn đề liên quan đến quy hoạch Sơn Trà được các nhà báo quan tâm đặc biệt. Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết hiện TP đang rà soát tìm sự cân bằng hợp lý, tích cực trong việc bảo tồn giá trị sinh thái, tự nhiên để làm sao hài hòa với khả năng tốt nhất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Để làm được việc này một cách hợp lý, cần rà soát thật kỹ, hết sức thận trọng.

Đà Nẵng sẽ không vì kinh tế mà hủy hoại Sơn Trà - Ảnh 1.

Một vị trí của bán đảo Sơn Trà được phát hiện xây dựng không phép Ảnh: BÍCH VÂN

Theo ông Thơ, hiện Sơn Trà có 25 dự án, trong đó có 18 dự án phát triển du lịch đã, đang triển khai xây dựng. Diện tích giao khoảng 77 ha, đất thuê 800 ha và đất phát triển rừng khoảng 500 ha. Hầu hết trong số gần 900 ha đất giao và thuê đã được chủ đầu tư nộp tiền và đang triển khai đầu tư xây dựng với kinh phí lớn. Vì vậy, nếu thu hồi đất đã giao thì ngoài việc hỗ trợ, bồi thường khoản kinh phí rất lớn cho doanh nghiệp (DN), TP không thể tìm đâu ra quỹ đất lớn phù hợp bố trí cho các DN.

Nói về quan điểm đối với Sơn Trà, ông Thơ cho rằng trong quá trình rà soát, lãnh đạo TP nghiêng về hướng tăng cường bảo tồn, giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên nhưng phải tính toán cho hợp lý.

"Tôi cam đoan không để yếu tố kinh tế lấn át, làm phương hại đến yếu tố tự nhiên của Sơn Trà" - ông Thơ khẳng định và cho hay lãnh đạo Đà Nẵng không hề đứng trước áp lực nào của DN mà chỉ bị áp lực cho việc giải quyết bồi thường ra sao.

Về việc Công ty CP Biển Tiên Sa thi công 40 móng biệt thự chưa có phép gây nguy cơ sạt lở ở Sơn Trà nên UBND TP đã có văn bản xin chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy cho phép xây dựng kè khắc phục tình trạng này, ông Thơ giải thích rằng thời điểm tạm dừng thi công, chủ đầu tư đã triển khai 40 móng biệt thự, nhiều vị trí bị đào xới gây nguy cơ sạt lở nghiêm trọng trong mùa mưa bão sắp đến. Vì vậy, cần sớm có biện pháp khắc phục, chống sạt lở ở các vị trí xung yếu.

Bán nhà công sản không đấu giá

Về việc bán nhà công sản có vị trí đắc địa cho các cá nhân, DN không qua đấu giá cũng được các nhà báo quan tâm.

Khoảng 7 năm trước, Đà Nẵng có 86 trường hợp bán nhà công sản không qua đấu giá với số tiền gần 1.000 tỉ đồng, đặc biệt bán thấp hơn nhiều so giá thị trường. Đơn cử như năm 2010, UBND TP Đà Nẵng có quyết định bán không qua đấu giá nhà công sản 57 Lê Duẩn, diện tích hơn 1.770 m2 cho Công ty Công nghệ phẩm với giá 62 tỉ đồng. Nếu thanh toán tiền trong vòng 30 ngày sẽ miễn giảm 10%, tương đương hơn 6,2 tỉ đồng. Dù không thanh toán đúng hợp đồng nhưng DN này vẫn được miễn giảm 6,2 tỉ đồng. Công ty Công nghệ phẩm còn tiếp tục được mua những khu đất công sản có giá trị lớn tại Đà Nẵng, sau đó chuyển nhượng thu lời hàng chục tỉ đồng. Một số DN khác cũng được mua đất công sản không qua đấu thầu.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng hầu hết việc bán nhà công sở như đã nêu là từ 7 năm về trước, còn 3 năm trở lại đây đều đấu giá minh bạch. Hiện Đà Nẵng đang rà soát để báo cáo thanh tra. Nói về dự án Mường Thanh tự ý chuyển đổi công năng một số hạng mục sai mục đích, ông Thơ nhấn mạnh Đà Nẵng sẽ làm quyết liệt, không bao giờ cho hợp thức hóa việc tự ý chuyển đổi này và sẽ không cấp sổ đỏ cho những căn hộ mà chủ đầu tư tự ý chuyển đổi trái quy định.

Về việc tháo dỡ biệt thự xây dựng trái phép trên núi Hải Vân, ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho biết việc tháo dỡ gần hoàn tất, chỉ còn 2 căn nhà cấp 4 do chủ đầu tư xin tạm thời làm nơi chất đồ gỗ đã tháo dỡ trong khi chờ tìm chỗ mới để chuyển.

Cử tri quan tâm quy hoạch Sơn Trà

Ngày 27-6, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang và các quận: Sơn Trà, Cẩm Lệ, Hải Châu, Thanh Khê. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri TP Đà Nẵng đã đề nghị Đoàn ĐBQH nói rõ về quy hoạch Sơn Trà mà vừa qua dư luận quan tâm, trong đó có việc nên hay không nên xây dựng các khu nghỉ dưỡng tại bán đảo này.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, cho biết Chính phủ đã giao cho TP rà soát, đến ngày 30-8 sẽ báo cáo và có hướng xử lý. Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản gửi Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của QH. Đoàn cũng đã chất vấn trực tiếp về quy hoạch bán đảo Sơn Trà. Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp trả lời. B.Vân

Hoàng Dũng