Công văn khuyến khích uống bia. Ảnh chụp từ Công thôn tin điện tử huyện Kỳ Anh.
Công văn "khuyến khích" uống bia. Ảnh chụp từ Công thôn tin điện tử huyện Kỳ Anh.

Ngày 25-8, trang thông tin điện tử của UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đăng tải công văn do chủ tịch huyện này ký, yêu cầu người dân, nhà hàng, chủ khách sạn trên địa bàn "đẩy mạnh sử dụng tiêu thụ bia Sài Gòn, nước khoáng Sơn Kim".

Công văn yêu cầu cầu thủ trưởng các cơ quan, phòng, ban, đơn vị, UBND các xã - thị trấn, trong các cuộc hội thảo, hội nghị, tiếp khách theo quy định phải ưu tiên sử dụng các sản phẩm, đồ uống sản xuất trong tỉnh như bia Sài Gòn của Nhà máy Bia Sài Gòn - Hà Tĩnh, nước khoáng Sơn Kim và các sản phẩm khác được sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, công văn cũng yêu các các cơ sở kinh doanh ăn uống, karaoke, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, ưu tiên giới thiệu, và khuyến khích khách hàng sử dụng các sản phẩm bia Sài Gòn sản xuất tại Hà Tĩnh như bia lon Sài Sòn 333, bia chai Sài Gòn Lager, Expor… nước khoáng Sơn Kim

Công văn ngay lập tức nhận được nhiều ý kiến phản hồi. Người ủng hộ cho rằng đây là việc làm góp phần hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến cho rằng công văn trên có dấu hiệu lạm quyền và vi phạm luật cạnh tranh, trong đó có điều khoản cấm cơ quan quản lý nhà nước buộc doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân phải mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ với doanh nghiệp được cơ quan này chỉ định.

Tin - ảnh: Hải Vũ