Chủ tịch nước: Chống tham nhũng, cái thiếu là hành động

Tin mới

11/10/2013 21:05

Phòng chống tham nhũng, giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân, nền kinh tế trì trệ kéo dài... là những bức xức được cử tri TP HCM nêu lên trong buổi gặp gỡ Chủ tịch nước và các đại biểu Quốc hội

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu tổ đại biểu (ĐB) số 1, Đoàn ĐB Quốc hội (QH) TP HCM đã tiếp xúc cử tri quận 1 và 3 trong ngày 11-10.

Đến cuối năm sẽ xử vài vụ “đại án” tham nhũng

“Tham nhũng gây thiệt hại lớn cho đất nước, xử lý thế nào phải nói cho dân biết”. “Nhà nước nói công khai, minh bạch tài sản để chống tham nhũng, vậy đã làm tới đâu rồi?”. “10 vụ án tham nhũng lớn đã xử được vụ nào chưa?”. “Làm doanh nghiệp nhà nước mà lương “khủng” quá thì có phải là tham nhũng? Phải cách chức hết những người này vì làm hại cho dân, cho nước!”...

Cử tri quận 1, TP HCM trao đơn thư khiếu nại tận tay Chủ tịch nước Trương Tấn Sang Ảnh: TẤN THẠNH

Hàng loạt vấn đề bức xúc của cử tri đã được nêu lên trong buổi tiếp xúc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và tổ ĐBQH. Cử tri Lê Văn Hoàng đề nghị nhà nước cần có nhiều giải pháp quyết liệt hơn để chống tham nhũng, nghiêm minh xử lý khi phát hiện sai phạm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng những vấn đề cử tri đặt ra đều đúng. “Luật lệ đã ban hành, thực tế cái nào không phù hợp thì sửa đổi, bổ sung. Cái thiếu của mình là hành động, là làm, thực thi pháp luật. Thời gian qua đã làm nhiều, cũng có kết quả nhưng chưa năm nào đạt yêu cầu” - Chủ tịch nước đánh giá. Về 10 “đại án” tham nhũng, Chủ tịch nước cho biết cơ quan phòng chống tham nhũng trung ương vẫn đang tiến hành, từ nay đến cuối năm sẽ đem ra xử vài vụ.

Chủ tịch nước đề nghị cử tri góp phần phát hiện tham nhũng. “Cứ mỗi cuộc tiếp xúc có 400 đồng chí, 1 năm mấy ngàn lượt người, cử tri phát hiện giúp là quý lắm, đáng hoan nghênh lắm. Nếu nhỏ thì xử ở địa phương, còn lớn thì đưa lên trung ương. Hơn nữa, cử tri nên chất vấn ĐB vụ đó tới đâu rồi, kết quả ra sao thì rất thiết thực” - Chủ tịch nước yêu cầu.

Đại biểu đừng làm “anh đưa thư”

Đề cập việc giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân, cử tri Tạ Quang Hưng bức xúc: “Luật đã có, QH cũng từng nói nhưng việc tiếp công dân cứ trầy trật. Lịch tiếp dân vào chiều thứ sáu nhưng tôi thường xuyên đến vẫn không được. Muốn gặp các ông chính quyền khó vô cùng”.

Ông Hưng đề nghị ĐB nên tiếp hết dân chứ không phải tiếp hết giờ, hãy đi đến cùng các vụ việc giải quyết khiếu nại. “Nhiều ĐB giờ làm công việc thay anh bưu điện, chỉ đơn thuần là anh chuyển thư. Xin hãy lắng nghe, thấu hiểu dân, đừng quan liêu” - ông tha thiết.

Chia sẻ bức xúc của cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong bà con thông cảm và hết sức bình tĩnh. “Dù chúng tôi không phải là ĐB chuyên trách nhưng cũng sẽ tích cực góp phần giải quyết vấn đề này. Chúng tôi không bỏ qua đâu, có thể có sót hay một vài cử chỉ nào đó làm bà con chưa hài lòng. Nếu có sai, chúng tôi sẽ nhận khuyết điểm” - Chủ tịch nước nêu rõ.

Theo Chủ tịch nước, đa số vụ việc khiếu nại đến tay ĐB đều là những vụ phức tạp, khó khăn, đã qua nhiều cấp, ngành, có nhiều vụ theo dõi 5-7 năm chưa xong. Bên cạnh đó, luật lệ qua từng thời kỳ có nhiều thay đổi, đặc biệt là đất đai, làm cho công tác giải quyết khiếu nại thêm rối rắm.

Nền kinh tế trả giá đắt

Một vấn đề khác được nhiều cử tri nêu lên là cần có biện pháp mạnh mẽ để phục hồi kinh tế. Cử tri Lê Văn Minh kiến nghị: “Trong 2 năm tới, nhà nước nên tăng chi công hợp lý để kích thích tăng tổng cầu, phát hành trái phiếu Chính phủ, lồng ghép các nhóm giải pháp, chương trình trung hạn để giải quyết khó khăn cho nền kinh tế”.

“Hơn 2 năm qua, chúng ta vật lộn rất dữ để phát triển kinh tế vĩ mô, từ tăng trưởng nhanh, bền vững sang tăng trưởng hợp lý, giải quyết an sinh xã hội. Theo chủ trương này, thời gian qua, chúng ta chỉ đạt mức tăng trưởng trên 5% thôi. Song song với điều đó, chúng ta đã giải quyết kinh tế vĩ mô tương đối ổn định, lạm phát giảm. Nhưng bên cạnh thành công đó, chúng ta trả giá rất nặng nề: Sản xuất đình đốn, doanh nghiệp quốc doanh thua lỗ; ngoài quốc doanh thì giải thể, phá sản, ngưng hoạt động; tồn kho bất động sản khổng lồ... ” - Chủ tịch nước trăn trở.

Về giải pháp trong thời gian tới, Chủ tịch nước cho biết sẽ tiếp tục khắc phục những tồn đọng, đồng thời giữ ổn định vĩ mô và đạt được tăng trưởng cao hơn năm trước. Bên cạnh đó, đẩy mạnh giải quyết nợ xấu, hàng tồn kho...

Vụ lương “khủng”: Khuyết điểm trong quản lý

Liên quan đến vụ lương “khủng” ở 4 công ty công ích tại TP HCM, cử tri Huỳnh Công Thành cho rằng xử lý như vừa qua là chưa nghiêm. “Mấy ông nhận lương “khủng” cần phải đưa ra khỏi bộ máy tổ chức nhà nước” - ông Thành nói.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh về vụ này, khuyết điểm trong quản lý đã thấy rõ nhưng với tình hình hiện nay, địa phương nào nêu lên đã là ưu điểm. Theo Chủ tịch nước, sự việc rõ ràng vậy mà nói không có thì đúng là một sự giả tạo.

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI