Cử tri yêu cầu xử nghiêm 10 "đại án" tham nhũng

Tin mới

21/10/2013 11:15

(NLĐO)- Trong 1.129 ý kiến, kiến nghị gửi tới Kỳ họp thứ 6 - QH khóa XIII, nhiều cử tri kiến nghị đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra, điều tra truy tố, xét xử và xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng lớn, đặc biệt là 10 "đại án" tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp.

Trong vụ mua  ụ nổi No. 83M (ảnh) gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng, Dương Chí Dũng (nguyên Chủ tịch Vinalines) và đồng bọn đã đút túi 28 tỉ đồng
 
Trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khoá XIII sáng nay 21-10, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đọc bản bản tổng hợp 1.129 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới kỳ họp này.
 
Theo đó, nội dung được cử tri quan tâm hàng đầu là việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và Luật Đất đai. Cử tri mong muốn QH chân thành lắng nghe ý kiến của nhân dân, tiếp thu tối đa những ý kiến hợp lý.
 
Đông đảo cử tri quan tâm và kiến nghị là vấn đề thu hồi đất. Cử tri còn băn khoăn và chưa thật sự đồng tình với quy định thu hồi đất phục vụ mục đích phát triển kinh tế - xã hội. Cử tri và nhân dân kiến nghị cần có quy định chặt chẽ bảo đảm hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và nhà đầu tư khi thu hồi đất.
 
Ghi nhận tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có những chuyển biến, song cử tri cũng cho rằng, kinh tế vĩ mô chưa thực sự vững chắc, một số chỉ tiêu không đạt kế hoạch đề ra. Đời sống của nhiều nông dân gặp nhiều khó khăn, do thu nhập rất thấp. Một số nơi có hiện tượng nông dân bỏ ruộng. Cử tri kiến nghị cần có các cơ chế, chính sách hỗ trợ trực tiếp hơn, hiệu quả hơn cho nông dân.
 
Chia sẻ khó khăn, mất mát do thiên tai, nhất là tại các tỉnh miền Trung và một số nơi như Cà Mau, Lào Cai... cử tri đòi hỏi sự giúp đỡ kịp thời, thiết thực của Chính phủ, các bộ ngành và toàn xã hội để giúp nhân dân và chính quyền các địa phương sớm khắc phục hậu quả sau bão, lụt. 
 
Tiếp tục lo lắng về thực phẩm bẩn, có chất độc hại, không rõ nguồn gốc đang tràn ngập, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch, bệnh... cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ chức năng thực thi quyết liệt các giải pháp đồng bộ, khả thi, hiệu quả và phải xử lý nghiêm, công bố công khai người vi phạm rộng rãi trên các phương tiện truyền thông... để chấn chỉnh tình trạng này.
 
Nêu ra hàng loạt vụ việc gây bức xúc lớn trong nhân dân như vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, Hà Nội; việc sử dụng vắc-xin viêm gan B dẫn đến chết người... cử tri cho rằng, nguyên nhân từ sự thiếu trách nhiệm của lãnh đạo một số bệnh viện và sự quản lý chưa chặt chẽ của cơ quan chức năng ngành y tế. Cử tri yêu cầu làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm vi phạm của từng cơ quan, cá nhân trong từng cấp quản lý. Đồng thời, có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn hoạt động của các bệnh viện, cơ sở y tế.
 
Khẳng định tai nạn giao thông vẫn là một vấn đề nhức nhối. Nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng với số lượng người thương vong lớn vẫn xảy ra. Cử tri và đề nghị xử lý nghiêm việc xe quá tải phá hỏng đường; kiểm tra chặt chẽ việc đào tạo và sát hạch lái xe; xử lý nghiêm, kể cả đình chỉ, rút giấy phép các cơ sở vi phạm; xử phạt nghiêm khắc những người cố tình vi phạm luật lệ giao thông; giải quyết dứt điểm tình trạng nhồi nhét khách, chở quá tải và lộn xộn tại nhiều bến xe…
 
Đặc biệt quan tâm việc Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thành lập 7 Đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng phức tạp vừa qua, cử tri hy vọng, thời gian tới, công tác phòng, chống tham nhũng sẽ có những chuyển biến rõ rệt.
 
Báo cáo cũng nêu rõ cử tri cũng phản ánh tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu giảm. Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng nhiều nơi thực hiện còn hình thức, hiệu quả thấp. Các vụ tham nhũng chủ yếu bị phát giác thông qua tố cáo của người dân và các cơ quan báo chí.
 
Việc xử lý hành vi tham nhũng có biểu hiện nương nhẹ, vẫn còn tình trạng lạm dụng xử lý kỷ luật hành chính để không khởi tố vụ án, đình chỉ vụ án, bị can, bỏ lọt tội phạm.
 
Theo Báo cáo Thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2013 ngày 16-9-2013 của Ủy ban Tư pháp Quốc hội khóa XIII: Nhìn chung tham nhũng thời gian qua không giảm, nhưng số vụ việc được phát hiện ít, phát hiện có tham nhũng rồi nhưng thu hồi rất ít. Qua thanh kiểm tra có 14 ngàn vụ chuyển cho hình sự, nhưng xử lý hình sự chỉ được 36 vụ, còn lại là xử lý hành chính.
 
Cử tri và nhân dân kiến nghị đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra, điều tra truy tố, xét xử và xử lý nghiêm, dứt điểm các vụ án tham nhũng lớn đã được phát hiện, đặc biệt là với 10 vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp.
 
 
10 "đại án" tham nhũng
 
Đó là các vụ án tại: 1- Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines); 2- Công ty Cho thuê tài chính 2 (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Agribank); 3- Công ty dệt kim Phương Đông và một chi nhánh Agribank ở TP HCM; 4- Sở quản lý kinh doanh vốn và ngoại tệ thuộc Agribank; 5- Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam và một số ngân hàng ở Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu; 6- Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Đắk Nông; 7- Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam; 8- Ngân hàng ACB liên quan đến “bầu” Kiên; 9- Chi nhánh Nam Hà Nội của Agribank; 10- Tập đoàn Vinashin.

            (Nguồn: Theo báo cáo của Viện KSND tối cao)
 
 
B.Trân - H.Thành
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI