Chủ tịch nước cắt băng khai trương sân bay Attapeu tại Lào

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone cùng cắt băng khai trương sân bay Attapeu tại Lào

Đúng 9 giờ sáng nay 30-5, sân bay quốc tế Attapeu đã chính thức khánh thành và đi vào hoạt động. Tới dự lễ khai trương sân bayChủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào Choummaly Sayasone; Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Uỷ ban Hợp tác Việt Nam - Lào…

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chân thành cảm ơn nước bạn Lào đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại khu vực Nam Lào nói chung, cũng như cho dự án sân bay Attepeu nói riêng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và các doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực triển khai các hoạt động kinh doanh tại Lào; nhấn mạnh dự án sân bay quốc tế Attepeu theo mô hình xây dựng và chuyển giao đã thể hiện tính hiệu quả, thiết thực và sự phong phú, đa dạng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa 2 nước nói chung và giữa các doanh nghiệp 2 nước nói riêng; đồng thời đề nghị doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, vừa đẩy mạnh hợp tác kinh doanh, vừa quan tâm hỗ trợ triển khai các công tác xã hội tại địa phương trên tinh thần giúp bạn cũng chính là giúp mình, góp phần không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống Việt Nam-Lào.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn nước bạn Lào đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone và nhà nước Lào đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào

Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức cho biết sân bay Attapeu có tổng mức đầu tư 36 triệu USD do Tập đoàn HAGL tài trợ Chính phủ Lào với hình thức BT (xây dựng và chuyển giao). Sân bay được xây dựng trong 24 tháng, từ 5-2013 đến 5-2015, và sân bay đã hoàn thành sớm hơn tiến độ dự án được ký kết.

Sây bay Attepeu giáp đường quốc lộ 18 nối Attapeu với cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum). Cấp sân bay quốc tế Attapeu, theo ICAO (Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế) là sân bay dân dụng cấp 3C/ICAO với đường băng dài 1.850 m, rộng 45 m, đáp ứng các loại máy bay ATR72, Foker hay tương đương. Sân bay được trang bị thiết bị dẫn đường VOR/DME, hệ thống đèn hiệu đáp ứng nhu cầu khả năng bay đêm, có hàng rào an ninh bao quanh dài 7,2 km.

Nhà ga khách của sân bay được thiết kế hiện đại có diện tích 4.300 m2 và có thể tiếp nhận cùng lúc 2 chuyến bay, được trang bị theo thiêu chuẩn nhà ga quốc tế, có hệ thống đài chỉ huy không lưu, phòng soi chiếu hành lý, nhà xe kỹ thuật, xe chữa cháy… “Đây là sân bay hội đủ các yếu tố 1 sân bay hiện đại tầm trung. Đến thời điểm này đã hoàn thành đúng những nội dung đã ký kết, có chứng nhận hiệu chuẩn, đồng bộ, bay hiệu chuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế”- bầu Đức tự hào.

Chủ tịch nước khai trương sân bay tại Lào do bầu Đức tài trợ

Nhiều máy bay trên sân bay Attapeu trong sáng khai trương 30-5

Attapeu là tỉnh cực nam của nước Lào nằm ở ngã ba biên giới ba nước Đông Dương Việt Nam - Lào - Campuchia. Sân bay Attapeu là dự án đầu tư trọng điểm, có ý nghĩa lớn về chính trị và kinh tế xã hội, là cầu nối giao thông kinh tế chính trị, an ninh quốc phòng giữa Việt Nam và Lào.

Dự án cũng nhằm khuyến khích du lịch và vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của Lào nói chung, vùng Nam Lào và tỉnh Attapeu nói riêng mà còn phục vụ cho việc đi lại của các tỉnh Việt Nam như Kon Tum, Đắk Lắk, Gia Lai, Quy Ngơn, Quảng Nam, Đà Nẵng… đi công tác, du lịch, hội họp đến Viêng Chăn và các tỉnh Bắc Lào, đặc biệt có thể kết nối đông bắc Thái Lan như Ubon, Khon Kaen, Nong Khai… một cách thuận lợi, rút ngắn thời gian thay vì đi xe 24 giờ xuống còn 1,5 giờ bay.

Chủ tịch nước khai trương sân bay tại Lào do bầu Đức tài trợ

Nhà ga hiện đại của sân bay Attapeu

Hiện HAGL đã có những dự án nông nghiệp và thuỷ điện tại Lào lên đến hàng tỉ USD, trong đó tỉnh Attapeu chiếm trên 70% như cây cao su, cọ dầu, mía đường, đặc biệt là trồng cỏ và phát triển đàn bò hàng trăm ngàn con. Cùng với đầu tư lớn, sử dụng lao động nhiều, HAGL đã tham gia đầu tư một số mảng hạ tầng lớn của Lào như khách sạn 4 sao, 1 bệnh viện 200 giường, 1.000 căn nhà cho công nhân địa phương, một số trường học….

Thế Dũng