Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Mỹ

Tin mới

18/07/2013 16:31

(NLĐO)- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm chính thức Mỹ từ ngày 24 đến 26-7 theo lời mời của Tổng thống Barack Obama. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ tích cực Việt Nam - Mỹ phát triển sâu rộng trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm chính thức Mỹ từ ngày 24 đến 26-7
 
Trong cuộc họp báo ngày 18-7 tại Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm chính thức Mỹ từ ngày 24 đến 26-7 theo lời mời của Tổng thống Barack Obama.
 
Ông Nghị nêu rõ chuyến thăm khẳng định đường lối đối ngoại tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam. “Chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ tích cực giữa hai nước phát triển sâu rộng trong thời gian tới” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Theo ông Nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama và trao đổi ý kiến về những định hướng lớn trong quan hệ song phương, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, đầu tư, khoa học, giáo dục, y tế. Hai bên cũng sẽ thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng sẽ gặp đại diện chính quyền, Quốc hội, một số tổ chức quốc tế, giới học giả, doanh nghiệp Mỹ và cộng đồng người Việt Nam ở Mỹ.

Kể từ khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ vào tháng 7-1995, quan hệ hai nước đã phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Hai bên đã thỏa thuận xây dựng quan hệ đối tác tích cực, xây dựng, hợp tác nhiều mặt, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.
 
Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là chuyến thăm chính thức Mỹ lần thứ 2 của người đứng đầu Nhà nước ta sau khi hai nước bình thường hoá quan hệ. Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thăm chính thức Mỹ từ 19 đến 23-6-2007.
 
Với chuyến thăm vào tháng 11-2000, Tổng thống Bill Clinton trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm chính thức Việt Nam sau khi bình thường hoá quan hệ. Tháng 11-2006, Tổng thống George W. Bush thăm chính thức Việt Nam.
 
B.Diệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI