Chủ tịch QH: Tiếp tay, thông đồng buôn lậu khá nhiều đấy!

Tin mới

18/11/2014 10:11

(NLĐO) - Chủ tịch Quốc hội yêu cầu để chống buôn lậu, lực lượng chủ công, trung tâm là quản lý thị trường phải trong sạch. Hiện tượng tiếp tay, thông đồng vẫn còn khá nhiều.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Buôn lậu, gian lận thương mại diễn ra trên toàn cầu nhưng ở Việt Nam trầm trọng hơn và phạm vi rộng hơn
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Buôn lậu, gian lận thương mại diễn ra trên toàn cầu nhưng ở Việt Nam trầm trọng hơn và phạm vi rộng hơn

 

Sáng 18-11, Quốc hội (QH) tiếp tục diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Với tư cách là Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Chủ tịch QH đề nghị cung cấp thêm các thông tin về thực trạng và giải pháp của công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại để bổ sung cho Bộ trưởng Công Thương.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tình trạng này diễn ra trên toàn cầu nhưng ở Việt Nam trầm trọng hơn và phạm vi rộng hơn.

Về các giải pháp, Phó Thủ tướng cho rằng muốn chống buôn lậu, gian lận thương mại cần có 6 giải pháp, trong đó quan trọng là phải dựa vào dân, vận động dân không tiêu thụ, tiếp tay, bao che, vận chuyển hàng lậu, hàng giả. Đồng thời phải có lực lượng chủ công đủ khả năng, đủ sức đề kháng mới có thể đảm bảo được vấn đề tối thiểu trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Hiện nay, bộ máy tham gia công tác này gồm 6 ngành là hải quan, biên phòng, quản lý thị trường, công an, thuế, cảnh sát biển. Giữa các ngành đã có sự chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, trong đó phải đánh giá cao lực lượng chốt tại biên giới, hải đảo ngày đêm chống buôn lậu. Tuy nhiên, nhìn chung tình hình vẫn còn rất nghiêm trọng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến những giải pháp quan trọng khác là phải xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức, người đứng đầu có chủ trương bao che hàng giả, kinh doanh trái phép. Có thái độ kiên quyết, đánh mạnh, đánh trúng, đánh liên tục loại tội phạm này. Ngoài ra cũng cần đẩy mạnh sản xuất trong nước, cung cấp những mặt hàng đảm bảo chất lượng, mẫu mã đẹp đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Trước thực trạng đang diễn ra gần đây là nhiều nước sản xuất ồ ạt hàng rồi gắn mác Made in Vietnam để tiêu thụ nội địa, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần thiết phải đẩy manh hợp tác quốc tế để chống hiện tượng này. Tuy nhiên, các chế tài xử lý vi phạm còn yếu, cần phải nâng lên để đảm bảo công tác chống buôn lâu, gian lận thương mại hiệu quả hơn.

Về kết quả thực hiện 9 tháng đầu năm, Phó Thủ tướng cho biết cả nước đã tiến hành thanh, kiểm tra xử lý 146.028 vi phạm, thu vào ngân sách hơn 10.000 tỉ đồng, tăng 19% về số vụ và 18% về số tiền nộp ngân sách so với cùng kỳ. Đã có 1.447 vụ việc được khởi tố với 12.000 đối tượng, trong đó có các vụ việc quy mô rất lớn.

Trước câu hỏi của ĐB QH Trần Thị Khá (Trà Vinh) và một số ĐB khác rằng năm 2014 giảm được bao nhiêu phần trăm buôn lậu, gian lận thương mại, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa với QH, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia sẽ quyết liệt hơn, làm hết sức mình hơn đề ngăn chặn có hiệu quả, đặc biệt là trong năm 2015.

 

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: Hiện tượng tiếp tay, thông đồng khá nhiều, qua các vụ bắt rồi, xử rồi mới biết được
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: Hiện tượng tiếp tay, thông đồng khá nhiều, qua các vụ bắt rồi, xử rồi mới biết được

 

Chốt lại phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu phải thực hiện mạnh các giải pháp rút phép, truy tố để ngăn chặn, từng bước đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, sao cho năm 2015 có chuyển biến. "Những con sâu cứ lằng nhằng thế này, đất nước không cách nào phát triển được... Buôn lậu là có thuốc phiện, súng đạn thì dân không thể an tâm được. Đây không phải lời hứa mà trách nhiệm với nhân dân, nhất là khi đất nước gặp nhiều khó khăn" - Chủ tịch QH lưu ý và yêu cầu phải thống nhất lại lực lượng chủ công, trong đó trung tâm là lực lượng quản lý thị trường thì mới triển khai thành công được. Đặc biệt, lực lượng này phải trong sạch, hiện tượng tiếp tay, thông đồng khá nhiều, qua các vụ bắt rồi, xử rồi mới biết được.

 

T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI