Chủ tịch Quốc hội:"Tôi tin là có tiêu cực!"

Tin mới

21/08/2013 00:36

Đó là nhận định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng liên quan đến những sai phạm trong việc cấp phép khai thác tài nguyên, khoáng sản

Chiều 20-8, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Nguyễn Minh Quang đăng đàn trả lời chất vấn trách nhiệm quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên, khoáng sản (TNKS); kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), tình trạng sử dụng đất lãng phí...

Trên 50% giấy phép vi phạm luật

ĐB Hà Sơn Nhin (Gia Lai) nêu tình trạng sau 2 năm Luật Khoáng sản sửa đổi có hiệu lực, đến nay vẫn chưa hoàn toàn đi vào cuộc sống do việc chậm ban hành các văn bản hướng dẫn. “Trách nhiệm của bộ ở đâu để giải quyết ách tắc trong quản lý khai thác TNKS?” - ĐB Nhin hỏi.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH Danh Út lật lại thực tế từ tháng 7-2011 đến nay, UBND các tỉnh - thành đã cấp 957 giấy phép khai thác, thăm dò khoáng sản thì có trên 50% vi phạm Luật Khoáng sản. “Bộ hãy nêu những tỉnh nào vi  phạm? Việc cấp phép sai khai thác khoáng sản gây hủy hoại môi trường, buôn lậu khoáng sản ra nước ngoài, bộ trưởng có xử lý trách nhiệm các cá nhân, đơn vị?” - ĐB Út chất vấn.
 
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang tại phiên chất vấn. Ảnh:TTXVN

Giải trình, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang hứa trong năm 2013 sẽ trả hết nợ số văn bản hướng dẫn và nhận khuyết điểm về sự chậm trễ này. Liên quan đến việc cấp phép khai thác khoáng sản, Bộ trưởng cho biết Chính phủ đã yêu cầu 9 tỉnh thu hồi giấy phép cấp sai, 10 tỉnh bổ sung điều chỉnh quy hoạch, 11 tỉnh tạm đình chỉ khai thác đối với các giấy phép đã cấp nhưng không nêu rõ là tỉnh, thành nào.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cũng khẳng định việc ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng khai thác vàng sa khoáng và khai thác cát, sỏi ở lòng sông là làm được chứ không phải bất lực. Nếu để xảy ra kéo dài thì lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm.

“Trách nhiệm của địa phương”

Không hài lòng với trả lời của Bộ trưởng Bộ TN-MT, ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) chất vấn: “Trong 500 giấy phép sai luật và trên 1.000 văn bản vi phạm trong lĩnh vực TNKS, bộ đã xử lý được vụ nào chưa, có công khai địa chỉ không và có tham nhũng, tiêu cực không?”.
 
Giải trình, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê bình một số địa phương nhưng phải đợi đến cuối năm nếu các địa phương không chấn chỉnh thì mới công bố danh sách. “Còn trong cấp phép sai có tham nhũng, tiêu cực hay không thì không trả lời được vì đây là trách nhiệm của các địa phương” - Bộ trưởng nói.

Trước câu trả lời né tránh, ĐB Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) thẳng thắn: “Việc cấp phép khoáng sản có biểu hiện lợi ích nhóm, Bộ trưởng nói tham nhũng, tiêu cực phải hỏi địa phương là rất mờ nhạt trách nhiệm”. Trả lời ĐB này, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho hay tới đây sẽ có điều chỉnh như yêu cầu doanh nghiệp ký quỹ về môi trường, nộp trước tiền hoàn trả mặt bằng.

Liên quan vấn đề trên, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhận định: “TNKS lãng phí, vi phạm như thế mà chưa xử lý được ai, hay là có tham nhũng? Tôi tin là có mà Bộ trưởng thì lại nói hỏi địa phương” - ông Nguyễn Sinh Hùng thất vọng.
 

Hứa lần đầu, hứa nhiều lần

Chất vấn Bộ trưởng Bộ TN-MT về tiến độ cấp sổ đỏ chậm, ĐB Trương Minh Hoàng yêu cầu công khai danh tính các địa phương ì ạch. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang phân trần việc 18 tỉnh chậm tiến độ cấp sổ đỏ là do địa hình phức tạp và thiếu kinh phí đo vẽ hồ sơ địa chính.
 
“Chúng tôi hết sức lo lắng nhưng quyết tâm đến ngày 31-12-2013 cấp sổ đỏ lần đầu đạt 85% như kế hoạch đề ra. Nhưng chúng tôi mới hứa lần đầu còn các vị tiền nhiệm hứa nhiều lần” - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cũng cho rằng hiện chưa tiện nêu tên địa phương thiếu quyết liệt và bộ không đủ thẩm quyền xử lý. Do vậy, phải đợi đến ngày 31-12 sẽ phải nêu đích danh và kiến nghị Thủ tướng có chế tài xử lý nếu không bảo đảm tiến độ.

“Sau phiên chất vấn này, Bộ trưởng phải đề xuất ngay Thủ tướng biện pháp phê bình, kiểm điểm chứ nếu để ngày 31-12 mà không hoàn thành thì Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm” - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng chốt lại.

THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI