Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Quốc hội sáng 6-11 - Ảnh chụp qua màn hình

Khoảng 10 giờ 20, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thăm và phát biểu trước Quốc hội (QH).

Ngay sau đó, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng có cuộc hội kiến với Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại phòng Thăng Long trong Tòa nhà QH khoảng 20 phút.

Khoảng 10 giờ 40, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào phòng họp chính của QH. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng thay mặt QH đọc lời chào mừng nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc tới thăm và phát biểu trước QH Việt Nam.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu kéo dài hơn 20 phút tại QH Việt Nam bằng tiếng Trung Quốc. Bài phát biểu của ông Tập Cận Bình được dịch trực tiếp để đại biểu nghe bằng tai nghe.

Các đại biểu QH nghe bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh chụp qua màn hình

Ông Tập Cận Bình đánh giá, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam kiên trì XHCN, tích cực tìm tòi con đường phát triển phù hợp với tình hình đất nước, dành được nhiều thành tựu phát triển trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Người đứng đầu nhà nước Trung Quốc cũng bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ giành được thắng lợi mới trong sự nghiệp đổi mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng tình hữu nghị truyền thống Trung - Việt là do các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước như Chủ tịch Mao Trạch Đông, Thủ tướng Chu Ân Lai và Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân xây đắp, là tài sản quý báu của hai đảng, hai nước và nhân dân hai nước, cần phải hết sức quý trọng và gìn giữ. “Chữ tín là nền tảng để làm bạn”, hai nước Trung - Việt có lợi ích chung rộng rãi, hợp tác hữu nghị là trào lưu chính. Hai bên cần phải kiên trì lấy đại cục làm trọng, kiên trì tôn trọng lẫn nhau, hiệp thương hữu nghị, kiểm soát bất đồng, hợp tác cùng có lợi để mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, giữ gìn hoà bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực, cần phải được đi sâu và tăng cường toàn diện. 

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, hiện tình hình khu vực và quốc tế thay đổi liên tục, hai đảng Trung - Việt đều đang đứng trước những vấn đề mới và thách thức mới tương đồng như nhau, cần phải giúp đỡ nhau, chung tay cùng tiến lên. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định phía Trung Quốc hết sức coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, nguyện cùng với phía Việt Nam tiếp tục kiên trì phương châm láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai và tinh thần láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt tiếp tục phát triển ổn định và lành mạnh, mang lại lợi ích lớn hơn nữa cho nhân dân hai nước.

Ông Tập Cận Bình cho rằng là láng giềng thì khó tránh xảy ra va chạm, nhưng hai bên cần phải kiên trì xuất phát từ đại cục quan hệ hai nước, thông qua hiệp thương hữu nghị và hoà bình, kiểm soát và xử lý bất đồng một cách thoả đáng, đề phòng quan hệ hai nước lệch hướng, khi đại sự đã được coi trọng thì tiểu sự sẽ không khó mà giải quyết. Nhà lãnh đạo Trung Quốc tỏ ý tin tưởng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của hai đảng và chính phủ hai nước Trung - Việt, nhân dân hai nước có năng lực, trí tuệ, gạt bỏ tất cả cản trở, tiếp tục viết ra trang mới hợp tác láng giềng hữu nghị Trung - Việt.

Kết thúc bài phát biểu, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc cho biết trong thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động cách mạng tại Trung Quốc từ năm 1942-1943, Người đã viết câu thơ “núi cao lên đến tận cùng, thu vào tầm mắt muôn trùng nước non", một nhà thơ thời Đường là Vương Bột cũng từng nói “lên tận đỉnh núi Thái Sơn, muôn ngàn ngọn núi hình dáng hiện ra”. Sau khi nhìn nhận quan hệ Trung - Việt đang đứng trên  khởi điểm lịch sử mới, ông Tập Cận Bình mong muốn hai nước hãy đứng cao nhìn xa, chung tay và cố gắng để có những đóng góp mới càng to lớn hơn nữa vào việc mở ra cục diện mới đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt.

Sau bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn và đánh giá cao nội dung bài phát biểu. “Nhân dịp này, chúng ta chân thành chúc nhân dân Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Trung Quốc do đồng chí Tập Cận Bình đứng đầu sẽ hoàn thành thắng lợi mục tiêu xây dựng nước Trung Quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, văn minh, dân chủ, hài hoà” - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định QH Việt Nam sẽ làm hết sức mình đóng góp vào việc duy trì và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Trung Quốc - Ảnh chụp qua màn hình

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ năm nay hai nước Việt Nam và Trung Quốc kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. “Chúng ta vui mừng nhận thấy trải qua năm tháng sóng gió của lịch sử, quan hệ hai nước vẫn tiếp tục phát triển đúng với tinh thần mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã định hướng: Hoà bình - hữu nghị - hợp tác” - người đứng đầu QH nước ta nói.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng cùng với dòng chảy tiến bộ của thời đại, cùng với lòng khát khao vì sự chung sống hoà bình, hữu nghị của hai dân tộc, những định hướng trong quan hệ hai nước sẽ được nghiêm túc tổ chức thực hiện. Hai bên sẽ tiếp tục kiểm soát bất đồng, vượt qua những trở ngại để đưa quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc phát triển lành mạnh, phát triển thực chất, ổn định vững chắc hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ của Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong suốt 2 cuộc kháng chiến cứu nước cũng như công cuộc xây dựng bảo vệ đất nước. Theo Chủ tịch QH, tình hữu nghị đoàn kết chiến đấu, hợp tác vừa là đồng chí, vừa là anh em đó không những đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước của nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc mà còn góp phần vào sự nghiệp chung của nhân loại vì hoà bình, độc lập và tiến bộ xã hội.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định QH Việt Nam sẽ làm hết sức mình hợp tác cùng Hội nghị đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc, góp phần củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hai nước vì lợi ích của nhân dân hai dân tộc.

Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Quốc hội - Ảnh chụp qua màn hình

Trao đổi với báo chí sau bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết bài phát biểu nói đến quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Trung Quốc lâu đời do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và nhân dân hai nước xây dựng lên và vun đắp. Đảng, Nhà nước, nhân dân 2 nước tiếp tục xây dựng tình cảm hữu nghị này ngày càng thắt chặt hơn nữa.

Đặc biệt là trong dịp kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, “Ông Tập Cận Bình cũng nói đến mối quan hệ láng giềng hữu hảo truyền thống, lịch sử với việc trích dẫn những câu thơ từ đời Đường và của Hồ Chủ Tịch như “núi liền núi, sông liền sông”… Ông Tập Cận Bình cũng nêu ra việc láng giềng bao giờ cũng có những va chạm nhất định. Nhưng những va chạm nhất định này đã thống nhất được ở đại sự rồi thì tiểu sự sẽ giải quyết được” - ông Son cho hay.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH, ông Lê Như Tiến cho biết bài phát biểu của ông Tập Cận Bình tập trung nói đến cảm hứng hữu nghị, láng giềng hữu nghị, còn những vấn đề “nhạy cảm, khó nói” thì ông Tập Cận Bình không nhắc đến trong bài phát biểu như vấn đề tranh chấp biển Đông.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa, đại biểu QH Đoàn TP HCM, cũng cho biết: “QH sẽ công bố toàn văn bài phát biểu của ông Tập Cận Bình. Nhưng tôi thấy rằng trong bài phát biểu của mình trước QH, ông Tập Cận Bình không đưa ra một cam kết, hứa hẹn gì về việc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa”.

Đại biểu QH Nguyễn Anh Sơn (Trưởng đoàn Đại biểu QH tỉnh Nam Định) chia sẻ: “Trong bài phát biểu của ông Tập Cận Bình không có từ nào nhắc đến vấn đề Biển Đông”. Theo ông Sơn, bài phát biểu của ông Tập Cận Bình chủ yếu nói về mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.

T.Dũng - N.Quyết