Chủ tịch xã xây nhà trái phép, ký thầu cho gia đình mình

Tin mới

12/07/2015 11:34

(NLĐO)- Ông Nguyễn Xuân Lý, Chủ tịch UBND xã Triệu Lộc (Thanh Hóa), đã ký hợp đồng cho thuê 23.360 m2 đất cho chính gia đình mình với thời hạn 30 năm, không đấu thầu, sau đó xây nhà trái phép trên mảnh đất này.

Khu nhà kiên cố của gia đình ông Lý xây trái phép trên đất thầu do chính ông ký

Khu nhà kiên cố của gia đình ông Lý xây trái phép trên đất thầu do chính ông ký

Thông tin từ UBND huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) ngày 11-7 cho biết Hội đồng kỷ luật huyện này vừa đưa ra hình thức kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Xuân Lý, Chủ tịch UBND xã Triệu Lộc; cảnh cáo đối với ông Phan Trọng Hòa, kế toán xã; hạ bậc lương đối với ông Lê Hồng Đức, nguyên cán bộ địa chính xã Triệu Lộc; khiển trách ông Cao Ngọc Thanh, cán bộ địa chính mới do để xảy ra hàng loạt các sai phạm tại địa phương này. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 30-6.

Theo kết luận thanh tra của tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Xuân Lý trong thời gian đương chức từ năm 2005 - 2013 đã giao đất trái thẩm quyền cho 72 hộ, với diện tích 14.335 m2 (chủ yếu là đất nông nghiệp) trong khi UBND huyện chưa phê duyệt chi tiết quy hoạch dân cư và quyết định chuyển mục đích sử dụng đất. Trách nhiệm này thuộc về ông Lý và cán bộ địa chính Lê Hồng Đức.

Cũng trong giai đoạn này ông Lý và thủ quỹ đã để ngoài sổ sách trên 1,388 tỉ đồng. Số tiền này là tiền giao, bán đất ở, tiền hợp thức hóa đất và tiền thầu đất trái pháp luật của các hộ. Hành vi của ông Lý được thanh tra kết luật là cố ý làm trái, có biểu hiện bất minh, cần được tiếp tục điều tra làm rõ.

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ rõ sai phạm của UBND huyện Hậu Lộc khi ký 5 quyết định chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác và giao đất, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất để sử dụng vào việc xây dựng trang trại. Trong đó có hộ bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Lý), thời hạn giao là 20 năm, hình thức giao là không thu tiền sử dụng đất.

Thanh tra đã yêu cầu UBND huyện Hậu Lộc thu hồi 5 quyết định trên và làm rõ trách nhiệm những người liên quan. Hiện vụ việc đã được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra về 2 hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý đất đai và cố ý vi phạm quy định về quản lý kinh tế - tài chính để tiền hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ký thầu đất cho chính mình

Trong quá trình đương chức, ông Nguyễn Xuân Lý còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để ký hợp đồng cho thuê 23.360 m2 đất cho chính gia đình mình với thời hạn 30 năm, không thông qua đấu thầu, sau đó tự ý xây nhà trái phép kiên cố gồm một căn nhà 2 tầng, 2 khu nhà ngang và nhiều công trình khác trên khu đất này.

Ngoài ra, trong giai đoạn từ 2006 - 2011 UBND xã Triệu Lộc đã cho 77 hộ thuê đất với diện tích 220.663 m2 để làm trang trại. Kiểm tra các hợp đồng giao đất cho thấy, tất cả các hợp đồng cho thuê đều từ 6 - 30 năm, không qua đấu thầu, nộp tiền nhiều lần. Đến nay đã có 7 hộ làm nhà ở trái phép trên đất thầu, trong đó có nhà ông Lý.

 

Tin-ảnh: Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI