Chưa có tiền để tăng lương

Tin mới

22/10/2012 23:04

Do ngân sách Nhà nước khó khăn nên chưa bố trí được nguồn để cải cách tiền lương

Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ trình bày báo cáo về tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2012; dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm  2013. Vấn đề được người dân quan tâm là cải cách tiền lương trong năm 2013 lại không được Chính phủ khẳng định chắc chắn vì chưa có nguồn.

Theo ông Huệ, nếu thực hiện tăng lương theo lộ trình từ ngày 1-5-2013 với mức tăng từ 1,05 triệu đồng lên 1,3 triệu  đồng, phụ cấp công vụ từ 25% lên 30% thì dự kiến sẽ tiêu tốn của ngân sách 60.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, do ngân sách khó khăn, phương án cân đối mới bố trí được trên 28.900 tỉ đồng. “Căn cứ tình hình thực hiện thu ngân sách năm 2012 và những tháng đầu năm 2013, Chính phủ sẽ báo cáo vấn đề này tại kỳ họp Quốc hội (QH) lần thứ 5 (vào tháng 5-2013)” - ông Huệ cho biết.

Trong phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định do cân đối ngân sách Nhà nước 2013 rất khó khăn, chưa bố trí được nguồn nên đề nghị QH giao Chính phủ tính toán cụ thể, báo cáo Ủy ban Thường vụ QH, QH và thực hiện ngay khi có điều kiện, trước hết là đối với người có công, cán bộ hưu trí.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển cho biết ngay trong ủy ban cũng có những ý kiến khác nhau về vấn đề này. Tuy nhiên, trong báo cáo thẩm tra, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị khi dự toán cho năm tới, Chính phủ cần rà soát lại toàn bộ hệ thống chính sách thu. Kiên quyết không ban hành những chế độ, chính sách làm phát sinh các khoản chi chưa thật cấp bách, đặc biệt là không tạo gánh nặng về thuế với người dân, doanh nghiệp.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, cho rằng tăng lương là việc phải làm theo đúng lộ trình. “Để có nguồn tăng lương, Chính phủ phải tăng thu nội địa; giảm những khoản chi không hợp lý, nhất là các khoản chi liên quan đến lễ hội, kỷ niệm, những khoản chi công mà Chính phủ thừa nhận là có lãng phí”- ông Ngân hiến kế.
Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thị Khá, Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH, cho rằng tăng lương không chỉ có tác động đến đời sống cán bộ, công chức đương chức hưởng lương mà còn một bộ phận lớn người nghỉ hưu, đối tượng chính sách - phần lớn là những người có đời sống rất khó khăn. Theo bà Khá, nếu nguồn ngân sách khó khăn, không tăng được toàn bộ như lộ trình đã đề ra thì Chính phủ có thể chia tăng lương thành 2 đợt: vào ngày 1-5 và cuối năm để bảo đảm ngân sách chịu đựng được.
BẢO TRÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI