Tin mới

10/11/2013 23:23

680.000 người dân ở các tỉnh miền Trung di dời tránh bão Haiyan đã vui mừng trở về nhà sau bão. “ Mừng rơi nước mắt! Thở phào nhẹ nhõm!” - Đó là cảm xúc chung của tất cả mọi người trong ngày 10-11.

Một phụ nữ tên Sen ở vùng biển Thuận An, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nở nụ cười khi chiếc ô tô được gia đình cùng bà con hàng xóm thuê đi tránh bão về tới nhà. “Trước khi đi, tôi cứ suy nghĩ chắc lúc trở về chẳng còn nhà cửa gì nữa. Suốt đêm, mọi người trong gia đình chẳng ngủ được, cứ nơm nớp lo bão sẽ vào. May mắn điều này đã không xảy ra!” - bà Sen nói.

Thế nhưng, niềm vui của người dân miền Trung chưa trọn thì nỗi âu lo lại ập đến khi bão đổi hướng và lao thẳng về khu vực Bắc Bộ.

Cơn bão số 14 mang cái tên mỹ miều Hải Yến đã càn quét và ảnh hưởng đến 2/3 đất nước Philippines, cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, phá hủy và san phẳng hầu hết mọi công trình, nhà cửa nơi nó đi qua. Xe cộ bị ném tung lên trời và xác người nằm la liệt khắp nơi. Một thảm họa quá khủng khiếp như đợt sóng thần ở Đại Tây Dương năm 2004 .

Quét qua Philippines, bão Haiyan được dự báo trực chỉ miền Trung Việt Nam, dù sức gió đã yếu nhưng vẫn là cơn cuồng nộ mang đến sự hủy diệt... Vào phút cuối, cơn bão cấp 17 đầy khó lường này chỉ đi dọc vùng biển miền Trung rồi bẻ hướng về Bắc Bộ.

Đối đầu với một cơn bão được xem là khủng khiếp nhất trong lịch sử, con người dường như chỉ biết trông cậy vào kinh nghiệm và tài trí của chính mình. Chính trong hiểm nguy, sức mạnh đoàn kết, sự đồng lòng đương đầu với thiên nhiên đã trở nên mạnh mẽ. Ở miền Bắc, miền Trung, những cán bộ tất tả lo sơ tán cho dân quên cả việc nhà. Các gia đình có nhà kiên cố mở rộng cửa đón những người vô gia cư hoặc sống trong khu nhà xập xệ vào trú tạm. Lực lượng quân đội, công an, bộ đội biên phòng trở thành chỗ dựa vững chắc về tinh thần và sức mạnh cho người dân trong việc sơ tán, phòng chống bão. Nguồn sức mạnh tinh thần tưởng chừng chỉ có trong những cuộc kháng chiến nay đã trở lại.

Mặc mưa gió, bão lũ cứ dập vùi, qua cơn bão, những mầm non lại nhú lên; qua đổ nát những người dân từ đất sinh ra lại cần mẫn làm tươi mới mảnh đất quanh mình. Có lẽ cũng là điều kỳ diệu khi trong đêm đợi cơn bão hủy diệt tới, Bệnh viện Phụ sản với 600 giường tại TP Đà Nẵng - nơi tâm bão hướng đến - lại có đông sản phụ tới sinh nở nhất. Trong đêm 9-11 đã có đến 50 ca mổ sinh, hàng chục em bé đã ra đời trong đêm đón bão! Cuộc sống luôn hồi sinh từng ngày, từ mỗi con người.

Nếu như trong chiến tranh, người dân đào hầm chống bom đạn thì ngày nay, người dân vùng biển Quảng Nam đã đào những chiếc hầm trú ẩn để tránh bão. Đây chính là minh chứng cho sức sống dẻo dai của người dân Việt Nam - mảnh đất đã phải trải qua những cuộc chiến tranh khốc liệt và cả những cơn thịnh nộ của thiên nhiên.

Haiyan - Hải Yến rồi sẽ tan nhưng sự hủy diệt tàn khốc tại Philippines và mối đe dọa của nó đối với người dân Việt Nam vẫn còn đó đầy ám ảnh. Không chỉ dừng lại ở niềm vui thoáng chốc khi thoát cơn bão dữ hay phập phồng lo sợ cho người dân vùng tâm bão ở miền Bắc, chúng ta cần luôn cảnh giác trước sự thay đổi khó lường của thiên nhiên. Và trên hết, mỗi người cần góp sức gìn giữ môi trường để có thể chung sống hòa bình với thiên nhiên, giữ lấy sự sống cho hôm nay và mai sau.

KIM NGÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI