Người dân đánh cá giữa mưa bão tại Thuận An
 
Ghi nhận tại vùng cửa biển Thuận An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) khoảng 6 giờ cùng ngày, mưa đã bắt đầu nặng hạt, gió mạnh dần lên.

Dọc các con đường ở Thị trấn Thuận An đều vắng bóng người. Mặc dù bão chưa có ảnh hưởng gì đến vùng này nhưng tất cả quán xá, nhà dân đã đóng kín cửa. Hàng ngàn người đã rời nhà đi trú ẩn từ ngày hôm trước.

Tại khu vực xóm Đá, thôn Hải Tiến (Thuận An), nơi có nhà dân nằm sát cửa biển, chỉ còn lại một số nam thanh niên ở lại giữ nhà cửa. Gió ở đây đã rất mạnh. Mặc dù vậy, vẫn có tình trạng người dân ra đánh cá ở phá Tam Giang, rất nguy hiểm.
 
 
Quảng Ngãi: 1 phóng viên tử nạn trên đường đi tác nghiệp
 
Lúc 6 giờ sáng 10-11, ghi nhận tại tỉnh Quảng Ngãi, cơn bão Haiyan đã không trực tiếp đổ bộ vào bờ như dự đoán ban đầu.
Một số khu vực được dự đoán chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão nặng nhất như huyện Bình Sơn có gió cấp 4-5.

Các vùng phía nam của tỉnh như khu vực trung tâm TP Quảng Ngãi, huyện Mộ Đức, Đức Phổ không có những đợt gió mạnh xuất hiện.

Đến 7 giờ sáng 10-11, bầu trời Quảng Ngãi vẫn yên lặng, mưa lớn xuất hiện nhiều nơi.
 
Người dân Quảng Ngãi trở về nhà, tháo dỡ những thanh chèn chống nhà cửa. Ảnh: Tử Trực
 
Đến 8 giờ ngày 10-11, Quảng Ngãi đã thoát khỏi vùng nguy hiểm của siêu bão Haiyan. Tuy nhiên,  đã có 2 người chết, 8 người bị thương và 1 nhà dân bị sập. Người xấu số là ông Phùng Thanh Lâm (ngụ xã Đức Lân, Mộ Đức) chặt cây tránh bão thì bị ngã và tử vong, phóng viên Hồng Sen của Đài phát thanh phát lại truyền hình Đức Phổ bị tai nạn giao thông khi đang trên đường tác nghiệp bão lũ.

Đến 8 giờ sáng 10-11, 36.700 hộ dân với 117.000 người ở các điểm sơ tán đã bắt đầu trở về nhà sau bão.


Một em bé được đưa đi sơ tán tránh bão đang cùng mẹ chuẩn bị về nhà


Nhiều người dân xã Bình Hải, huyện  Bình Sơn (Quảng Ngãi) vui mừng rời khỏi những điểm tránh trú bão trở về nhà. Ảnh: Tử Trực  

* Theo Trung tâm PCLB khu vực Miền Trung- Tây Nguyên, đã có 4 người chết do ảnh hưởng cũa bão số 14. Cụ thể, trong ngày 9-11, ông Phùng Thanh Liêm (50 tuổi, ở xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) và ông Nguyễn Hoa (57 tuổi, trú phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), đều tử vong trong lúc chặt cây phòng, chống bão số 14.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, còn có một phóng viên của Đài truyền thanh huyện Đức Phổ tử vong vào chiều tối 9-11.

Ngoài ra, ông Phan Đức Tính, Phó chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, cho biết trên địa bàn huyện cũng có một người bị tử vong do bị rơi từ mái nhà khi đang chèn chống tránh bão vào chiều 9-11. Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Hiền (SN 1969, ngụ xã Đại Quang). Được biết, ông Hiền còn có vợ và 3 con nhỏ, hoàn cảnh rất khó khăn.

Theo thống kê ban đầu, tại tỉnh Quảng Nam đã có ít nhất 32 người bị thương trong lúc phòng chống bão Haiyan.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên có kế hoạch sơ tán, di dời với số lượng dự kiến khoảng 184.277/691.203 người ở các vùng ven biển không an toàn, vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp có nguy cơ bị ngập sâu thuộc 69 huyện, thị đến nơi an toàn.

Tính đến 22 giờ ngày 9-11, theo thống kê sơ bộ các tỉnh đã triển khai sơ tán tổng cộng 154.072/541.607 người.
Về các hồ thủy lợi, các hồ chứa vừa và lớn các tỉnh ven biển từ Quảng Bình đến Ninh Thuận đang vận hành bình thường, dung tích hồ các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam phổ biến đạt khoảng 85% so với thiết kế; các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận đang tích nước từ 50-60% so với thiết kế.

Hiện có 13/44 hồ chứa hồ đã đầy và qua tràn như: Tiên Lang, Vực Nồi, Minh Cầm (Quảng Bình); Nghĩa Hy (Quảng Trị); Hòa Mỹ (Thừa Thiên-Huế); Hòa Trung (Đà Nẵng); Khe Tân, Thạch Bàn, Phước Hà, Hố Giang (Q.Nam), Suối Trầu (Khánh Hòa), hồ Tân Giang (Ninh Thuận).

Theo ghi nhận của chúng tôi tại tỉnh Quảng Nam, từ rạng sáng 10-11, trên địa bàn tỉnh có mưa lớn kèm theo gió nhẹ, lượng mưa ngày càng tăng dần. Đến sáng nay, một số hàng quán tại TP Tam Kỳ đã hoạt động trở lại, người dân và các phương tiện giao thông lưu thông bình thường.
Lý Sơn (Quảng Ngãi): Bão 14 đổ bộ, sức gió cấp 9, cấp 10
 
2 giờ sáng nay, 10-11, bão 14 đổ bộ lên đảo với gió cấp 9 giật cấp 10, kèm theo mưa to và rất to, sóng biển cao từ 2 -3 m.
 
Tại vũng neo trú tàu thuyền An Hải, tuy gió to sóng lớn liên tục xô bờ, nhưng gần 400 tàu cá của ngư dân vẫn đảm bảo an toàn. Trước đó, 21 giờ đêm 9-11, Ban chỉ huy PCLB &TKCN huyện chỉ đạo cho lực lượng biên phòng, công an tổ chức thuyết phục, cưỡng chế hàng chục ngư dân còn cố tình lưu lại trên các tàu cá vào bờ để đảm bảo an toàn về tính mạng.

Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết tuy gió bão chưa đi qua và còn diễn biến phức tạp nhưng đến thời điểm này do chủ động phòng chống nên chưa có thiệt hại về người và tài sản; so với bão số 10, bão 14 có cấp gió yếu hơn nên sự tàn phá của bão cũng giảm đáng kể. “Chúng tôi sẽ tổ chức thống kê thiệt hại sau khi bão đi qua để có biện pháp hỗ trợ kịp thời những hộ dân bị thiệt hại do mưa bão gây ra”- ông Nguyên nói.

Theo ghi nhận, bão số 14 đổ bộ vào đảo Lý Sơn với sức gió cấp 9 cấp 10, tuy nhiên phần lớn nhà dân trên đảo không bị tốc mái hư hại như cơn bão số 10. Đến 7 giờ sáng 10-11, gió bão còn duy trì ở cấp 9, cấp 10.
 
 
Người dân tránh trú bão tại các cơ quan nhà nước

Bão 14 đổ bộ vào đảo với gió cấp 9, cấp 10 kèm theo mưa lớn. Ảnh: V.Mịnh


Trước đó, bản tin lúc 5 giờ 30 ngày 10-11, của Đài khí tượng thủy văn trung ương cho biết do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14, ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió giật mạnh cấp 9, Cù Lao Chàm (Đà Nẵng) cấp 8; TP Đà Nẵng, TP Quảng Ngãi có gió giật mạnh cấp 6, ở quần đảo Hoàng Sa đã có gió giật mạnh cấp 9, ở đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa), có gió giật mạnh cấp 10, cấp 11.

Hồi 5 giờ ngày 10-11, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Quảng Ngãi – Quảng Trị 250 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (tức là từ 134 đến 166 km/giờ), giật cấp 15-16.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, đi dọc các tỉnh Trung Trung Bộ, mỗi giờ đi được khoảng 30 km. Đến 4 giờ ngày 11-11, vị trí tâm bão ở vùng bờ biển các tỉnh Bắc Trung Bộ và khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (tức là từ 75 đến 102 km/giờ), giật cấp 11-12.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển quần đảo Hoàng Sa, khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ (bao gồm đảo Hòn Ngư), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Quảng Trị (bao gồm cả các đảo Lý Sơn và Cồn Cỏ) có gió mạnh dần lên cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 12-14, giật cấp 15-16. Biển động dữ dội.
 
Khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ từ trưa chiều nay có gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh. Các tỉnh từ Quảng Nam đến Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 10-11. Ở các tỉnh ven biển Bắc Bộ và Thanh Hóa từ chiều tối và đêm nay, gió sẽ mạnh dần lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 11-12.

Cảnh hoang vắng ở Thuận An, Huế

Ở khu vực Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông, sau đó vùng mưa sẽ mở rộng ra Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ, nhiều nơi có mưa to đến rất to. Khu vực ven biển và các đảo từ Quảng Trị - Quảng Bình cần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 2,5 – 3,5 m. Khu vực ven biển từ Hà Tĩnh – Hải Phòng cần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 4 – 5 m. Sóng biển 3 – 5 m, vùng gần tâm bão 5 - 7 m.

Trong khoảng 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Bắc và Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9-10.
Trong khoảng 36 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.


Dự báo, trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.
 
Nhóm phóng viên