"Chưa thấy báo cáo thủy điện xả lũ sai"

Tin mới

22/11/2013 11:30

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết như vậy bên hành lang Quốc hội ngày 21-11 sau chuyến kiểm tra mưa lũ ở miền Trung.

* Phóng viên: Nhiều chuyên gia, các địa phương và người dân lo ngại trước mặt trái, hệ lụy của thủy điện nhiều hơn mặt tích cực. Nhận định của Phó Thủ tướng về điều này?

- Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Nếu chúng ta quản lý hồ chứa mà không khoa học, quá một chút thì vỡ, mất an toàn. Còn nếu quản lý theo hướng cực đoan thì không có nước mà dùng. Cho nên, đây là một vấn đề khoa học và cần thiết để hoàn chỉnh dần. Qua cơn bão vừa rồi, một lần nữa cho thấy rõ khu vực miền Trung địa hình dốc và ngắn nên lũ lên rất nhanh, rút nhanh, nước chảy siết. Trong khi đó,các hồ chứa ở miền Trung không thể thiết kế được diện tích phòng lũ lớn như các hồ miền Bắc và miền Nam. Vì thế, khi có mưa lớn thì hồ phải xả chứ biết chảy đi đâu?

Vấn đề là phải xả đúng, nếu xả sai quy trình tức là làm nghiêm trọng hơn cho tình hình hạ lưu, dẫn đến lũ chồng lũ. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn yêu cầu các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phải theo dõi chặt chẽ, nếu phát hiện hồ nào không phân công trực trong những ngày mưa lũ, không có mệnh lệnh chính xác thì xử lý nghiêm. Hồ thủy điện như người ta nói là “quả bom nước” cũng đúng, khi nó vỡ sẽ không biết điều gì xảy ra. 

* Người dân và chính quyền tỉnh Gia Lai nói hồ thủy điện An Khê – Ka Nak xả sai quy trình, không thông báo gây thiệt hại. Ông nghĩ sao?

- Tôi không đi kiểm tra địa phương có thủy điện An Khê – Ka Nak cũng như vùng hạ lưu nên đang chờ báo cáo  từ địa phương và bộ liên quan. Còn các địa phương mà tôi làm việc cho biết chưa có hồ nào xả, cũng như tích nước phòng lũ không đúng quy định.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Không có người dân nào không biết thông tin xả lũ


* Qua đợt kiểm tra vừa rồi, ông thấy cần phải rút kinh nghiệm như thế nào?

- Không có gì là không phải rút kinh nghiệm cả, đặc biệt là hệ thống quan trắc. Quan trắc, dự báo càng chính xác thì việc cắt đỉnh lũ càng chuẩn. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay thì công tác quan trắc, dự báo cần phải nâng cấp
 
Bên cạnh đó là công tác thông tin. Tôi đi kiểm tra xuống tận xã, người dân cho biết họ được thông báo và đi sơ tán, họ bảo nếu không sơ tán kịp thì nước ngập tận đầu luôn. Tôi chưa tìm ra chỗ nào dân nói là “không biết thông tin xả lũ”. Tuy nhiên, hiện Chính phủ đã giao cho Bộ NN-PTNT sửa Nghị định 72, gắn trách nhiệm và kiểm soát được luồng thông tin, từ lãnh đạo ban chỉ huy phòng chống lụt bão, các hồ đập…

* Như ông nói, thủy điện không làm lũ trầm trọng thêm, thậm chí là góp phần chống lũ nhưng tại sao vẫn nhiều người chết như vậy?

- Đến nay, có thể khẳng định số người chết đúng lúc lũ về là ít nhất, những vùng ngập sâu, lũ nặng lại không chết người bằng những vùng ngập nhẹ, lũ ít hơn và sau khi lũ giảm rồi, họ lại ra đi làm đồng, nhặt cá tôm, giúp đỡ nhau…

Những năm qua, nhiều ít đều có đầu tư cơ sở hạ tầng, khu dân cư mới, nhà kiên cố. Tới đây, Nhà nước sẽ cân đối làm thêm nhiều nhà chống lũ, phổ biến phương cách chống mưa bão để tránh thiệt hại về người không đáng có. Mặt khác, năm nay có tình trạng đường giao thông thành vật cản của đường lũ, lũ sẽ tìm đường mới để đi, thậm chí là đi vào những vùng dân cư ổn định từ trước tới nay chưa bao giờ bị ngập. Ví dụ tôi đi Quảng Ngãi, Bình Định đều có những nhà dân cho biết từ trước đến nay chưa bao giờ bị ngập, nhưng do có đường mới làm khẩu độ thoát lũ không tương ứng. 

* Tại phiên chất vấn, nhiều Đại biểu Quốc hội đề nghị phải điều tra việc xả lũ của các thủy điện, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự? Quan điểm của Phó Thủ tướng?

- Hệ thống luật pháp của mình có hết, nếu địa phương hoặc bộ phát hiện sai thì sẽ điều tra theo trách nhiệm, chức năng; có truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì phải căn cứ theo pháp luật. Theo báo cáo của các địa phương thì không có thủy điện nào xả lũ sai, họ làm đúng, có biểu đồ, chứng cứ…
Thế Dũng ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI