Quốc hội được Ban Bí thư TƯ Đảng đề nghị chỉ đạo thực hiện xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương

Quốc hội được Ban Bí thư TƯ Đảng đề nghị chỉ đạo thực hiện xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương

Sáng nay 9-1, phiên họp thứ 6 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã chính thức khai mạc. Một nội dung đáng chú ý của phiên họp này là UBTVQH sẽ cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của UBTVQH về việc xử lý kỷ luật đối với các cán bộ, công chức đã nghỉ hưu.

Mặc dù đã được xếp lịch để sẽ cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết xử lý, kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu có vi phạm vào chiều ngày 11-1 nhưng sáng nay 9-1, khi bước vào phiên họp thứ 6, Chính phủ vẫn chưa kịp trình dự thảo nghị quyết của UBTVQH về việc xử lý kỷ luật đối với các cán bộ, công chức đã nghỉ hưu.

Phát biểu tại khai mạc phiên họp thứ 6, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết hiện Chính phủ cũng vẫn chưa trình dự thảo nghị quyết về nội dung trên nên cơ quan thẩm tra chưa thể tiến hành thẩm tra. “Chúng tôi rất lo, vì khó đảm bảo tiến độ” - ông Phúc nói.

Việc xem xét Nghị quyết về việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức có vi phạm khi đã nghỉ hưu này là nội dung từng được đưa vào chương trình phiên họp thứ 5 của UBTVQH vào tháng 12-2016 nhưng Chính phủ đã chưa chuẩn bị kịp để trình nên được lùi lại đến phiên họp này.

Việc xem xét cơ sở pháp lý để xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức đã nghỉ hưu đã được đặt ra tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội, diễn ra tháng 10 và 11-2016 khi QH được Ban Bí thư Trung ương Đảng đề nghị chỉ đạo thực hiện xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 2, trong nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, QH đã phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 trước QH và cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ nêu trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, gây bức xúc trong xã hội, được nhiều đại biểu QH quan tâm chất vấn.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh "QH giao UBTVQH, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật".

Bảo Trân