Ngày 6-12, tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Long Biên và huyện Đông Anh (Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành nhiều thời gian để nói về việc xử lý đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Cử tri Nguyễn Đức Phả - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh - đặt vấn đề lợi ích nhóm đã len lỏi vào mọi vấn đề đời sống xã hội mà vụ ông Trịnh Xuân Thanh là một điển hình. Cử tri này nói thẳng: “Sao để xảy ra những việc như thế và đến giờ lại để đối tượng “chuồn” mất. Đề nghị cơ quan công an phải làm rõ vấn đề này”.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Long Biên vào ngày 6-12

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Long Biên vào ngày 6-12

Đề cập việc xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng, cử tri Nguyễn Đức Phả nhìn nhận mức kỷ luật như vậy còn nhẹ, vì chỉ xét riêng vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh thôi đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 3.000 tỉ đồng. Với số tiền đó có thể làm được bao nhiêu việc, lo được an sinh xã hội cho rất nhiều người.

Tổng Bí thư đánh giá đa số dư luận thể hiện thái độ hoan nghênh vì từ trước đến nay chưa bao giờ xử lý một cán bộ ngay cả khi đã về hưu như vậy. Đến nay, riêng vụ Trịnh Xuân Thanh đã kỷ luật 7-8 cán bộ. Ông Trịnh Xuân Thanh đã bị khai trừ khỏi Đảng, truy nã quốc tế, chắc chắn sẽ bắt được, chỉ là sớm hay muộn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ chỉ riêng phần công tác cán bộ, việc bổ nhiệm, đưa Trịnh Xuân Thanh về tỉnh Hậu Giang đã có nhiều cơ quan bị “truy” trách nhiệm. Cả Ban Tổ chức trung ương, cả Bộ Nội vụ, Bộ Công Thương, Tỉnh ủy Hậu Giang… đã có nhiều cán bộ bị kỷ luật. Liên quan đến phần trách nhiệm hình sự của ông Trịnh Xuân Thanh, công an cũng đã bắt giữ nhiều người. Tổng Bí thư nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo có công thì thưởng, có tội thì xử, không phải xử lý nặng mới là nghiêm mà phải xử lý đúng tội, đúng trách nhiệm.

Đối với ông Vũ Huy Hoàng, Tổng Bí thư cho biết sẽ làm rõ xem bản chất việc bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ có phải do quan hệ cá nhân, chạy chọt hay không. Kỷ luật hành chính với ông Vũ Huy Hoàng vẫn chưa thực hiện vì có vướng mắc khi pháp luật hiện chưa có quy định việc xử lý kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu. Dư luận vì thế cũng băn khoăn vì người này “còn chức đâu mà cách”. Tuy nhiên, không phải việc kỷ luật ông Hoàng đã dừng lại. Bộ Chính trị chỉ đạo Đảng đoàn Quốc hội xây dựng căn cứ pháp lý để xử lý những trường hợp cán bộ đến khi về hưu mới phát hiện sai phạm như thế này.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT