Sáng 1-12, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, cùng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng đã tiếp xúc với cử tri quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng).


Ông Đinh Thế Huynh cho rằng các ý kiến của cử tri quận Cẩm Lệ đều rất xác đáng

Ông Đinh Thế Huynh cho rằng các ý kiến của cử tri quận Cẩm Lệ đều rất xác đáng

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri quận Cẩm Lệ đã bày tỏ những phản ánh về các vấn đề gây bức xúc dư luận trong cả nước.

Cử tri Nguyễn Anh đặc biệt lo ngại tình trạng tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và phụ nữ diễn ra trên cả nước. Theo ông Anh, các hung thủ phạm tội này được xử quá nhẹ.

Nhiều cử tri cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng tham nhũng hiện nay. Đặc biệt, các cử tri quận Cẩm Lệ đề nghị làm rõ trách nhiệm việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài.

“Tham nhũng hiện nay được nâng lên thành cực kỳ nguy hiểm, còn hơn giặc ngoại xâm. Những người có chức có quyền mới tham nhũng được chứ người dân sao tham nhũng. Những dự án ban đầu đưa ra vốn 1 tỉ thì khi hoàn thành đội lên gấp 4, 5 lần là do đâu. Tôi đề nghị nhà nước không rót tiền bổ sung cho các dự án này” - cử tri Lê Chiến nói.

Ông Chiến cũng đề nghị Quốc hội làm rõ nguyên nhân tại sao Trịnh Xuân Thanh ra nước ngoài dễ dàng. “Đề nghị Quốc hội xem có ai tiếp tay không. Đảng và Nhà nước cần nghiêm khắc, không có chuyện tham nhũng là cáo bệnh” - ông Chiến yêu cầu.

Cử tri quận Cẩm Lệ cùng đề nghị xem xét trách nhiệm những người tham gia điều tra, tố tụng trong các vụ án dẫn đến oan sai. Theo cử tri, những người này vừa gây oan sai vừa gây tổn thất ngân sách nhà nước do phải đền bù thiệt hại.

Ông Đinh Thế Huynh thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội ghi nhận các ý kiến của cử tri quận Cẩm Lệ. Ông Huynh cho biết các ý kiến của cử tri đều rất xác đáng.

Theo Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh, nạn tham nhũng ngày càng diễn biến phực tạp. Đảng, Nhà nước có nhiều cố gắng, quyết tâm để đẩy lùi tham nhũng.

“Biện pháp của chúng ta là kiên quyết thì kiên quyết hơn, kiên trì với những giải pháp đồng bộ đấu tranh chống tham nhũng. Chúng ta phải xây dựng quy chế hệ thống pháp luật chặt chẽ để người ta không lợi dụng kẻ hở. Các vụ án tham nhũng đang được điều tra xét xử nghiêm minh. Các địa phương phải đẩy mạnh đấu tranh chống tham nhũng, phải dựa vào nhân dân để đấu tránh với loại tội phạm này” - ông Huynh nhấn mạnh.

Ông Đinh Thế Huynh cũng cho biết Đảng, Nhà nước vừa xử lý ông Vũ Huy Hoàng về trách nhiệm tổ chức cán bộ. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ nếu có sai phạm ở các lĩnh vực khác.

Theo ông Huynh, ý kiến cử tri về tình trạng xâm phạm tình dục trẻ em và phụ nữ là chính đáng.Ông cho rằng cần đẩy mạnh đấu tranh ngăn chặn tệ nạn này và có chế tài xét xử thật nghiêm minh.

Theo ông Huynh, việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài đang làm rõ trách nhiệm các cơ quan liên quan. “Khi bỏ trốn, ông Thanh đang bị kiểm tra chứ chưa có quyết định khởi tố.Thanh xin đi chữa bệnh nhưng tỉnh Hậu Giang và các cơ quan khác đều không đồng ý. Hiện các cơ quan chức năng đang phát lệnh truy nã Thanh về điều tra ” – Ông Huynh nói thêm

Tin-ảnh: B.Vân