xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chúng ta cần thép nhưng có cần Formosa đến 70 năm không?

Văn Duẩn-Phương Nhung

(NLĐO)- "Chúng ta cần tôm, cá,cần thép nhưng có cần Formosa đến 70 năm không? Nó như một quả bom môi trường nằm kề sát khiến ai cũng lo lắng"- ĐBQH tỉnh Quảng Bình nói..


ĐBQH Trần Công Thuật phát biểu về vấn đề Formosa tại QH sáng 29-7 - Ảnh chụp qua màn hình

ĐBQH Trần Công Thuật phát biểu về vấn đề Formosa tại QH sáng 29-7 - Ảnh chụp qua màn hình

Sáng nay 29-7, phát biểu thảo luận về báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Công Thuật (đoàn Quảng Bình) đã bày tỏ rất nhiều băn khoăn, lo lắng, đồng thời chuyển tải những ý kiến bức xúc, phẫn nộ của cử tri và nhân dân Quảng Bình đến QH trước sự cố môi trường do Formosa gây ra ở các tỉnh miền Trung vừa qua.

"Sự cố môi trường do Formosa gây ra đã ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân, an ninh trật tự xã hội và lòng tin của nhân dân"- ông Thuật bày tỏ.

Theo ông Thuật, các báo cáo của QH, Chính phủ đã đề cập đến sự cố môi trường do Formosa. Tuy nhiên, nhân dân và cử tri Quảng Bình cho rằng ảnh hưởng sự cố môi trường biển do Formosa gây ra là rất nặng nề, hết sức nghiêm trọng, nó kéo lùi sự phát triển của tỉnh Quảng Bình, cả về kinh tế xã hội, an ninh trật tự mất ổn định và giảm lòng tin của nhân dân.

“Trong suốt 4 tháng qua, sự cố môi trường đã làm cho kinh tế Quảng Bình điêu đứng, lòng dân không yên, bà con Quảng Bình rất bức xúc, phẫn nộ lên án hành động hủy hoại môi trường biển của Formosa vừa qua”- ông Thuật nói.

Chính vì vậy, nhân dân và cử tri Quảng Bình đề nghị Chính phủ nhanh chóng giải quyết những khó khăn cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường, trong đó có chính sách hỗ trợ ngư dân đến nay nhân dân chưa được hưởng. Cần phải công khai, minh bạch những gì dân được đền bù, hỗ trợ cho ngư dân.

Bà con cử tri đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước và xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong sự cố môi trường vừa qua, coi đây là bài học lớn, sâu sắc trong thu hút đầu tư, ứng phó với thảm họa môi trường, thiên tai, trong phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Ông Thuật cũng cho biết liên tiếp trong thời gian gần đây, phát hiện thêm nhiều sai phạm của Formosa là chôn lấp chất thải bừa bãi ở một số xã trái phép, với mức độ nguy hại hơn. Vì vậy cần sớm xử lý một cách kiên quyết với các hành vi này.

“Nhân dân và cử tri Quảng Bình mong muốn các cơ quan chức năng khẩn trương, sớm trả lời khi nào thì đánh cá gần bờ được, khi nào thì bà con yên tâm ăn cá, hải sản được, khi nào môi trường biển an toàn được”- ông Thuật bày tỏ.

"Chúng ta cần tôm, cá, cần thép, nhưng có cần Formosa đến 70 năm không, một quả bom môi trường nằm sát kề ai cũng lo lắng. Hiện nay, vấn đề môi trường biển đang bị các thế lực xấu lợi dụng để kích động nhân dân, gây rối làm mất trật tự an ninh xã hội, gây nghi ngờ trong nhân dân vào các chủ trương của Nhà nước, nhân dân cử tri Quảng Bình rất tin tưởng nhưng mong muốn các kiến nghị trên được quan tâm giải quyết và đồng bào cả nước chia sẻ" - ĐBQH tỉnh Quảng Bình nói.

Cũng theo ĐB Thuật, về báo cáo tình hình, nguyên nhân, giải pháp khắc phục, báo cáo của Chính phủ cần nói rõ Formosa là ai, là cái gì, cổ đông nào chi phối, công khai để nhân dân được biết. Tại trang 7 của báo cáo có câu "Đánh kẻ chạy đi không đánh người trở lại" thì hiểu như thế nào đối với Formosa?

“Bà con cử tri nói với tôi là thay câu khác cho phù hợp. Đây là đạo lý của người Việt Nam nhưng không thể lạm dụng lòng tốt này của người Việt Nam trong sự việc này được”- ông Thuật nói và cho biết cử tri và nhân dân rất quan tâm đến việc xem xét, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra xự cố môi trường do Formosa gây ra.

Ông Thuật cũng cho biết trong khi dư luận và người dân cho rằng sự cố này là nghiêm trọng và rất lo lắng thì có một số lãnh đạo cơ quan chức năng lại trả lời thiếu cơ sở khoa học, mơ hồ, cảm tính, không chính xác và thiếu thuyết phục, khiến cho tình hình phức tạp hơn, nhân dân lo lắng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo