Máy bay vận tải quân sự C17 rời Tân Sơn Nhất sáng nay 31-5

Nguồn tin của Báo Người Lao Động tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết ngày hôm nay 31-5, chiếc máy bay vận tải quân sự Boeing C17 mới rời Việt Nam, hoàn tất những công việc cuối cùng trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Chuyến bay cất cánh khoảng 9 giờ sáng ngày 31-5, chở theo nhiều trang thiết bị đặc chủng trước đó được các đoàn tiền trạm, đoàn phục vụ đưa sang để phục vụ chuyến công du của Tổng thống Obama.

Trong chuyến đi này, phía Mỹ liên tục cử sang đoàn công tác thuộc các lực lượng mật vụ, Nhà Trắng, hải quân, không quân, Bộ Ngoại giao và đại sứ quán, lãnh sự quán của Mỹ ở Việt Nam.

Rời Việt Nam sớm nhất là đội ngũ dự bị chuyên cơ ở sân bay quốc tế Đà Nẵng gồm 2 chiếc máy bay vận tải quân sự C17 và C32. Hai máy bay này đến sân bay dự bị Đà Nẵng trong các ngày 21 và 22-5, chở theo nhiều trang thiết bị đặc chủng, hàng hóa và đoàn hộ tống gồm các nhân viên an ninh, mật vụ, nhân viên y tế, chó nghiệp vụ… Khoảng 1 tiếng trước khi Tổng thống Obama lên chuyên cơ Air Force One rời sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất lúc 12 giờ 55 phút ngày 25-5 sang Nhật Bản để dự Hội nghị cấp cao G7, đội máy bay dự bị ở Đà Nẵng đã rời Việt Nam.

Đây là chuyến bay cuối cùng phục vụ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Obama

Còn tại 2 đầu sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, phía Mỹ bố trí 2 đội hộ tống giống hệt nhau, có đầy đủ trang thiết bị. Trong khi đó, đoàn chuyên cơ có 2 máy bay Air Force One dành cho Tổng thống Obama và 1 chuyên cơ cho Ngoại trưởng John Kerry. Trong thời gian ở Việt Nam, 2 chiếc máy bay trực thăng đặt ở 2 sân bay luôn được khởi động để sẵn sàng có lệnh là cất cánh. Tuy nhiên, Tổng thống Obama đã không phải sử dụng đến 2 chiếc trực thăng này.

Một ngày sau khi Tổng thống Obama kết thúc chuyến thăm Việt Nam, tại mỗi sân bay Nội Bà và Tân Sơn Nhất có 7 chuyến bay vận tải cất cánh chở trang thiết bị phục vụ chuyến thăm của Tổng thống Obama rời khỏi Việt Nam.

Tổng thống Obama đến Việt Nam lúc 21 giờ 35 phút ngày 22-5 từ sân bay Nội Bài và rời Việt Nam lúc 12 giờ 55 phút ngày 25-5 từ sân bay Tân Sơn Nhất.

T.Hà