Chiếc máy bay chở các lao động về nước
Chiếc máy bay chở các lao động về nước

13 giờ 50 phút hôm nay (10-8) chuyến bay VN9052 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) chở theo 186 lao động ở Libya (trong đó có 184 người Việt Nam, 2 người Hàn Quốc). Đây là chuyến bay đầu tiên trong 3 chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines đưa khoảng 734 lao động từ Libya về nước.

Sau khi được kiểm dịch y tế chặt chẽ tại sân bay Nội Bài theo chương trình phòng chống dịch Ebola, các lao động tiến hành các thủ tục và nhanh chóng lên xe của công ty Vinamex chở ra các bến xe để trở về quê.

Trong chuyến bay đưa người lao động Việt Nam từ Libya về nước hôm nay (10-8), ít người nhà đến đón lao động về nước như các lần trước. Lý do là các lao động không nằm trong vùng chiến sự và đã đều đã được chuẩn bị tâm lý từ trước. Toàn bộ đều là công nhân do công ty Vinamex đưa sang làm việc tại các công trình xây dựng của Công ty TNHH Hyundai Engineering ở thành phố Al Bayda (Libya).

Dù vậy, vẫn có 2 gia đình ở thủ đô Hà Nội, không thể ghìm được sự sốt ruột, có mặt ở sân bay từ sớm để đón.

Hai chị em Hoàng Thị Dung và Hoàng Anh Tuấn được bác cho ra sân bay đón bố là anh Hoàng Văn Thành (ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) từ sớm.

Em Dung tâm sự em đã quen cảm giác này rồi, vì bố em đã từng phải về nước trong tình trạng nguy hiểm hơn. Lần đầu là cũng sang Lybia làm việc mới được 9 tháng thì phải về nước do chiến sự. Lần thứ 2, bố em lại sang Angola song bị lừa vào các cơ sở làm việc tư nhân. Mới làm việc được mấy tháng, bố em bị cướp hết tài sản, lại trở về nước. Lần này đi mới được mấy tháng thì lại khăn gói về nước. Trò chuyện với chúng tôi, anh Hoàng Văn Thành tâm sự mong mỏi của anh và gia đình là tiếp tục được đi xuất khẩu lao động để kiếm tiền nuôi con ăn học nên người.

Những người ở sân bay Nội Bài cũng xúc động khi ông Đỗ Văn Khanh (ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) - bố của anh Đỗ Mạnh Cường, lao động trên chuyến bay về nước - một bên mắt bị hỏng, bên còn lại nhoè nước mắt khi nói về con trai.

“Trước kia nó là bộ đội, do gia đình khó khăn nên xin về rồi đi xuất khẩu lao động. Gia đình tôi làm nông nghiệp, khó khăn, nó vừa phải nuôi em trai ăn học, vừa phải nuôi 2 con đang tuổi lớn. Đi xuất khẩu lao động mất 50 triệu thì nó đã phải vay 47 triệu rồi” - ông Đỗ Văn Khanh kể.

Anh Đỗ Mạnh Cường sang Libya mới được 8 tháng, theo hợp đồng 2 năm thì mới được 1/3 thời gian. Chính vì vậy, gia đình mong mỏi tiếp tục được bố trí đi làm việc để lấy tiền trả nợ và chăm lo cho con cái.

Được biết, mức lương ở thị trường Libya  vào khoảng 350- 400 USD/tháng.

Theo lãnh đạo Vinamex, sau khi lao động về nước, họ sẽ hỗ trợ mỗi người 1 triệu đồng để về quê. Sau đó, căn cứ vào tình hình để hỗ trợ lao động trở lại một số thị trường tương đương làm việc.

Những lao động ra khỏi sân bay trong tâm trạng mừng tủi vì được về nước song họ lại phải đối mặt với nỗi lo cơm áo gạo tiền khi mới đi lao động, chưa kiếm được tiền đã phải về nước sớm.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Báo Người Lao Động ghi nhận tại sân bay.

Chiếc máy bay chở các lao động về nước

Chiếc máy bay chở các lao động về nước

Lao động xuống máy bay

Lao động xuống máy bay

Cụ Đỗ Văn Khanh (ở huyện Thạch Thất, Hà Nội)- bố của anh Đỗ Mạnh Cường tâm trạng chờ đợi con

Ông Đỗ Văn Khanh (ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) - bố của anh Đỗ Mạnh Cường - chờ đợi con. Anh Cường sang Libya mới được 8 tháng, theo hợp đồng 2 năm

Giây phút các lao động ra khỏi sân bay
Giây phút các lao động ra khỏi sân bay
Giây phút vui mừng, anh Hoàng Văn Thành bế con trai trên tay. Anh là những người ra sau cùng vì Vietnam Airline làm thất lạc hành lý một số lao động

Anh Hoàng Văn Thành bế con trai trên tay. Anh là những người ra sau cùng vì hành lý bị thất lạc

Lao động ở các tỉnh ra xe khách để về quê
Lao động ở các tỉnh ra xe khách để về quê
Lao động lên xe để ra bến xe về quê. Họ sẽ trở về cuộc sống hàng ngày của mình song với một gánh nặng trên vai: Làm sao sớm có việc làm trở lại để kiếm tiền
Lao động lên xe để ra bến xe về quê. Họ sẽ trở về cuộc sống hàng ngày của mình song với một gánh nặng trên vai: Làm sao sớm có việc làm trở lại để kiếm tiền
Nguyễn Quyết-Văn Duẩn