Ngoài ra, tổng thống Nga gọi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là “kẻ nói dối” khi phủ nhận việc tổ chức al-Qaeda đang chiến đấu cùng phe đối lập Syria dù Mỹ đã liệt Mặt trận al-Nusra, một nhóm có mối liên hệ với al-Qaeda, vào danh sách khủng bố.
“Đây là điều rất khó chịu và khiến tôi ngạc nhiên. Chúng tôi nói chuyện với phía Mỹ và thấy rằng họ là những người tử tế, song ông Kerry đang nói dối và ông ấy thừa biết điều đó. Đây là điều đáng buồn” - Tổng thống Putin nói. 

Tổng thống Nga gọi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là “kẻ nói dối”. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 4-9, ông Kerry cho rằng cuộc tấn công quân sự của Mỹ nhằm vào Syria sẽ ít có khả năng gây ra xung đột với Nga. “Ngoại trưởng Lavrov đã nói rõ rằng Nga không có ý định tiến hành một cuộc chiến vì Syria” - ông Kerry nhấn mạnh.
 
Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AP và kênh truyền hình quốc gia Channel 1 của Nga, ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh Nga cần bằng chứng rõ ràng về việc ai đã sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Một khi điều đó được đáp ứng, Nga sẵn sàng có hành động dứt khoát. Tuy nhiên, Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault hôm 4-9 khẳng định không có nghi ngờ gì trong chuyện chính phủ Syria tiến hành một cuộc tấn công hóa học chết người chống lại dân thường.
Về phía Anh, Thủ tướng David Cameron cho biết London “không thể là một phần và sẽ không là một phần” của bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào chống lại chính quyền Bashar al-Assad.
Cựu bộ trưởng quốc phòng Syria đào tẩu?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Syria Alawite Ali Habib (bìa trái) được cho là đã rời bỏ Tổng thống Assad.
Ảnh: Reuters
 
Trong khi đó, nguồn tin của phe đối lập Syria cho biết cựu Bộ trưởng Quốc phòng Syria Alawite Ali Habib đã trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ. Đại diện cấp cao của phe đối lập là Kamal al-Labvani nói: “Ông Ali Habib đã thoát khỏi sự kìm kẹp của chế độ và đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là ông sẽ tham gia liên minh phản đối chính phủ”.

Đại diện phe đối lập tiết lộ thông tin trên ông có được thông qua các nhà ngoại giao phương Tây. Nếu thông tin được xác thực, đây sẽ là đại diện cấp cao nhất của chính phủ Assad trốn khỏi đất nước kể từ khi các cuộc xung đột ở Syria nổ ra vào tháng 3-2011.

Cũng trong ngày 4-9, một vùng của Syria mất điện sau khi một đường dây điện cao thế bị phá hoại. “Một cuộc tấn công “khủng bố” nhắm một đường điện cao thế trong khu vực miền Trung đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng” – Bộ trưởng năng lượng Imad Khamis cho biết với hàm ý chỉ phe nổi dậy đứng đằng sau vụ tấn công.

Dân tị nạn Syria chen chúc ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hôm 4-9. Ảnh: AP
 
H.Bình (Theo Reuters)