BỎ HƠN 70 TRIỆU TÀNG THƯ VÂN TAY? (*)

CMND 12 số: Không nên!

Tin mới

03/04/2013 22:35

Chọn giải pháp cấp lại CMND 12 chữ số hoàn toàn mới đồng nghĩa với việc “bức tử” hệ thống tàng thư vân tay hiện nay của hơn 70 triệu công dân!

Những chuyên gia căn cước của các nước đều muốn xây dựng cho nước mình một hệ căn cước hoàn chỉnh và phổ biến cho các ngành thống nhất sử dụng. Việc bỗng dưng các “chuyên gia” căn cước nước ta cho đổi số, phủ định kết quả do chính Bộ Công an đã công phu làm ra là điều tối kỵ.

Ban đầu, tôi ngỡ rằng 9 chữ số không đủ và người ta thêm vào 3 số 0 nữa để kế thừa hệ cũ. Thực tế không phải vậy, họ cấp mới hoàn toàn cho những công dân vừa đến độ tuổi làm CMND và cho cả người đã có CMND cũ nhưng hết hạn hay có nhu cầu cấp đổi lại.

Tại một hội nghị thẩm định, tôi đã phản đối việc này. Tôi muốn nhấn mạnh chủ trương cấp lại số định danh 12 chữ số cho toàn dân mà không kế thừa hệ CMND 9 chữ số cũ đã làm là sai lầm nghiêm trọng nhất. Chính chủ trương này sẽ “bức tử” 63 tàng thư CMND tại 63 địa phương theo nghĩa dừng cung cấp thông tin chỉ bản đầu vào cho các hệ tàng thư đó.
 
Thực tế, tàng thư CMND của Hà Nội vừa qua không được bổ sung chỉ bản của công dân vừa cấp CMND mới tại các quận thử nghiệm. Cách lập chỉ bản vân tay mới bằng phương pháp “ấn” đồng thời cũng hoàn toàn không tương thích với phương pháp “lăn” tay cũ nên khi cần thì không thể dùng vân tay “ấn” để tra cứu trên tàng thư vân tay “lăn” được.

Chính chủ trương đổi số này đang đưa nước ta vào thời kỳ “loạn” căn cước (một công dân có thể có đồng thời nhiều số căn cước khác nhau, nửa cũ, nửa mới) kéo dài cả trăm năm, vi phạm nguyên tắc mỗi người chỉ có một số riêng. Hậu quả là rồi đây, nếu không dừng lại, các ngành và nhân dân sẽ luôn phải vất vả giải quyết trong thời gian dài việc kết nối số cũ với số mới.

Trên thực tế, khi kiểm tra danh tính công dân, các ngành sẽ phải làm việc với 9 số cũ và 12 số mới, tức là đủ 21 chữ số! Ai thắc mắc điều này hãy hình dung về thời kỳ quá độ chuyển từ hệ CMND cũ sang hệ CMND mới sẽ kéo dài bao lâu. Sau đó, hãy làm phép tính thống kê thiệt hại về nghiệp vụ và kinh tế khi phải khắc phục hậu quả do việc cấp mới số CMND 12 chữ số gây ra thì sẽ rõ.
Mẫu CMND 12 số đang được thí điểm. Ảnh: TNO

Để khắc phục tình trạng trên, tôi đề xuất xem xét thực hiện theo trình tự các bước như sau:

Một, cho sửa lỗi cấp số CMND khác khi chuyển hộ khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác và lỗi cho phép dùng số hộ chiếu thay thế số CMND.

Hai, ngừng thử nghiệm cấp CMND mới 12 chữ số.

Ba, tiếp tục hoàn thiện và dùng hệ CMND hiện hành 9 chữ số. Thống nhất với Bộ Tư pháp phổ biến cơ chế cấp số CMND 9 chữ số để cấp trước cho trẻ em khi khai sinh và đăng ký hộ khẩu. Bộ Công an sẽ dùng số này để cấp CMND khi trẻ em đó lên 14 tuổi.

Bốn, tập trung điện tử hóa 63 tàng thư vân tay CMND tại 63 địa phương, điện tử hóa hệ hộ khẩu và hệ hộ tịch để kết nối 3 hệ với nhau hình thành hệ dân cư gốc chỉ quản lý căn cước, quá trình cư trú và trạng thái hộ tịch.

Năm, tiến hành cấp phát CMND mới, hình thức mới, có phần đọc máy (chip/mã vạch) đồng thời trên cả nước thông qua dịch vụ trực tuyến khai thác hệ dân cư trên mạng (nhờ xác minh nhanh nên thời gian quá độ này sẽ được rút ngắn chỉ còn trong vòng 1 năm).

Sáu, trên cơ sở hệ dân cư gốc, các ngành xúc tiến xây dựng cơ sở dữ liệu của mình với cơ chế bảo mật chuyên ngành, miễn là khi đụng chạm đến công dân thì phải thống nhất sử dụng số CMND do hệ dân cư cấp.
 

Không gây xáo trộn, ít tốn kém

Các giải pháp nêu trên không hề gây xáo trộn xã hội, thậm chí Bộ Công an và Bộ Tư pháp hoàn toàn tự đảm nhận được. Mọi hoạt động của công dân không hề bị ảnh hưởng, họ chỉ thấy một ngày nào đó được đi làm các thủ tục hành chính mà không cần mang theo giấy tờ. CMND của họ sẽ đẹp hơn, tiện dụng hơn, được gán thêm nhiều tính năng mới thay thế giấy đăng ký xe, bằng lái, thẻ mã số thuế, hộ khẩu... và nhiều giấy tờ khác mà không tiêu phí quá nhiều tiền của.

 
(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 3-4
TS NGUYỄN NGỌC KỶ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI