Cơ hội vàng cho hòa hợp dân tộc

Tin mới

25/04/2015 23:09

Tổ quốc, đất mẹ luôn luôn sẵn sàng đón những người con xa quê trở về với đất nước

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã nói như vậy tại buổi gặp gỡ và trao đổi với báo chí vào chiều 25-4 nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Họ còn cháy bỏng với quê hương lắm!

Tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại vấn đề đoàn kết dân tộc mà trong thư gửi đồng bào Nam Bộ năm 1946, Bác Hồ từng viết: “Trong mấy triệu người cũng có người thế này thế khác, nhưng thế này hay thế khác đều dòng dõi của tổ tiên ta. Vậy nên ta phải khoan hồng đại độ. Ta phải nhận rằng đã là con Lạc cháu Hồng thì ai cũng có ít hay nhiều lòng ái quốc. Đối với những đồng bào lạc lối lầm đường, ta phải lấy tình thân ái mà cảm hóa họ. Có như thế mới thành đại đoàn kết, có đại đoàn kết thì tương lai chắc chắn sẽ vẻ vang”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng dù có từng chĩa súng vào nhau, dù mỗi bên đều mất mát người thân của mình nhưng xét cho cùng, dù ở chiến tuyến nào thì chúng ta cũng từ một gốc mà ra. “Chúng ta đều không ai được gặp trực tiếp vua Hùng nhưng cách 4.000 năm sau chúng ta vẫn về cùng giỗ Tổ. Vậy thì những người Việt Nam xa đất nước 40 năm, tôi tin rằng họ còn cháy bỏng với quê hương lắm” - ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định và bày tỏ: “Chúng tôi chỉ mong tất cả đồng bào Việt Nam ở nước ngoài, nếu trong 40 năm qua chưa có dịp về nước thì nên về. Tổ quốc, đất mẹ luôn luôn sẵn sàng đón những người con xa quê về với đất nước”.

 

Tổ quốc luôn chào đón những người con xa xứ. Trong ảnh: Kiều bào về quê trong dịp Tết cổ truyền Ảnh: TẤN THẠNH
Tổ quốc luôn chào đón những người con xa xứ. Trong ảnh: Kiều bào về quê trong dịp Tết cổ truyền Ảnh: TẤN THẠNH

 

Hiện có hơn 4 triệu người Việt đang sinh sống ở nước ngoài và mỗi năm có gần 500.000 lượt người về nước; có 4.500 dự án của kiều bào đầu tư trong nước và mỗi năm, người Việt ở nước ngoài gửi về tới hơn 10 tỉ USD. Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định có nhiều người xa quê trở về khi hiểu thực tế đất nước thì không cần phải nói gì cả họ cũng đều mong muốn làm gì đó cho quê hương. Chưa bao giờ thuận lợi như bây giờ để chúng ta tạo được sự đồng thuận cao nhất với đồng bào ta ở nước ngoài về xây dựng đất nước.

Ba bài học từ chiến thắng lịch sử

Nói về chiến thắng 30-4-1975, ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định có 3 bài học lớn được rút ra. Thứ nhất: Một nước có thể yếu kém về vật chất nhưng không được để lạc hậu về trí tuệ. Lịch sử chứng minh, chủ nghĩa Mác - Lê nin do Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa về là ánh sáng trí tuệ soi đường cho dân tộc.

Bài học thứ hai và cũng là bài học quan trọng nhất đó chính là sự đoàn kết. Nhờ đoàn kết dân tộc mà dù với chân đất, gậy tầm vông chúng ta cũng chiến thắng được đại bác, máy bay. Tuy đất nước chúng ta nghèo khó nhưng đại đoàn kết sẽ trở thành sức mạnh lớn hơn rất nhiều.

Bài học thứ ba không kém phần quan trọng đó là đường lối đúng. “Nếu một dân tộc có đường lối đúng, chính nghĩa và biết tận dụng sức mạnh thời đại thì có thể chiến thắng được kẻ thù rất lớn” - ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

 

Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI