Có nên bắt buộc đăng ký khi lập hội?

Tin mới

09/09/2016 22:30

Nhiều ý kiến cho rằng đăng ký thành lập hội là quyền của một nhóm người, nhóm sáng lập viên. Họ có quyền đăng ký hay không đăng ký

Ngày 9-9, hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách tiếp tục cho ý kiến đối với dự thảo Luật Về hội. Một vấn đề được nhiều đại biểu thảo luận là quy định về hội có đăng ký và không đăng ký.

Một số ý kiến cho rằng tất cả các hội đều phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước, dù ở bất cứ hình thức nào. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đồng tình với quan điểm của cơ quan soạn thảo dự luật - Bộ Nội vụ và Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - là nên quy định theo hướng hội không đăng ký và hội có đăng ký.

Đại biểu Phan Thanh Bình (Quảng Nam) đề xuất tất cả các hội đều phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước. Những hội có số lượng hội viên lớn, tác động xã hội rộng, ảnh hưởng đến nhiều vấn đề thì có thể đăng ký với các cơ quan trung ương. Còn các hội có phạm vi tác động nhỏ thì có thể đăng ký với chính quyền cấp tỉnh, cấp huyện, thậm chí là cấp xã.

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Lâm lại cho rằng lập hội là quyền của người dân và việc lập ra các tổ chức là những đối tác tốt của nhà nước, phục vụ cho xã hội. Ở các nước, người ta gọi là hội khai báo và hội không khai báo, có khi những hội này đóng góp tới 10% GDP.

“Lẽ ra phải khuyến khích đăng ký, sao cứ phải làm thủ tục thật khó, 2-3 tháng mới xong? Các hội là nơi tiếp nhận, cung cấp các dịch vụ công cho xã hội nên phải khuyến khích, động viên” - ông Nguyễn Ngọc Lâm đề nghị.

Đại diện cơ quan thẩm tra dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định bày tỏ quan điểm: Đăng ký thành lập hội là quyền của một nhóm người, nhóm sáng lập viên. Họ có quyền đăng ký hay không đăng ký. Nhiều hội không đăng ký nhưng vẫn hoạt động rất tốt. Có rất nhiều hội và thực tế cuộc sống không thể bắt họ đăng ký được.

Vì vậy, theo ông Định, luật tiếp cận dưới giác độ đăng ký thành lập hội là quyền có thể đăng ký hay không. Khi họ không đăng ký vẫn hoạt động hợp pháp. Dù đăng ký hay không, nhà nước vẫn thừa nhận, vẫn bảo vệ, yêu cầu họ hoạt động theo pháp luật. Những hội không đăng ký thì không thể có tư cách pháp nhân, còn muốn đăng ký thì phải đủ điều kiện pháp nhân.

Phân công chuẩn bị 2 phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa phân công một số bộ chuẩn bị các tài liệu phục vụ phiên họp thứ 4 và 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, đối với phiên họp thứ 4 (dự kiến từ ngày 3 đến 6-10 và ngày 17-10), Phó Thủ tướng phân công Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; báo cáo của Chính phủ về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Bộ Tài chính chuẩn bị báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch ngân sách nhà nước năm 2016; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017. Bộ trưởng Bộ Tư pháp chuẩn bị dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự số 100/2015/QH13. Tổng Thanh tra Chính phủ chuẩn bị dự án Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi)…

Đối với phiên họp thứ 5 (dự kiến từ ngày 12 đến 15-12), Phó Thủ tướng phân công Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chuẩn bị dự án Pháp lệnh Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Bộ trưởng Bộ Tài chính chuẩn bị dự thảo nghị định của Chính phủ quy định về một số cơ chế tài chính, ngân sách đặc thù cho TP Hà Nội...

B.T.Q

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI