Có nên xây lại chợ Đồng Xuân?

Tin mới

28/09/2016 23:03

Các nhà nghiên cứu, giới kiến trúc sư và người dân không đồng tình xây lại chợ Đồng Xuân bởi đây là di sản đô thị, biểu tượng của Hà Nội

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ngày 27-9, ông Hoàng Công Khôi, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm, đề xuất xây dựng lại chợ Đồng Xuân. Đề xuất trên khiến nhiều tiểu thương đang kinh doanh tại ngôi chợ nổi tiếng này lo lắng.

Theo ông Hoàng Công Khôi, diện tích “sổ đỏ” của chợ Đồng Xuân là 30.000 m2, hiện chỉ sử dụng 14.000 m2, gây quá tải và lãng phí. Hơn nữa, chợ được xây dựng lại từ năm 1994, hạ tầng đã cũ. Do đó, quận Hoàn Kiếm đề xuất xây lại chợ này với quy mô 4 tầng nổi và 5 tầng hầm.

Một góc chợ Đồng Xuân do Pháp xây dựng từ năm 1889
Một góc chợ Đồng Xuân do Pháp xây dựng từ năm 1889

Tại chợ Đồng Xuân chiều 28-9, khá nhiều tiểu thương bàn tán xôn xao về thông tin trên. Tiểu thương Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ: “Chúng tôi đang làm ăn ổn định, giờ nghe có đề xuất xây lại chợ nên rất lo lắng”. Theo ông Hùng, đây là chợ truyền thống, xây lại chợ sẽ biến nơi đây thành trung tâm thương mại, tính truyền thống không còn nữa. Vì thế, việc buôn bán của tiểu thương cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Tiểu thương Nguyễn Thị Thủy, kinh doanh vải ở chợ Đồng Xuân từ năm 1990, cũng rất hoang mang về việc phá bỏ chợ. “Chưa nói đến việc sau khi xây lại chợ, chúng tôi sẽ phải buôn bán ở đâu? Hiện việc buôn bán vải của các tiểu thương tại chợ đang gặp phải sự cạnh tranh rất lớn từ chợ khác ở ven đô, nếu chuyển địa điểm chắc chắn sẽ mất khách hàng quen” - tiểu thương Thủy bộc bạch.

Trong khi tiểu thương lo ngại việc kinh doanh gặp khó khăn thì giới chuyên môn, người dân Hà Nội lại tiếc nuối nếu phá bỏ ngôi chợ vốn đã trở thành biểu tượng của Hà Nội.

Kiến trúc sư (KTS) Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, nguyên KTS trưởng TP - cho hay chợ Đồng Xuân đã được người Pháp xây dựng, là di sản đô thị, gắn liền với sự hình thành và phát triển thương mại, ghi đậm dấu ấn quân dân đã chiến đấu dũng cảm bảo vệ Thăng Long. “Chợ Đồng Xuân cùng với cầu Long Biên là 2 công trình tuyệt vời mà người Pháp để lại cho Hà Nội. Khi xây dựng mặt tiền chợ Đồng Xuân, người Pháp khéo léo xây dựng mái vòm tựa cổng thành Thăng Long kết hợp với kiến trúc Pháp tạo nên một công trình rất đặc biệt. Ngôi chợ này còn làm tăng thêm giá trị văn hóa cho không gian khu phố cổ” - KTS Nghiêm phân tích. Do vậy, theo ông Nghiêm, chính quyền Hà Nội phải hết sức thận trọng, cân nhắc việc có nên phá bỏ ngôi chợ này hay không. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta phải nhận diện đầy đủ di sản chợ Đồng Xuân, có sự đồng thuận của cộng đồng để phát huy giá trị di sản. Ví dụ như cầu Long Biên, trong những lần quy hoạch đã có những người có ý định bỏ đi, xây lại cầu mới với chức năng mới nhưng cuối cùng chúng ta xem xét lại đây là di sản quốc gia được Chính phủ Việt Nam kết hợp với chính phủ Pháp giữ gìn, bảo tồn. Đây chính là bài học kinh nghiệm trong việc này”.

Giáo sư - Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng cũng phản đối việc xây lại chợ Đồng Xuân. Giáo sư Lân bày tỏ: “Với tư cách là một người dân Hà Nội, tôi cho rằng việc đó không cần thiết. Chúng ta chỉ nên sửa chữa, tu bổ để nó bền vững hơn. Chợ Đồng Xuân là công trình kiến trúc cổ kính, ta nên cố gắng giữ gìn”.

Trước sự quan tâm của dư luận, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho rằng đề xuất xây lại chợ Đồng Xuân mới chỉ nêu ra ý kiến như thế chứ chưa có phương án cụ thể. Hiện quận đang chờ sự chỉ đạo và chủ trương của UBND TP Hà Nội.

Bài và ảnh: NGUYễN HƯỞNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI