Có thể đưa ra tòa đòi công an bồi thường 2 tấn bạch tuộc

Tin mới

03/06/2013 11:55

(NLĐO)- Trong khi Công an tỉnh Hải Dương khẳng định làm đúng theo luật thì các chủ hàng ở TPHCM cho biết trong trường hợp "không đáp ứng được kỳ vọng" họ sẽ đưa vụ việc ra tòa án để đòi công an phải bồi thường hơn 2 tấn bạch tuộc, trị giá gần 1 tỉ đồng.

Đại diện các chủ hàng tới cơ quan công an tỉnh Hải Dương khiếu nại, yêu cầu bồi thường
 

Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều 2-6, Thượng tá Nguyễn Trọng Thái, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm môi trường Công an tỉnh Hải Dương, cho biết đoàn liên ngành của tỉnh Hải Dương, gồm: Chi cục Thú ý, Chi cục Thủy sản, Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Phòng Cảnh sát Kinh tế và Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm môi trường đã họp để bàn phương án giải quyết đề nghị của các chủ hàng lô hàng hơn 2 tấn bạch tuộc.

 

Theo đó, đoàn liên ngành của tỉnh Hải Dương thống nhất kết luận: Cơ quan công an làm đúng quy định của pháp luật. Căn cứ vào các thông tư 66 và 32 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kiểm dịch đối với hàng thủy sản, các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương khẳng định lô hàng hơn 2 tấn bạch tuộc của 40 chủ hàng ở huyện Cần Giờ, TPHCM vận chuyển chưa qua kiểm dịch là sai.

 

Liên quan đến việc vài giờ sau khi cơ quan công an “tuýt còi” hơn 2 tấn bạch tuộc tươi sống đang trên đường vận chuyển đã chết, bị phân hủy và bốc mùi hôi thối, Thượng tá Thái cho rằng cơ quan chức năng không tiến hành tạm giữ lô hàng này mà chỉ đưa về bãi đỗ để xác minh, tìm hiểu rõ nguồn gốc vì hàng hóa vận chuyên không có giấy kiểm dịch và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 

“Đến 1 giờ 15 ngày 28-5, sau khi kiểm tra thì Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm môi trường đã có văn bản trả phương tiện cho lái xe và yêu cầu đi kiểm dịch. Vì vậy trách nhiệm quản lý hàng là của lái xe” - Thượng tá Thái cho hay.

 

Tuy nhiên, khi được hỏi Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm môi trường Công an tỉnh Hải Dương không tiến hành tạm giữ phương tiện cũng như lô hàng thì sao lại phải có văn bản bàn giao trao trả lại phương tiện, Thượng tá Thái cho biết đó là… lỗi do từ ngữ.

 

Theo Thượng tá Nguyễn Trọng Thái, hiện nay cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được ai là chủ của số bạch tuộc trên. “Một số người xuất hiện nhận là chủ hàng nhưng không đưa ra giấy tờ gì. Sau khi làm việc cơ quan công an yêu cầu họ ký vào văn bản nhưng họ cũng không chịu ký".

 

Vị phó phòng này cũng cho biết trong quá trình làm việc, các chủ hàng có nêu ra rằng bạch tuộc không xuất xứ từ vùng có dịch thì không cần phải có giấy kiểm dịch, tuy nhiên cơ quan công an giải thích nói như vậy là do họ hiểu sai từ ngữ trong thông tư và căn cứ vào các thông tư phối hợp của Bộ Công an về kiểm tra hàng lậu nên vẫn phải kiểm tra lô hàng này.

 

Hiện chiếc xe tải cùng số bạch tuộc phân huỷ vẫn nằm trong bãi lưu giữ phương tiện
 

Anh Nguyễn Trung Hải (SN 1975, một chủ hàng trú tại huyện Cần Giờ - TPHCM) cho biết toàn bộ số bạch tuộc nói trên là do người dân huyện Cần Giờ khai thác từ tự nhiên. Từ 3 năm nay một số người dân vẫn gom hàng, vận chuyển theo đường nói trên, mặc dù có bị kiểm tra nhưng chưa bao giờ bị bắt giữ.

 

Anh Đặng Văn Hùng, một chủ hàng khác, bức xúc: “Cảnh sát môi trường tỉnh Hải Dương đã làm trái quy định gây thiệt hại cho người dân chúng tôi, do đó chúng tôi kiến nghị đến các cơ quan chức năng yêu cầu Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm môi trường tỉnh Hải Dương phải bồi thường”.

 

Luật sư Nguyễn Hải Sơn, Văn phòng luật sư Danh chính (Đoàn luật sư Hà Nội), cho rằng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Hải Dương đã vi phạm thủ tục hành chính. Cụ thể, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Hải Dương đã không lập biên bản hiện trạng hàng hóa, không ra quyết định tạm giữ hàng hóa, biên bản vi phạm hành chính… Đó là chưa kể nếu Thông tư 32/2012 ngày 20-7-2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định bạch tuộc không nằm trong danh mục phải kiểm dịch.

 

"Nếu việc bắt giữ diễn ra đúng như đã phản ánh thì việc bắt giữ để chết bạch tuộc, thiệt hại tài sản của dân, trách nhiệm này thuộc về cơ quan công an" - luật sư Sơn nói.

 

Được biết, ngày 2-6, các chủ hàng cùng những người đánh bắt thuy hải sản tại huyện Cần Giờ - TPHCM đã họp bàn và thống nhất xin xác nhận của chính quyền địa phương về nguồn gốc xuất xứ lô hàng sau đó để kiến nghị cơ quan chức năng có liên quan vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc.

 

Yêu cầu mà các hộ dân đưa ra vẫn là Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm môi trường  Công an tỉnh Hải Dương phải bồi thường thiệt hại. Theo đó, trong trường hợp vụ việc không được làm sáng tỏ, không đáp ứng được kỳ vọng thì các hộ dân cùng như chủ hàng sẽ đưa vụ việc ra tòa án.

 

Trong khi đó, đến chiều 2-6, phương tiện cùng lô hàng bạch tuộc vẫn cứ phân hủy bốc mùi nồng nặc giữa trời nắng nóng tại bãi lưu giữ phương tiện ở tỉnh Hải Dương do chủ hàng, chủ xe ô tô kiên quyết không chịu nhận lại phương tiện và số bạch tuộc đã phân huỷ.

 

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 23 giờ ngày 27-5, Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm môi trường  Công an tỉnh Hải Dương nhận được thông báo lực lượng CSGT tỉnh Hải Dương phát hiện xe ô tô tải loại nhỏ biển kiểm soát 14C-06538 đang trên đường lưu thông từ sân bay Nội Bài về tỉnh Quảng Ninh, chở hơn 2 tấn bạch tuộc tươi sống, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 

Lực lượng của đội 4, Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm môi trường đã đưa xe ô tô cùng hàng hóa về lưu giữ tại bãi lưu giữ phương tiện vi phạm hành chính của Công ty TNHH Trường Giang - số 57 đường Ngô Quyền, TP Hải Dương để làm rõ. Sau đó, công an có trả lại xe và hàng hoá xong tài xế và đại diện chủ hàng không đồng ý nhận lại bởi toàn bộ số bạch tuộc trị giá gần 1 tỉ đồng đã bị chết, phân huỷ do không được bảo quản đúng quy trình.

Bài và ảnh: Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI